Thứ Bảy, 15/8/2020 - 02:42:28 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu

Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu

(BKTO) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là thách thức sống còn đối với nhân loại, đe dọa tới hòa bình, an ninh quốc tế, nhất là các khu vực bất ổn, xung đột, thậm chí có thể dẫn đến nảy sinh những tranh chấp, xung đột mới. Điều này đòi hỏi sự chung tay ứng phó của tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Xem tiếp
 • Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Sớm đánh giá việc thực thi chính sách để có định hướng phù hợp

  Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Sớm đánh giá việc thực thi chính sách để có định hướng phù hợp

  (BKTO) - Sắp đến hạn chót để DN nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (ngày 30/7), thế nhưng, đến ngày 28/7, cơ quan thuế mới tiếp nhận 171.555 Giấy đề nghị gia hạn với số tiền 53.400 tỷ đồng, chỉ chiếm hơn 29% so với gói hỗ trợ khoảng 180.000 tỷ đồng. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần sớm đánh giá việc thực thi chính sách này để có định hướng hỗ trợ phù hợp trong thời gian tới.

  Xem tiếp
 • Nhà nước định giá sách giáo khoa: Cần xem xét thận trọng

  Nhà nước định giá sách giáo khoa: Cần xem xét thận trọng

  (BKTO) - Tại Phiên họp thứ 46 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) quyết định chưa bổ sung sách giáo khoa (SGK) vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá bằng hình thức giá tối đa. Bên cạnh lý do không đúng thẩm quyền của UBTVQH, các ý kiến đều nhấn mạnh yêu cầu cần xem xét thận trọng, đánh giá kỹ lưỡng tác động khi quyết định vấn đề này.

  Xem tiếp
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vượt qua khủng hoảng do Covid-19

  Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vượt qua khủng hoảng do Covid-19

  (BKTO) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ “khủng hoảng Covid-19” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì, tổ chức ngày 14/7, các đại biểu đều khẳng định giữa báo chí cách mạng Việt Nam và cộng đồng DN luôn có sự đồng hành chia sẻ để phát triển, đồng cam cộng khổ để cùng vượt qua khó khăn.

  Xem tiếp
 • Gỡ vướng trong thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

  Gỡ vướng trong thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

  (BKTO) - Sau 3 năm thực hiện, việc thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đã đạt được những kết quả nhất định. Đây được coi là biện pháp quan trọng khuyến khích tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo công bằng và tăng thu NSNN. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai quy định về vấn đề này cũng bộc lộ nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

  Xem tiếp
 • Giảm sử dụng thuốc biệt dược gốc để tiết kiệm chi phí

  Giảm sử dụng thuốc biệt dược gốc để tiết kiệm chi phí

  (BKTO) - Với mục tiêu đảm bảo nguồn thuốc chất lượng tốt phục vụ khám, chữa bệnh với chi phí hợp lý, Chính phủ đã và đang chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện các giải pháp giảm sử dụng thuốc biệt dược gốc, đồng thời tăng cường sản xuất thuốc trong nước nhằm tiết kiệm chi phí từ Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và chi phí của người dân.

  Xem tiếp
 • Doanh nghiệp cần làm gì để tận dụng lợi thế từ EVFTA?

  Doanh nghiệp cần làm gì để tận dụng lợi thế từ EVFTA?

  (BKTO) - Việc cắt giảm thuế ngay khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực sẽ mang lại lợi ích cho hai bên bởi gần 100% kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang EU được xóa bỏ thuế nhập khẩu (NK). Vậy DN cần làm gì để có thể tận dụng được những lợi ích này?

  Xem tiếp
 • Kinh nghiệm kiểm toán chi tiết dự án đầu tư tại các địa phương

  Kinh nghiệm kiểm toán chi tiết dự án đầu tư tại các địa phương

  (BKTO) - Những năm qua, kiểm toán đầu tư dự án luôn được KTNN khu vực I coi là một trong những trọng tâm trong các cuộc kiểm toán ngân sách địa phương (NSĐP). Việc kiểm toán chi tiết các dự án đầu tư tại các địa phương không chỉ góp phần vào kết quả kiểm toán chung của KTNN khu vực I và toàn Ngành mà còn giúp đơn vị đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý.

