Thứ Hai, 28/9/2020 - 02:46:41 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Khẩn trương khắc phục sự cố nguồn nước sạch bị nhiễm dầu

THỨ BA, 15/10/2019 16:30:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Chiều 15/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Văn Tốn- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã giải trình về các vấn đề liên quan đến sự việc nguồn nước bị nhiễm dầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… nhiều ngày qua.

Ông Nguyễn Văn Tốn- Tổng Giám đốc Viwasupco giải trình về các vấn đề liên quan đến sự việc nguồn nước bị nhiễm dầu- Ảnh: N.Ly


Tại thời điểm phát hiện sự việc, chất lượng nước vẫn đảm bảo

Giải trình tại hội nghị, Tổng Giám đốc Viwasupco cho biết: Ngày 9/10, đội vớt rong rêu ở cửa kênh phát hiện váng dầu xuất hiện, trước đó trời mưa và có dầu thải bị đổ trên đường, cách hồ, kênh của nhà máy 3km. Do trời mưa, dầu thải đó chạy xuống ao cá nhà dân, tràn xuống suối Kum, suối Vằng, sau đó tràn xuống hồ gây ô nhiễm.

Khi phát hiện sự việc, Công ty đã huy động cán bộ công nhân viên, thuê cả người dân dùng phao chuyên dụng quây không cho dầu lan ra mặt hồ, tiếp đó tiến hành hút dầu để cô lập dầu và tránh ô nhiễm nguồn nước. Song song đó, Công ty cũng cử người đi vòng quanh khe núi để tìm nguồn dầu thải, huy động hai xe cát để thấm, làm sạch đường, cách ly toàn bộ khu vực dầu tràn xuống. Đến ngày 10/10, huy động người dân làm sạch toàn bộ khu vực dầu.

Trả lời về việc báo cáo chính quyền địa phương, ông Tốn cho rằng, ngay lúc đó Công ty đã gọi điện báo chính quyền địa phương và công an tỉnh nhưng sáng hôm sau cơ quan chức năng mới xuống, có biên bản ghi ngày 10/10. Về việc tại sao không báo cáo cho TP. Hà Nội, ông Tốn cho rằng, do địa bàn thuộc Hòa Bình nên báo cáo công an và cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình.

Về chất lượng nước khi vụ việc xảy ra, Tổng Giám đốc Viwasupco khẳng định: Khi xét nghiệm, các chỉ số cho thấy mùi vị nước vẫn bình thường, vì vậy công ty vẫn  tiếp tục sản xuất, xử lý. Trong ngày 9/10, Công ty đã xúc xả tuyến ống khoảng 10km, nhưng sau đó đến ngày 10/10, Công ty đã nhận được phản ánh của khách hàng, báo chí về hiện tượng mùi. “Thực ra, nước ra nhà máy vẫn đảm bảo, còn có thể là vì mùi clo. Kể cả ngày 11, liên ngành lên kiểm tra, có cả báo chí tham gia, trên nhà máy cũng có mùi”- ông Tốn nói.

Giải thích lý do Công ty không dừng cấp nước khi nhận được phản ánh, ông Tốn cho biết: Đến ngày 10/10, yêu cầu xét nghiệm nội kiểm thì chỉ tiêu A một tuần một lần xét nghiệm không vấn đề gì. Công ty đã cấp tốc lấy mẫu nước đi kiểm tra chỉ tiêu C, nhưng mất 10-20 ngày mới có kết quả nên không có lý do để dừng cấp nước. Bởi nếu mất nước, người dân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Công ty cắt nước mà người dân không biết lý do thì không được. Công ty cũng tham khảo ý kiến chuyên gia và phản biện như thế nên tiếp tục cấp nước. 
 

