Thứ Năm, 23/9/2021 - 04:12:55 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Hà Nội đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân

THỨ BA, 20/07/2021 08:56:36 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Chiều 19/7, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành, DN bán lẻ về phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các tình huống dịch Covid-19 xảy ra.

 

Các DN bán lẻ khẳng định cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn trong mọi tình huống
Ảnh: N.Ly


Tại buổi làm việc, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết: Từ năm 2020, khi dịch bệnh xảy ra, ngành công thương đã xây dựng 5 phương án và liên tục bám sát tình hình dịch để có phương án sát nhất thực tiễn. Theo đó, Sở Công thương đã tính toán 17 mặt hàng thiết yếu cần sử dụng trong 1 tháng  và đề xuất DN tăng lượng dự trữ lên gấp 3 lần.

Vì vậy, thời gian qua, dù diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng hàng hóa của Thành phố vẫn bảo đảm cung ứng tốt, chưa xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Các DN đã xác định được nguồn cung hàng hóa tương đối dồi dào và chuẩn bị lượng hàng dự trữ theo sự chỉ đạo của Thành phố hiện tại đủ phục vụ nhu cầu người dân.

Ngoài ra, DN cũng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để phục vụ vận chuyển hàng hóa và bán hàng qua thương mại điện tử; cung cấp cho các hệ thống phân phối tương đối ổn định. Về thương mại điện tử, do dịch bệnh nên nhiều DN đã phát triển 1 - 3 trang thương mại điện tử để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Ước tính, thương mại điện tử tăng trưởng khoảng 30%.

Đến thời điểm này, TP. Hà Nội đang khống chế dịch tốt nên việc cung ứng hàng hóa thuận lợi. Các tỉnh phía Bắc có dịch nhưng chưa lây lan mạnh nên khả năng cung ứng hành hóa cho Hà Nội vẫn ổn định. Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến còn chưa hết công suất, mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100% - đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Đại diện các DN phân phối hàng hóa trên địa bàn TP. Hà Nội đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của lãnh đạo Thành phố đối với các diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, đại diện các DN cũng cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, DN đã chủ động làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp để có kế hoạch sản xuất, từng điểm bán hàng cũng thực hiện trữ hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Các DN sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn trong mọi tình huống. 

 Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu Sở Công Thương rà soát lại toàn bộ hệ thống chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn, lên danh sách cụ thể để khi hàng hóa về phân phối bảo đảm tiêu dùng; tính toán từng loại sản phẩm để tiếp tục thực hiện liên kết chuỗi với các địa phương ở khu vực phía Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân. Đa dạng vùng cung cấp, không chỉ ở một vùng để có phương án thay thế khi cần thiết.

Ngành Nông nghiệp tính toán ở bối cảnh cách ly thì ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất, từ đó xây dựng, rà soát lại hoạt động nuôi, trồng hoa màu, gia súc, gia cầm, thủy sản... để có phương án tổ chức sản xuất cho phù hợp. Các lực lượng công an, quân đội, Đoàn Thanh niên theo nhiệm vụ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã giao, cùng vào cuộc, tham gia bảo đảm cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân./.

THÙY LÊ

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà

Điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà

(BKTO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1554/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Đề án Ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009-2020.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201