Thứ Hai, 30/3/2020 - 13:31:15 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án PPP - nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án PPP - nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

(BKTO) - Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế, nhiều chuyên gia đề xuất cần giao quyền và tăng cường năng lực giám sát độc lập của cơ quan KTNN, mở rộng kế hoạch kiểm toán các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP), áp dụng kết hợp ba loại hình kiểm toán tài chính, tuân thủ và kiểm toán hoạt động để đánh giá tổng thể tính kinh tế, hiệu quả và hiệu lực của dự án.

Xem tiếp
 • Ứng phó với Covid-19: Cần kịch bản chủ động cho thị trường chứng khoán

  Ứng phó với Covid-19: Cần kịch bản chủ động cho thị trường chứng khoán

  (BKTO) - Thị trường chứng khoán thế giới những ngày gần đây liên tục “đỏ lửa” bởi Covid-19. Tại Việt Nam, tuần qua, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 14,55% về mức 761,78 điểm, vốn hóa toàn thị trường chứng khoán trong nước “bốc hơi” 26,3 tỷ USD. Theo khuyến nghị của các thành viên thị trường, bên cạnh các giải pháp trước mắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cần xây dựng kịch bản chủ động để ứng phó với đại dịch.

  Xem tiếp
 • 5 “chìa khoá” tăng sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh cho cả nhà

  5 “chìa khoá” tăng sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh cho cả nhà

  (BKTO) - Hệ miễn dịch tốt giúp cơ thể “khoẻ mạnh” và là chìa khóa giúp phòng dịch bệnh trong thời điểm hiện tại. Mẹ hãy xem ngay 5 bí kíp tăng sức đề kháng cho cả nhà nha!

  Xem tiếp
 • Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công: Tạo dựng lòng tin giữa doanh nghiệp lớn và startup là điều quan trọng

  Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công: Tạo dựng lòng tin giữa doanh nghiệp lớn và startup là điều quan trọng

  (BKTO) - Dù phát triển mạnh những năm gần đây nhưng so với các nước trong khu vực, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn còn tương đối non trẻ và chưa kết nối chặt chẽ với nhau. Nhiều startup (DN khởi nghiệp) vẫn thiếu kinh nghiệm quản lý, đặc biệt là nguồn vốn. Trong bối cảnh đó, dòng vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (ĐTMH) cũng như sự hỗ trợ của các DN lớn sẽ giúp các startup Việt tháo gỡ khó khăn để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh hơn.

  Xem tiếp
 • Cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy đạt nhiều kết quả quan trọng

  Cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy đạt nhiều kết quả quan trọng

  (BKTO) - Trong năm qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được triển khai mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp ngày càng được nâng lên, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh quốc gia.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam và thông lệ quốc tế

  Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam và thông lệ quốc tế

  (BKTO) - Bộ Tài Nguyên và Môi trường đang tổ chức lấy ý kiến chuyên gia về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) để hoàn thiện Dự thảo Luật, trình Quốc hội vào năm 2020. Với quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, Luật sửa đổi phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của Việt Nam, đồng thời tiệm cận và hội nhập quốc tế.

  Xem tiếp
 • Hợp đồng trọn gói nhìn từ góc độ kiểm toán viên

  Hợp đồng trọn gói nhìn từ góc độ kiểm toán viên

  (BKTO) - Những năm qua, trong quá trình thực hiện kiểm toán dự án đầu tư, nhiều đoàn kiểm toán, tổ kiểm toán, kiểm toán viên (KTV) có những quan điểm chưa đồng nhất trong cách xử lý, kiến nghị đối với loại hợp đồng trọn gói. Qua thực tế khi kiểm toán hợp đồng gói thầu có hình thức trọn gói, tác giả xin có một số ý kiến nhằm làm rõ bản chất và thực trạng của dạng hợp đồng này, dưới góc độ của một KTV.

  Xem tiếp
 • Phối hợp quản lý nhập khẩu phế liệu

  Phối hợp quản lý nhập khẩu phế liệu

  (BKTO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 35/2019/QĐ-TTg ngày 19/12/2019 ban hành quy chế phối hợp liên ngành quản lý hoạt động nhập khẩu phế liệu.

  Xem tiếp
 • Kiên quyết tháo dỡ công trình sai phép trong vùng di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

  Kiên quyết tháo dỡ công trình sai phép trong vùng di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

  (BKTO) - Ngày 16/12, dưới sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, hàng chục công nhân, cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần dịch vụ thương mại và Du lịch (CPDVTM&DL) Doanh Sinh đã thực hiện tháo dỡ, thu dọn vật tư, thiết bị tại công trình của công ty đang thi công sai phép ở Khu du lịch sinh thái Thung Nham - một điểm du lịch nằm trong Vùng di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An - thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình).

  Xem tiếp
 • Áp dụng khoa học - công nghệ để kéo giảm tai nạn giao thông

  Áp dụng khoa học - công nghệ để kéo giảm tai nạn giao thông

  (BKTO) - Tai nạn giao thông (TNGT) luôn là một vấn đề "nóng", hậu quả của nó không chỉ tác động trực tiếp đến những người có liên quan mà còn gây thiệt hại to lớn về kinh tế, tinh thần và nhiều hệ lụy khác cho gia đình, xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ là giải pháp phù hợp nhất hiện nay để kéo giảm TNGT.

  Xem tiếp
 • Đảm bảo nguồn lực tài chính cho công tác dinh dưỡng

  Đảm bảo nguồn lực tài chính cho công tác dinh dưỡng

  (BKTO) - Đây là một trong những đề xuất được đưa ra trong Báo cáo “Suy dinh dưỡng dai dẳng trong cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Việt Nam: Vấn đề và các giải pháp can thiệp” do Ngân hàng Thế giới và Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố hôm nay (10/12).

