Thứ Hai, 26/9/2022 - 03:18:39 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Công cụ đắc lực trong giám định, quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế

THỨ HAI, 25/07/2022 14:04:52 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) – Được triển khai xây dựng và đưa vào vận hành hơn 5 năm qua, Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT) của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã kết nối, liên thông dữ liệu với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác giám định, quản lý Quỹ BHYT.

Hệ thống thông tin giám định BHYT giúp giảm giờ làm, tăng hiệu quả công việc của cán bộ giám định. Ảnh sưu tầm


Giúp giảm hàng trăm giờ làm việc

BHXH Việt Nam cho biết, từ tháng 01/2017 Hệ thống thông tin giám định BHYT (Hệ thống) được hoàn thiện và chính thức triển khai thực hiện công tác giám định điện tử. Theo đó, Cổng Tiếp nhận dữ liệu đã kết nối, thực hiện liên thông dữ liệu giữa cơ quan BHXH với 12.380 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) từ tuyến xã đến Trung ương trên toàn quốc, được bổ sung chức năng cấp mã thẻ BHYT tạm, tra cứu thông tin thẻ BHYT theo mã số BHXH trên ứng dụng VssID, ứng dụng VNEID/căn cước công dân gắn chíp, chức năng đề nghị cấp mã tạm vật tư y tế... Cùng với đó, Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các cơ sở KCB đều được cung cấp tài khoản để theo dõi, quản lý KCB và sử dụng Quỹ BHYT.

 
Tính đến hết tháng 05/2022, Hệ thống đang lưu trữ, quản lý thông tin hơn 14,58 tỷ bản ghi chi tiết của 875,96 triệu lượt KCB; tiếp nhận dữ liệu của 168,89 triệu lượt KCB năm 2017, 176,47 triệu lượt KCB năm 2018, 184,19 triệu lượt KCB năm 2019, 167,8 triệu lượt KCB năm 2020, 126,84 triệu lượt KCB năm 2021 và 51,77 triệu lượt KCB trong 5 tháng đầu năm 2022. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hệ thống đã thực hiện cấp tự động 151.363 mã tạm vật tư y tế để phục vụ việc liên thông dữ liệu KCB BHYT.

Ông Nguyễn Tất Thao – Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết: Phần mềm Giám định BHYT có 230 chức năng với hơn 300 quy tắc giám định, cung cấp các chức năng thuộc nghiệp vụ của quy trình giám định BHYT, được thực hiện liên thông với một số phần mềm nghiệp vụ khác của Ngành, thường xuyên được cập nhật các quy tắc, chức năng để đáp ứng yêu cầu của công tác giám định.

“Đến nay, hầu hết các quy trình có thể tự động hoá trong nghiệp vụ giám định đều đã được thực hiện bằng các chức năng của phần mềm và tự động ghi nhận kết quả trên Hệ thống, qua đó nâng cao chất lượng công việc đồng thời giúp giảm hàng trăm giờ làm việc của mỗi cán bộ giám định” – ông Thao thông tin.

Ngăn chặn hiệu quả nhiều hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT

Đặc biệt, thông qua các chức năng của hệ thống, BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố đã phát hiện và thu hồi về Quỹ BHYT rất nhiều các trường hợp thanh toán sai quy định như: thanh toán dịch vụ nằm trong quy trình kỹ thuật; thanh toán trùng lặp; thanh toán sai ngày giường, sai phân loại phẫu thuật; thanh toán thuốc chỉ định không đúng hướng dẫn sử dụng và điều kiện thanh toán; chia nhỏ đợt điều trị, kéo dài ngày điều trị nội trú, KCB nhiều lần, cấp trùng thuốc, thanh toán chi phí chẩn đoán và điều trị Covid-19 sai nguồn…
 

Việc giám định BHYT qua phần mềm giúp phát hiện kịp thời các sai sót, các hành vi trục lợi, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Ảnh sưu tầm


