Thứ Năm, 30/6/2022 - 12:11:30 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Hải Dương: Linh động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT qua mạng xã hội

THỨ BA, 07/12/2021 20:29:27 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh Hải Dương đã áp dụng các giải pháp tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn, trong đó đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội như Facebook, Zalo.

 

Tuyên truyền trực tuyến về chính sách BHXH tự nguyện trên Fanpage của BHXH tỉnh Hải Dương - Ảnh: BHXH Hải Dương


Cách thức tuyên truyền, vận động phù hợp

Thời gian qua, BHXH tỉnh Hải Dương đã chủ động, thực hiện các giải pháp truyền thông, vận động sáng tạo, phù hợp, đảm bảo mục tiêu “kép”, vừa mở rộng hiệu quả diện bao phủ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, vừa đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, cơ quan BHXH thường xuyên tuyên truyền chính sách bằng hình thức tổ chức các hội nghị tại đơn vị sử dụng lao động, khu dân cư, các hộ gia đình, tổ sản xuất…; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang tin điện tử.

Đặc biệt, để lan tỏa sự cần thiết, lợi ích, giá trị nhân văn của các chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với các tầng lớp nhân dân, từ tháng 6/2021, BHXH tỉnh Hải Dương đã tổ chức tuyên truyền trực tuyến trên mạng xã hội như Facebook, Zalo… Tính đến hết tháng 10/2021 cơ quan này đã tổ chức 4 kỳ tuyên truyền trực tuyến qua Fanpage của BHXH tỉnh, với các chủ đề về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Theo đó, trước mỗi chương trình phát sóng trực tiếp, đội ngũ biên tập viên cùng tổ tư vấn chọn khung giờ phù hợp để thu hút được nhiều người xem, đặc biệt là sự chuẩn bị công phu về kịch bản chương trình, trong đó tập trung khai thác nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi thiết thực của người lao động tự do khi tham gia BHXH tự nguyện. Cùng với nội dung kịch bản hay, hấp dẫn là sự đầu tư về hệ thống trang thiết bị hiện đại, các buổi phát sóng trực tiếp đã giúp cho người xem hiểu sâu và toàn diện hơn về chính sách BHXH tự nguyện.

“Tại mỗi chương trình, Fanpage BHXH tỉnh đã tiếp nhận, tư vấn và giải đáp khoảng trên 500 lượt câu hỏi và trở thành địa chỉ tin cậy để tư vấn giải đáp các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; đồng thời, Fanpage đã thường xuyên đăng tải các bài viết tuyên truyền và cập nhật kịp thời các chính sách mới. Chỉ tính trong tháng 10/2021, Fanpage BHXH tỉnh đã đăng tải 60 bài viết và video clip, số người được tiếp cận là 134. 487 người, tăng 93%, số lượt tương tác với bài viết là 34.233 lượt, tăng 112 % so với tháng 9/2021” - Đại diện BHXH tỉnh Hải Dương chia sẻ.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội

BHXH tỉnh Hải Dương cho biết, thời gian qua, ngoài việc đăng tải các bài viết, video clip, file phát thanh trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube của BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã, thành phố, mỗi công chức, viên chức toàn ngành BHXH tỉnh cũng đã tích cực đăng tải và chia sẻ các bài viết tuyên truyền trên Facebook, Zalo, Youtube cá nhân với phương châm “mỗi công chức, viên chức trong toàn ngành phải thực sự là một tuyên truyền viên năng nổ, tích cực trong công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN”. Nhờ đó, nhiều thông tin về chính sách BHXH, BHYT đã đến được với người dân thường xuyên.

BHXH tỉnh Hải Dương cho rằng, trong thời đại 4.0 tầm ảnh hưởng của mạng internet là rất lớn, vì vậy việc đẩy mạnh truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN qua môi trường internet là một bước đi đúng đắn, phù hợp với xu thế thời đại, nhất là trong bối cảnh dịch covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Thời gian tới, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển BHXH, BHYT, BHTN bằng nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền qua mạng xã hội, nhằm góp phần đưa chính sách đến với mọi người dân, để toàn dân được tham gia vào lưới an sinh của nhà nước, được chăm lo cuộc sống, chăm sóc sức khỏe khi về già không còn khả năng lao động, từ đó góp phần củng cố ngày càng vững chắc nền an sinh xã hội của đất nước.
 
Tính đến hết tháng 10/2021 tỉnh Hải Dương có 390.606 người tham gia BHXH, chiếm 40,6% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia. Trong đó, BHXH bắt buộc là 374.011 người, đạt 138,4% kế hoạch; BHXH tự nguyện là 39.084 người, đạt 88,28% kế hoạch; BHTN là 361.285 người, đạt 100,9% kế hoạch; BHYT là 1.715.401 người tham gia, đạt 100,4% kế hoạch, chiếm khoảng 91% dân số tỉnh tham gia.
 
BẢO TRÂN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực phục hồi kinh tế, GDP quý II năm 2022 tăng 7,72%

Nỗ lực phục hồi kinh tế, GDP quý II năm 2022 tăng 7,72%

(BKTO) - Tổng cục Thống kê vừa công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201