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
trả lời báo chí tại Hội nghị- Ảnh: N.Ly


Chưa có tài liệu về chất Styren ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Cũng tại Hội nghị, trả lời câu hỏi của báo chí về chất styren có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế có trách nhiệm kiểm tra các mẫu xét nghiệm nước sạch sông Đà. Sau khi nắm được thông tin về nước sinh hoạt có mùi lạ, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động giám sát mẫu nước của Viwasupco, lấy 8 mẫu nước từ nhà máy, hộ dân. Kết quả cho thấy, nước có hàm lượng chất Styren vượt ngưỡng, hàm lượng cao dần ở phía nhà máy, thấp dần ở hộ dân. “Nước sinh hoạt như vậy hoàn toàn không đảm bảo chất lượng”- lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Về ảnh hưởng của chất Styren đến sức khỏe, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hiện chưa có tài liệu chính thống nói rõ chất Styren ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Tuy nhiên, có tài liệu nói rằng, hàm lượng Styren trong nước đóng chai cho phép không quá 100mcg/lít, nếu phơi nhiễm Styren với hàm lượng 100mcg trong thời gian dài không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, ngày 14/10, Sở Y tế Hà Nội đã họp với các chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) và thống nhất sẽ giám sát nước toàn diện hơn, lấy mẫu nhiều hơn ở cả nhà máy, đường ống, trong hộ gia đình để xét nghiệm, giám sát chặt chẽ hơn nữa về chất lượng nước.
 

ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội phát biểu tại Hội nghị- Ảnh: N.Ly


Khuyến cáo người dân không sử dụng nước sông Đà để nấu ăn, uống

Theo ông Lê Văn Dục- Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND thành phố đã thành lập ngay một tổ công tác để kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Viwasupco; tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm tại nhà máy (trước nguồn) sau khi xử lý các bể chứa trung gian, bể tăng áp tại huyện Thạch Thất, quận Nam Từ Liêm và tại bể chứa nước cấp nước của Công ty tại khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, tại một số bể chứa của một số tòa nhà chung cư, vòi nước hộ gia đình. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà báo cáo giải trình gửi đoàn công tác.

Tổ công tác đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10. Toàn bộ hệ thống nước vẫn hoạt động bình thường. Các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Hà Nội đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Kết quả cho thấy: các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát; chỉ tiêu mùi vị là không đạt. Từ kết quả giám định, đoàn công tác xác định mùi khét trong nguồn nước là do chất Styren kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo gây ra .

Thành phố Hà Nội yêu cầu Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải khu vực đầu nguồn tại khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài. Đồng thời, Công ty phải thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm.

Cùng với đó, Viwasupco cần kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay; có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư; đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi; xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy.

UBND TP. Hà Nội khuyến cáo: Trong thời gian tới, khi Viwasupco chưa súc xả được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Nếu nấu ăn, uống, người dân tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp. Nhằm cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

UBND TP. Hà Nội cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra, làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi thuộc xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình; đồng thời điều tra hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố ô nhiễm toàn bộ hệ thống nước cung cấp cho người dân.

THÙY LÊ

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo thủ đoạn mới: Mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH)qua điện thoại nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân

Cảnh báo thủ đoạn mới: Mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH)qua điện thoại nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân

(BKTO) - Người dân cần nâng cao cảnh giác khi nhận được các cuộc điện thoại lạ, tự xưng là người của cơ quan BHXHvà tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của các đối tượng, nhất là không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Đây là cảnh báo của BHXH Việt Nam về thủ đoạn mới, mạo danh cơ quan BHXH qua điện thoại nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Tin mới

  • Đưa  hoạt động của Kiểm toán Nhà nước hội nhập thế giới công nghệ số

    Đưa hoạt động của Kiểm toán Nhà nước hội nhập thế giới công nghệ số

    (BKTO) - Hòa chung vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong những năm gần đây, KTNN đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào mọi mặt hoạt động của KTNN và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Những thành quả đó đều có dấu ấn của Trung tâm Tin học (TTTH) trong vai trò tham mưu, triển khai thực hiện.

     6 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201