Việc liên thông dữ liệu với các phần mềm nghiệp vụ cũng đã giúp kịp thời phát hiện nhiều trường hợp trục lợi BHYT. Điển hình như năm 2019 và năm 2020, Hệ thống đã phát hiện 364 lượt người bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác đi KCB BHYT với số tiền 1,14 tỷ đồng. Trong đó, 82 trường hợp sử dụng thẻ của người đã tử vong đi KCB 135 lần; 196 trường hợp mượn thẻ BHYT để nằm viện sinh con, phẫu thuật tử cung, phẫu thuật ruột thừa…. Hệ thống cũng phát hiện 26 trường hợp nhân viên y tế sử dụng thông tin thẻ BHYT của người đã tử vong để lập khống 35 hồ sơ thanh toán BHYT với số tiền 34,26 triệu đồng.

Cùng với đó, Phần mềm Giám sát KCB BHYT được phát triển từ tháng 8/2017, có 115 chức năng, với 56 bản đồ, 19 biểu đồ được cập nhật số liệu theo dõi tình hình KCB hàng ngày trên toàn quốc. Các thông tin về tình hình KCB được cập nhật, công khai minh bạch thường xuyên một cách trực quan đã giúp BHXH các địa phương có cái nhìn tổng quan và dễ dàng nhận định, phát hiện nhanh chóng các biến động, diễn biến chi KCB BHYT ở tất cả các cơ sở KCB, để kịp thời phối hợp với cơ sở KCB trong kiểm soát sử dụng hiệu quả Quỹ KCB BHYT. Nhờ đó, nhiều cơ sở KCB đã có những chuyển biến tích cực trong chỉ định điều trị, góp phần tiết giảm các khoản chi không cần thiết.

Phần mềm Quản lý thuốc được triển khai từ tháng 12/2019 với các chức năng phân tích sử dụng các loại nhóm thuốc, hoạt chất và từng mặt hàng; phân tích sử dụng thuốc (ABC/VEN, DDD); cảnh báo tương tác thuốc; sử dụng kháng sinh đối với KCB ngoại trú; phân tích sử dụng một số thuốc không thuộc danh mục thuốc thiết yếu nhưng có chi phí sử dụng lớn; theo dõi sử dụng thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đấu thầu tại địa phương, hỗ trợ xây dựng kế hoạch đấu thầu... từ đó cung cấp các thông tin nhằm hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến mua sắm, điều trị bằng thuốc, thanh toán chi phí thuốc của các bệnh viện.

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu KCB BHYT cũng đã trở thành nguồn thông tin chủ yếu trong xây dựng chính sách, giúp đánh giá tác động và điều chỉnh chính sách, xây dựng các phương thức chi trả BHYT mới theo định suất và nhóm chẩn đoán, đánh giá và lựa chọn các thuốc, các công nghệ mới vào gói quyền lợi BHYT.

Đồng thời, từ đầu năm 2020, thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã xây dựng công cụ giám sát các bệnh mạn tính để hỗ trợ ngành y tế ngăn ngừa, phòng, chống hiệu quả dịch bệnh. Theo đó, Hệ thống đã cung cấp chi tiết danh sách từng người hiện mắc bệnh mạn tính để các cơ sở y tế theo dõi, giám sát.

Ông Nguyễn Tất Thao cũng cho biết thêm, hiện BHXH Việt Nam đang xây dựng dự thảo Quy trình giám định BHYT mới thay thế quy trình giám định ban hành năm 2015. Theo đó, BHXH Việt Nam đã áp dụng gần như tự động quy trình giám định mới này vào phần mềm giám định, xây dựng các phần mềm để mã hóa các quy tắc giám định, quy định về KCB, thanh toán BHYT… giúp giảm bớt sức người làm thủ công.
Đ. KHOA
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tạo điều kiện tốt hơn cho các tôn giáo tham gia hoạt động an sinh xã hội

Tạo điều kiện tốt hơn cho các tôn giáo tham gia hoạt động an sinh xã hội

(BKTO) - Chiều 16/9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì Hội thảo khoa học “Phát huy nguồn lực của các tôn giáo ở Việt Nam tham gia các hoạt động an sinh, xã hội góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201