Thứ Hai, 30/11/2020 - 18:25:36 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Bước tiến trong chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước tiến trong chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam

(BKTO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa tổ chức Lễ công bố "Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động". Việc đưa các tiện ích, thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến lên ứng dụng trên thiết bị di động là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, quốc gia số hiện nay. Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã có những chia sẻ với báo chí về những thay đổi mạnh mẽ của việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của ngành.

Xem tiếp
 • Bảo hiểm xã hội các tỉnh miền Trung: Vượt khó để về đích

  Bảo hiểm xã hội các tỉnh miền Trung: Vượt khó để về đích

  (BKTO) - Nhấn mạnh vai trò và sự đồng hành của chính sách an sinh xã hội với người dân trong lúc thiên tai, bão lũ, trong chuyến làm việc với bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh miền Trung vừa qua, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần quyết liệt hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó, cần đặc biệt chú trọng đến công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

  Xem tiếp
 • Phát huy hiệu quả của chính sách bảo hiểm thất nghiệp

  Phát huy hiệu quả của chính sách bảo hiểm thất nghiệp

  (BKTO) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được triển khai thực hiện từ ngày 01/01/2009 với mục tiêu hỗ trợ người lao động bị mất việc một phần thu nhập, hỗ trợ học nghề và tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên, để chính sách này phát huy hiệu quả hơn nữa, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật nhằm khắc phục những “khoảng trống” trong triển khai chính sách này.

  Xem tiếp
 • Bảo hiểm xã hội số: Phục vụ tốt hơn người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  Bảo hiểm xã hội số: Phục vụ tốt hơn người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  (BKTO)- Để phục vụ tốt hơn người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH Việt Nam chuẩn bị ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số - trên hai kho ứng dụng Google Play - hệ điều hành Android và AppStore - hệ điều hành IOS.

  Xem tiếp
 • Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế để giảm chi từ tiền túi người bệnh

  Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế để giảm chi từ tiền túi người bệnh

  (BKTO)- Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 10, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

  Xem tiếp
 • Cần mẫn đưa chính sách an sinh xã hội đến với mọi tầng lớp nhân dân

  Cần mẫn đưa chính sách an sinh xã hội đến với mọi tầng lớp nhân dân

  (BKTO) - Để đưa chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) đến với người dân, các cán bộ, viên chức của ngành BHXH đã không quản khó khăn, vất vả, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, gặp gỡ từng người dân để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Một buổi theo chân những cán bộ của BHXH tỉnh Phú Thọ đi tuyên truyền đã cho chúng tôi hiểu hơn sự nỗ lực và ý nghĩa của những công việc họ đang cần mẫn mỗi ngày.

  Xem tiếp
 • Ngành Bảo hiểm xã hội chung tay “Không để ai bị bỏ lại phía sau”

  Ngành Bảo hiểm xã hội chung tay “Không để ai bị bỏ lại phía sau”

  (BKTO) - Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, do Thủ tướng Chính phủ phát động, giai đoạn 2016-2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã luôn quan tâm, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong toàn Ngành, góp phần đưa chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) lan tỏa và phát huy vai trò ngày càng quan trọng trong bảo đảm an sinh cho người dân.

  Xem tiếp
 • Đảm bảo chế độ an sinh cho người dân vùng lũ

  Đảm bảo chế độ an sinh cho người dân vùng lũ

  (BKTO) - Trước tình hình thiên tai, bão lũ tại miền Trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, đời sống, tài sản của nhân dân và các tổ chức, DN. Cùng với sự quan tâm, kịp thời chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp ngành, địa phương, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, áp dụng linh hoạt các biện pháp giải quyết chế độ chính sách kịp thời cho người dân...

  Xem tiếp
 • Người lao động cần nhận thức rõ lợi ích của chính sách bảo hiểm xã hội

  Người lao động cần nhận thức rõ lợi ích của chính sách bảo hiểm xã hội

  (BKTO)- Từ góc độ một chuyên gia, cũng là người đã tham gia và đang thụ hưởng những lợi ích từ chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Đặng Như Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, BHXH đem lại những lợi ích cho người lao động mà không một khoản tiết kiệm nào có thể so sánh được.

  Xem tiếp
 • Người lao động Vinamilk đóng góp ngày lương, hỗ trợ miền Trung mùa bão lũ gần 4 tỷ đồng

  Người lao động Vinamilk đóng góp ngày lương, hỗ trợ miền Trung mùa bão lũ gần 4 tỷ đồng

  (BKTO) Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.

  Xem tiếp
 • Hiệu quả đột phá từ hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế

  Hiệu quả đột phá từ hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế

  (BKTO) - Trong bối cảnh số lượt khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng tăng, nhân lực làm công tác giám định còn mỏng, việc xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT đã trở thành công cụ hữu hiệu để ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thực hiện giám định và quản lý chi phí KCB BHYT hiệu quả.

