Thứ Hai, 22/4/2019 - 23:55:56 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Đề xuất người nghèo được vay 100% kinh phí đi xuất khẩu lao động

THỨ TƯ, 11/04/2018 16:50:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Đây là thông tin được nêu trong Dự thảo Quyết định về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo, huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) công bố lấy ý kiến.

Dự thảo đề xuất quy định về tín dụng chính sách xã hội cho người lao động cư trú hợp pháp tại các huyện theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 07/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo quy định tại Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, đối tượng và điều kiện được vay vốn là người lao động cư trú hợp pháp tại huyện nghèo, huyện thoát nghèo và xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo nêu trên được UBND cấp xã xác nhận; có hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ký với DN, tổ chức sự nghiệp hoặc hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với chủ sử dụng người nước ngoài theo quy định pháp luật hiện hành.
 

Hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng cho người đi xuất khẩu lao động

Mức vay tối đa 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ký kết giữa người lao động và DN, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với chủ sử dụng người nước ngoài và theo các mức trần chi phí quy định theo từng thị trường.

Bình luận về Dự thảo này, ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo - Bộ LĐTB&XH cho rằng, dự thảo đã đề cập đến vấn đề có ý nghĩa và ảnh hưởng sâu rộng hiện nay, đó là giải pháp nhằm xóa đói, giảm nghèo cho người dân vùng huyện nghèo, huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, trong đó hướng đến việc nâng cao trình độ, nhận thức của người dân thông qua hoạt động đào tạo đi xuất khẩu lao động.

Đây là những giải pháp bổ sung, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ giảm nghèo tại chỗ như: hỗ trợ sản xuất, cho vay vốn ưu đãi… đang được áp dụng hiện nay. Cũng theo ông Thi, chính sách này được ban hành nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tiếp cận giảm nghèo đa chiều.
 
Người lao động thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số được vay vốn với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định; các đối tượng còn lại được vay vốn với lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất vay vốn nêu trên.

NGUYỄN LỘC

 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế qua tin nhắn điện thoại

Tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế qua tin nhắn điện thoại

(BKTO) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân, DN với cơ quan BHXH. Theo đó, chỉ bằng một tin nhắn qua điện thoại, người lao động, người tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) có thể dễ dàng tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT của mình qua đầu số 8079, với chi phí 1.000 đồng/tin nhắn.

Tin mới

  • Đẩy mạnh xuất khẩu nhờ tận dụng chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi

    Đẩy mạnh xuất khẩu nhờ tận dụng chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi

    (BKTO) - Trong tổng kim ngạch xuất khẩu 243,5 tỷ USD năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu sử dụng các loại Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) đạt 46,2 tỷ USD và chiếm 39% tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường Việt Nam ký FTA. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi tương đối ổn định và cũng tương ứng với kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đã có FTA với Việt Nam.

     9 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312