Thứ Tư, 3/3/2021 - 03:18:13 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Bước tiến trong chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam

THỨ TƯ, 25/11/2020 21:15:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa tổ chức Lễ công bố "Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động". Việc đưa các tiện ích, thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến lên ứng dụng trên thiết bị di động là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, quốc gia số hiện nay. Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã có những chia sẻ với báo chí về những thay đổi mạnh mẽ của việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của ngành.

Thủ tướng và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành thực hiện nghi thức bấm nút khai trương Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động - Ảnh: BHXH  Việt NamThưa Phó Tổng Giám đốc, cùng với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, việc ứng dụng CNTT, hiện đại hóa quản lý BHXH đã được BHXH Việt Nam hết sức quan tâm chú trọng. Xin ông cho biết, ứng dụng CNTT đã mang lại hiệu quả như thế nào đối với ngành?

Trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã tăng cường việc ứng dụng CNTT trong tất cả các hoạt động nghiệp vụ của ngành và đã mang lại những hiệu quả rất thiết thực cho cả người dân, tổ chức, DN và ngay chính cơ quan BHXH. Bằng việc tích hợp các phần mềm nghiệp vụ, cũng như công bố các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4; cũng như phối hợp ngân hàng để tạo nên một hệ thống thanh toán điện tử hóa quá trình thu - chi, cung cấp những tiện ích để đa phương tiện cũng như đa kênh thanh toán cho người bệnh BHYT, hướng tới việc giúp cho người dân có thể kiểm soát được tốt hơn... đã mang lại hiệu quả trên cả ba mục đích.

Mục tiêu chúng tôi đặt ra là minh bạch, công khai hóa tất cả hoạt động nghiệp vụ của ngành; bảo đảm việc nâng cao năng lực phục vụ cho người dân, tổ chức, DN và hướng tới xây dựng hình ảnh BHXH Việt Nam hiện đại, thân thiện, đáp ứng sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN...

Chủ trương của Nhà nước là khuyến khích đầu tư phát triển công nghệ và phương tiện kỹ thuật tiên tiến để quản lý, hướng tới xây dựng chính phủ điện tử. Trong thời gian tới, ngành BHXH Việt Nam sẽ triển khai những nội dung gì trong công tác ứng dụng CNTT, thưa ông?

Hiện nay, chúng tôi đang tập trung vào 6 nhóm việc để ngày càng hoàn thiện hơn việc ứng dụng CNTT của ngành BHXH.

Thứ nhất là, bảo đảm sự ổn định và duy trì các hoạt động của cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, một trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia được Chính phủ giao cho BHXH Việt Nam xây dựng, quản lý, vận hành; đồng thời bảo đảm hạ tầng kỹ thuật cho việc ứng dụng CNTT về cơ sở dữ liệu được thông suốt trên phạm vi cả nước.

Thứ hai là, chúng tôi bảo đảm việc cập nhật khai thác và kết nối liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng quản lý với các Bộ, ngành, địa phương khác, bảo đảm việc kết nối liên thông này sẽ chia sẻ cơ sở dữ liệu giúp ngành BHXH cũng như các Bộ, ngành khác và các địa phương thuận lợi hơn trong quá trình phục vụ cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội...

Thứ ba là, hoàn thiện và vận hành hệ thống phần mềm nghiệp vụ để bảo đảm nâng cao hơn nữa năng lực quản lý điều hành cũng như phục vụ người dân tốt hơn.

Thứ tư là, chúng tôi tiếp tục triển khai hệ sinh thái, trong đó việc triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên hệ thống điện thoại minh được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mang lại tiện ích nhiều hơn cho người dân, cho DN khi họ đăng ký tham gia...

Thứ năm, thực hiện việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng giao dịch điện tử của BHXH Việt Nam cũng như trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, để làm sao mà người dân khi có nhu cầu tham gia, khi có nhu cầu thụ hưởng chính sách được thuận tiện nhất. Thực tế cũng chứng minh, trong những năm gần đây, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT đã được cải thiện rõ rệt...

Cuối cùng, BHXH Việt Nam luôn liên kết và đồng hành cùng các Bộ, ngành, đơn vị khác để xây dựng và hoàn thiện kiến trúc chính phủ điện tử ở BHXH Việt Nam, tham gia xây dựng một Chính phủ điện tử.

Việc ra mắt ứng dụng VssID đánh dấu một bước tiến mới của ngành BHXH Việt Nam trong việc ứng dụng CNTT. Xin ông chia sẻ thêm về điều này?

Việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Thông qua ứng dụng VssID, chỉ với tài khoản duy nhất cho mỗi cá nhân (chính là mã số BHXH), người lao động có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình, qua đó có thể phản ánh đến các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý, giúp giảm tình trạng trốn đóng, nợ đọng, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Cùng với đó, ứng dụng này cũng cung cấp nhiều dịch vụ, tiện ích khác sẽ góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân.

Có thể nói, với ứng dụng VssID, chúng tôi đã cố gắng tạo ra một sự thuận lợi nhất - đơn giản nhất - tiện ích nhất và cũng bảo mật nhất cho người sử dụng. Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, để VssID thật sự trở thành một công cụ hữu hiệu gắn bó với người dân, bảo đảm cho người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

NGUYÊN AN (Thực hiện) 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Hải Dương: Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Hải Dương: Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(BKTO) - Trong điều kiện thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan BHXH sẽ tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành tại địa phương, trong đó có việc thực hiện tiếp nhận, giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) kịp thời, phù hợp, an toàn để ứng phó với dịch Covid-19.

Tin mới

  • Kiểm toán việc quản lý nguồn nước sông Mê Công: Những đổi mới trong tổ chức thực hiện

    Kiểm toán việc quản lý nguồn nước sông Mê Công: Những đổi mới trong tổ chức thực hiện

    (BKTO) - Theo kế hoạch, ngày 03/3, KTNN Việt Nam sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến với 04 Bộ, ngành và 12 địa phương liên quan để triển khai kiểm toán việc quản lý nguồn nước sông Mê Công gắn với các mục tiêu phát triển bền vững. Với vai trò chủ trì cuộc kiểm toán và Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021, KTNN đã có nhiều sáng kiến trong việc đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện.

     11 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201