  Xem tiếp
 • Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

  Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

  (BKTO) - Xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh đã tập trung tối đa nguồn lực, tích cực triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và DN trên địa bàn tỉnh khi thực hiện các giao dịch về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

  Xem tiếp
 • Phú Thọ: Tăng cường công tác thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  Phú Thọ: Tăng cường công tác thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  (BKTO)- Trước tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có chiều hướng gia tăng, diễn ra ở nhiều cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, BHXH tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để hạn chế thực trạng này; đặc biệt, tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn về việc tăng cường công tác thu và thu nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

  Xem tiếp
 • Người “truyền lửa” đưa các chính sách bảo hiểm đến với người dân

  Người “truyền lửa” đưa các chính sách bảo hiểm đến với người dân

  (BKTO) - Từ chỗ chia sẻ, trăn trở với những hoàn cảnh khó khăn của người dân khi ốm đau, nằm viện hay khi tuổi cao vẫn phải lo mưu sinh… chị Trần Thị Minh Thịnh – chuyên viên Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên) đã nỗ lực tìm mọi cách để đưa chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình đến với người dân.

  Xem tiếp
 • Đổi mới phương pháp tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện ở U Minh, Cà Mau

  Đổi mới phương pháp tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện ở U Minh, Cà Mau

  (BKTO) - Tính đến cuối năm 2018, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn huyện U Minh chỉ đạt 243 người, chiếm 0,24% dân số của huyện. Tỷ lệ này còn rất thấp do công tác tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng dân cư gặp rất nhiều khó khăn.

  Xem tiếp
 • Áp dụng phương thức khám, chữa bệnh mới nhằm sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế

  Áp dụng phương thức khám, chữa bệnh mới nhằm sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế

  (BKTO) - Tham luận tại Hội thảo “Giải pháp về chính sách để kiểm soát hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế và Quỹ Bảo hiểm xã hội” do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức mới đây, GS,TS. Nguyễn Anh Trí – đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã đề xuất việc áp dụng các phương thức khám, chữa bệnh (KCB) mới nhằm mang lại hiệu quả KCB cho người dân và sử dụng hiệu quả Quỹ KCB Bảo hiểm y tế (BHYT).

  Xem tiếp
 • BHXH Hải Dương: Quyết liệt thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  BHXH Hải Dương: Quyết liệt thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  (BKTO) - Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hải Dương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, với số thu hàng năm luôn vượt chỉ tiêu được giao.

  Xem tiếp
 • Xây dựng chính sách chi trả bảo hiểm y tế cho khám, chữa bệnh từ xa

  Xây dựng chính sách chi trả bảo hiểm y tế cho khám, chữa bệnh từ xa

  (BKTO)- Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang phối hợp nghiên cứu, xây dựng giá dịch vụ y tế khám, chữa bệnh (KCB) từ xa do Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, nhằm phát huy hiệu quả của phương thức KCB này.

  Xem tiếp
 • Đà Nẵng: Hiệu quả từ việc thí điểm phương pháp giám định bảo hiểm y tế theo chuyên đề

  Đà Nẵng: Hiệu quả từ việc thí điểm phương pháp giám định bảo hiểm y tế theo chuyên đề

  (BKTO) - Từ một địa phương có số chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) cao, bội chi lớn, việc thí điểm thực hiện mô hình giám định BHYT tập trung theo chuyên đề những năm gần đây đã tạo nên sự thay đổi lớn trong công tác giám định và quản lý chi phí KCB BHYT của BHXH TP. Đà Nẵng.

  Xem tiếp
 • Phong trào thi đua của Ngành Bảo hiểm xã hội góp phần ổn định an sinh đất nước

  Phong trào thi đua của Ngành Bảo hiểm xã hội góp phần ổn định an sinh đất nước

  (BKTO) - Với sự nỗ lực của toàn Ngành, đặc biệt là động lực từ các phong trào thi đua (PTTĐ) sát với thực tiễn, hàng năm Ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đều thực hiện vượt chỉ tiêu, kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và ổn định an sinh đất nước.

  Xem tiếp
 • Bế mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020

  Bế mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020

  (BKTO) - Chiều 10/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã bế mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 sau 13 ngày diễn ra sôi nổi (từ 28/9 đến 10/10) với sự tham gia thể hiện kỹ năng nghề của 474 thí sinh, đến từ 49 đoàn.

  Xem tiếp
 • Kiên quyết xử lý đơn vị cố tình chây ì, nợ đọng bảo hiểm xã hội

  Kiên quyết xử lý đơn vị cố tình chây ì, nợ đọng bảo hiểm xã hội

  (BKTO) - Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động và giảm tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thời gian qua, cơ quan BHXH các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó có việc chuyển hồ sơ các DN nợ BHXH sang cơ quan công an để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201