Thứ Hai, 12/4/2021 - 12:59:09 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Nỗ lực để người dân được tiếp cận vắc xin Covid -19 đầy đủ

THỨ SÁU, 19/02/2021 14:35:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 19/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm 2021, Việt Nam đã đàm phán được 60 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 và đang tiếp tục tích cực đàm phán với các công ty để người dân tiếp cận được vắc xin đầy đủ.

Bộ Y tế đang tích cực đàm phán để đảm bảo vắc xin Covid-19 phục vụ người dân - Ảnh: ST


Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đã có Tờ trình Bộ Chính trị về vấn đề vắc xin phòng Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các tổ chức, công ty đàm phán để sớm có vắc xin cho người dân Việt Nam.

Theo đó, Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, Công ty TNHH AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều. Như vậy, tổng số chúng ta có 60 triệu liều vắc xin trong năm 2021.

Tuy nhiên, để đảm bảo vắc xin tiêm đủ cho người dân, Việt Nam cần 150 triệu liều. Bộ đang tích cực đàm phán với các công ty khác, một số nước khác để có thêm vắc xin để đảm bảo vắc xin cho người dân, đảm bảo hiệu quả trong phòng chống dịch.

Việc sử dụng vắc xin tuân thủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), quy định pháp luật có liên quan, ưu tiên khu vực có dịch và có nguy cơ cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, cơ chế cấp phép nhập khẩu vắc xin hiện thực hiện theo cơ thế khẩn cấp. Trong 5 ngày, Bộ Y tế sẽ phải thực hiện tất cả các quy trình về rà soát hồ sơ, dữ liệu về lâm sàng, chất lượng vắc xin để cấp phép sớm, giảm thiểu tối đa dịch vụ hành chính.

“Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vắc xin, có thể trao đổi, phối hợp với Bộ Y tế trong vấn đề nhập khẩu vắc xin phục vụ người dân. Bộ Chính trị đã có chỉ đạo cụ thể, Chính phủ cũng sẽ có văn bản, chỉ thị cụ thể, làm sao cố gắng để người dân tiếp cận được vắc xin đầy đủ, để tái khởi động kinh tế”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đề xuất, sắp tới sẽ có vắc xin ngừa Covid-19, do đó, Bộ Y tế cần có chỉ đạo tập huấn, đánh giá, hướng dẫn kỹ thuật tiêm vắc xin, để khi tiêm vắc xin cho cộng đồng lớn phải có lực lượng sẵn sàng, không thể chỉ trông chờ vào lực lượng y tế dự phòng.

Trước đó, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca với số lượng 204.000 liều.

Dự kiến ngày 28/2 tới đây, lô vắc xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Cùng đó, khoảng 4,88 triệu liều vắc xin của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam cuối tháng này.

Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Đ. KHOA 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201