Thứ Hai, 27/6/2022 - 04:23:24 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tăng tốc, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

THỨ BẢY, 13/11/2021 15:15:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Ngoài những thời điểm bị chững lại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương đạt kết quả tốt trong triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tuy nhiên, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra của năm, đặc biệt là trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, ngành BHXH tỉnh cần nỗ lực hơn nữa, trong đó tập trung vào các giải pháp tuyên truyền, đưa chính sách đến gần hơn với người dân.

Nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch bệnh

Theo BHXH tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết tháng 9/2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 261.994 người tham gia BHXH, đạt 40,6% so với lực lượng lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 243.068 người, đạt 98,43% kế hoạch được giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 18.926 người, đạt 68,35% kế hoạch. Số người tham gia BHTN là 231.768 người, đạt 98,29% kế hoạch và chiếm 35,9% lực lượng lao động.

Số người tham gia BHYT là 1.246.871 người đạt 99,42% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 10.022 người so với 31/12/2020 và đạt 93,93% tỷ lệ dân số. BHXH tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc cấp thẻ BHYT cho 71.812 người là người dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã mới ra khỏi diện khó khăn, người dân sinh sống ở các xã mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn được ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT cho người dân.

Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN trong 10 tháng đầu năm 2021 là 4.866 tỷ đồng, tăng 161 tỷ đồng so với cùng kỳ; đạt 76.6% kế hoạch. Công tác giải quyết chế độ BHXH và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được thực hiện kịp thời, đầy đủ, an toàn và đúng quy định. Các thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH ngày càng được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng.
 

BHXH tỉnh Quảng Ninh nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Ảnh: Báo Công thương


Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, ngăn chặn các hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã chủ động kiểm tra thường xuyên, định kỳ, đột xuất và phối hợp thanh tra liên ngành tại các đơn vị sử dụng lao động. Kết quả, số tiền nợ trước thời điểm thanh tra là hơn 3,36 tỷ đồng đồng; số tiền nợ đã khắc phục là 2,59 tỷ đồng.

Với sự chủ động, tích cực, đến nay, công tác cải cách thủ tục hành chính tại BHXH tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều bước tiến quan trọng, từ khâu tiếp nhận cho đến trả kết quả đều được đảm bảo về thời gian, chất lượng, tạo sự chuyển biến tích cực, chuyển đổi từ tác phong hành chính sang tác phong phục vụ nhân dân; qua đó, được nhân dân, người lao động ghi nhận, tạo niềm tin khi tiếp xúc với cơ quan BHXH để giải quyết chế độ, chính sách.

Tăng tốc phát triển đối tượng, tập trung vào các giải pháp tuyên truyền

Xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành và hoàn thành vượt bậc các chỉ tiêu về khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, trong thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã chú trọng triển khai đồng bộ, thống nhất trong toàn tỉnh, góp phần tạo đồng thuận trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, tạo niềm tin, sự yên tâm và tin tưởng của Nhân dân vào an sinh xã hội ưu việt của Đảng, Nhà nước. Nội dung, hình thức truyền thông được đổi mới cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Công tác truyền thông có trọng tâm, trọng điểm, tuyên truyền vận động trực tiếp đến người dân đã và đang được BHXH tỉnh Quảng Ninh thực hiện có hiệu quả.

Đặc biệt, xác định nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia từ nay đến cuối năm là rất nặng nề, BHXH tỉnh cho biết sẽ tiếp tục tranh thủ sự phối hợp tham gia tuyên truyền của các lực lượng: Hội Nông dân, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Bưu điện tỉnh, các địa phương... đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới về BHXH.

BHXH tỉnh tiếp tục tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo các đại phương sát sao, quyết liệt trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, đặc biệt là trong việc phát triển đối tượng tham gia từ nay đến cuối năm.

Ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức được 34 buổi ra quân tuyên truyền theo nhóm nhỏ. Tuy nhiên, các buổi ra quân chủ yếu tập trung vào đầu năm khi tình hình dịch Covid-19 chưa diễn biến phức tạp.

Chính vì vậy, theo ông Tuấn, khi Quảng Ninh cho phép một số hoạt động, dịch vụ mở cửa trở lại, đây là khoảng thời gian “vàng” để BHXH tỉnh vào cuộc, nhằm tăng tốc hoàn thành chỉ tiêu được giao. “Bên cạnh tổ chức các hội nghị và ra quân nhóm nhỏ, phương pháp tuyên truyền, vận động người dân qua điện thoại và mạng xã hội (Zalo, Facebook…) cũng sẽ được BHXH tỉnh áp dụng nhiều hơn trong bối cảnh bình thường mới” - ông Tuấn chia sẻ thêm.

Tận dụng lợi thế địa bàn tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian còn lại của năm, BHXH tỉnh cũng đề nghị các đơn vị chú trọng công tác truyền thông trực tiếp thông qua các Hội nghị tuyên truyền theo từng nhóm nhỏ nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và mỗi người dân về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của việc chấp hành chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chính sách BHXH, BHYT, BHTN hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và người dân.

H.ĐĂNG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều rào cản hạn chế doanh nghiệp tham gia vào các dự án hợp tác công tư

Nhiều rào cản hạn chế doanh nghiệp tham gia vào các dự án hợp tác công tư

(BKTO) - Sau hơn 1 năm triển khai thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) cho thấy vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập khiến cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước chưa mặn mà tham gia vào các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức PPP.

Tin mới

  • Rwanda: Sai phạm dai dẳng phá hỏng các mục tiêu của Chính phủ

    Rwanda: Sai phạm dai dẳng phá hỏng các mục tiêu của Chính phủ

    (BKTO) - Văn phòng Tổng Kiểm toán (OAG) Rwanda vừa qua đã công bố một báo cáo và chỉ ra hàng loạt vấn đề tồn đọng, dai dẳng tại các cơ quan, tổ chức nhà nước. Đặc biệt, công tác quản lý dự án và hợp đồng yếu kém dẫn đến tình trạng ngân sách công phải gánh chịu nhiều khoản kinh phí hơn, các mục tiêu của Chính phủ cũng vì thế mà thất bại.

     6 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201