  Xem tiếp
 • Nguy cơ “vỡ” tiến độ Dự án Thu phí tự động không dừng

  Nguy cơ “vỡ” tiến độ Dự án Thu phí tự động không dừng

  (BKTO) - Dự án Thu phí tự động không dừng (ETC) là bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ của ngành giao thông vận tải (GTVT), nhằm giảm đến mức thấp nhất tình trạng ùn tắc tại các trạm thu phí, thúc đẩy tính minh bạch của việc thu phí. Tuy nhiên, Dự án này đã gần như "vỡ" tiến độ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là trước ngày 31/12/2019, các trạm thu phí trên cả nước phải lắp đặt và vận hành làn ETC.

  Xem tiếp
 • Vượt chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2019

  Vượt chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2019

  (BKTO) - Theo thống kê của Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, 11 tháng năm 2019 có 132.802 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng 1,32% so với 11 tháng đầu năm 2018. Với kết quả này, lĩnh vực xuất khẩu lao động đã vượt chỉ tiêu kế hoạch năm đặt ra là đưa 120.000 lao động đi nước ngoài làm việc.

  Xem tiếp
 • Đổi mới cơ chế tài chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của trường nghề

  Đổi mới cơ chế tài chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của trường nghề

  (BKTO) - Trong bối cảnh các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện đẩy mạnh tự chủ, hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN), đặc biệt là cơ chế quản lý tài chính trong lĩnh vực này cần có sự đổi mới để đảm bảo tính chủ động, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các trường nghề cũng như chất lượng đào tạo nghề.

  Xem tiếp
 • Chưa thể tăng vốn cho các ngân hàng bằng ngân sách nhà nước

  Chưa thể tăng vốn cho các ngân hàng bằng ngân sách nhà nước

  (BKTO) - Tại Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội đang diễn ra, một số đại biểu đề nghị bổ sung giải pháp tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại (NHTM) có vốn nhà nước vào Dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, trình Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, đây là vấn đề hệ trọng, đang được thẩm tra, báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy trình.

  Xem tiếp
 • Đầu tư hạ tầng giao thông: Cần khơi thông nguồn vốn cho các dự án PPP

  Đầu tư hạ tầng giao thông: Cần khơi thông nguồn vốn cho các dự án PPP

  (BKTO) - Trong gần một thập kỷ qua, khuyến khích đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo bước đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, khi áp dụng hình thức đầu tư này vẫn tồn tại nhiều vướng mắc, đặc biệt là khó khăn về nguồn vốn đang làm nản lòng các nhà đầu tư.

  Xem tiếp
 • Hà Nội phát triển 3 khu đô thị sinh thái vào năm 2030

  Hà Nội phát triển 3 khu đô thị sinh thái vào năm 2030

  (BKTO) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký Quyết định số 6170/QĐ-UBND phê duyệt đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn TP. Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 với nội dung chính là đặt vấn đề phát triển 3 khu đô thị sinh thái và thúc đẩy 5 huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng thành quận.

  Xem tiếp
 • Sử dụng tín hiệu vệ tinh vào theo dõi sản xuất lúa tại Việt Nam

  Sử dụng tín hiệu vệ tinh vào theo dõi sản xuất lúa tại Việt Nam

  (BKTO)- Trên thực tế, việc áp dụng công nghệ viễn thám sẽ giúp hoạt động giám sát lúa, quản lý rủi ro thiên tai và bảo hiểm cây trồng được minh bạch, hiệu quả hơn.

  Xem tiếp
 • Phát triển thành phố thông minh và giao thông xanh, sạch: Kinh nghiệm từ quốc tế

  Phát triển thành phố thông minh và giao thông xanh, sạch: Kinh nghiệm từ quốc tế

  (BKTO) - Trong các phiên họp tại Diễn đàn Liên Chính phủ giao thông bền vững môi trường khu vực châu Á lần thứ 12 (Diễn đàn) diễn ra mới đây, nhiều đại biểu quốc tế đã cùng chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh và giao thông xanh, sạch, trong đó nhấn mạnh muốn xây dựng một thành phố thông minh, cần ưu tiên phương thức vận tải công cộng, đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ vận tải tiên tiến.

  Xem tiếp
 • Báo động tình trạng lao động di cư bất hợp pháp

  Báo động tình trạng lao động di cư bất hợp pháp

  (BKTO) - Mong muốn có một công việc với thu nhập tốt ở nước ngoài, nhiều lao động Việt thiếu hiểu biết đã chấp nhận đánh đổi tính mạng để tham gia vào các đường dây nhập cư “chui”, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường.

  Xem tiếp
 • Huy động tối đa nguồn lực để phát triển giao thông nông thôn

  Huy động tối đa nguồn lực để phát triển giao thông nông thôn

  (BKTO) - Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới, tiêu chí giao thông nông thôn (GTNT) đã cán đích trước hạn 1,5 năm so với mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhu cầu về vốn vẫn được xem là thách thức đối với việc xây dựng hệ thống GTNT. Bên cạnh nguồn vốn ngân sách, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động nhân dân đóng góp cho việc phát triển GTNT.

  Xem tiếp
 • Tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ nguồn nhân lực của các hợp tác xã

  Tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ nguồn nhân lực của các hợp tác xã

  (BKTO) - Theo đánh giá của các chuyên gia, chính sách cán bộ và đào tạo nguồn nhân lực đã có tác động tích cực trong việc nâng cao trình độ của cán bộ, thành viên hợp tác xã (HTX) trong những năm qua. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả hoạt động của các HTX, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, cần phải quan tâm đặc biệt đến việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các HTX.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201