  Xem tiếp
 • Ứng phó với biến đổi khí hậu - Trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp

  Ứng phó với biến đổi khí hậu - Trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp

  (BKTO) - Các kết quả khảo sát gần đây cho thấy, hầu hết DN đều chịu thiệt hại bởi biến đổi khí hậu (BĐKH). Do vậy, tăng cường trách nhiệm của khối này trong ứng phó với BĐKH là yêu cầu cần được đặt ra.

  Xem tiếp
 • Hàng không luôn sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế

  Hàng không luôn sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế

  (BKTO) - Hàng không Việt Nam đang có sự phục hồi mạnh mẽ. Nhiều ý kiến cho rằng, các hãng hàng không cần tận dụng lợi thế của một quốc gia sớm khống chế được dịch bệnh để khai thác tốt thị trường nội địa, tiếp đến là thị trường quốc tế khi thế giới đẩy lùi được dịch Covid-19.

  Xem tiếp
 • Bổ sung nguồn ngân sách nhà nước cho phòng, chống thiên tai

  Bổ sung nguồn ngân sách nhà nước cho phòng, chống thiên tai

  (BKTO) - Khẳng định nguồn NSNN là nguồn lực quan trọng và chủ động để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai (PCTT), Dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật PCTT và Luật Đê điều quy định, NSNN bảo đảm cho hoạt động PCTT bao gồm: ngân sách hằng năm, dự phòng NSNN, Quỹ Dự trữ tài chính. Quy định này được nhiều đại biểu Quốc hội tán thành.

  Xem tiếp
 • Bình ổn giá thịt lợn để bảo vệ lợi ích lâu dài giữa các bên

  Bình ổn giá thịt lợn để bảo vệ lợi ích lâu dài giữa các bên

  (BKTO) - Dù nhiều DN lớn đồng loạt hạ giá bán lợn hơi, thịt lợn nhập khẩu và tốc độ tái đàn cũng tăng mạnh… song giá thịt lợn hiện vẫn tiếp tục “neo” cao. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cơ quan nhà nước cần thực hiện bình ổn giá. Điều này không chỉ giúp người tiêu dùng có cơ hội mua thịt lợn với giá hợp lý mà còn bảo vệ người sản xuất và nguồn cung.

  Xem tiếp
 • Sửa Luật Giao thông đường bộ: Cần phù hợp với điều kiện Việt Nam

  Sửa Luật Giao thông đường bộ: Cần phù hợp với điều kiện Việt Nam

  (BKTO) - Cấm vượt đèn xanh khi nút giao ùn tắc; xe máy phải bật đèn vào ban ngày… là những đề xuất đang gây tranh cãi, sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đưa những quy định này vào Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi. Bản Dự thảo này đang trong giai đoạn lấy ý kiến nhân dân, dự kiến kéo dài đến ngày 21/6 tới.

  Xem tiếp
 • Đổi mới phương thức quản lý hoạt động người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

  Đổi mới phương thức quản lý hoạt động người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

  (BKTO) - Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ 4 và vấn đề số hóa đối với lao động di cư, việc sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là yêu cầu cấp thiết nhằm đổi mới một cách căn bản phương thức quản lý hoạt động người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, để phù hợp với những tiến bộ mới về khoa học công nghệ, phát triển việc làm ngoài nước và bảo hộ quyền làm việc của công dân.

  Xem tiếp
 • Kiểm soát giá thịt lợn: Thực tế chưa như kỳ vọng

  Kiểm soát giá thịt lợn: Thực tế chưa như kỳ vọng

  (BKTO) - Mặc dù Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt, nhiều DN cũng đã đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg nhưng giá bán lẻ mặt hàng thực phẩm thiết yếu này đến tay người tiêu dùng vẫn cao ngất ngưởng. Nhiều chuyên gia cho rằng, tình trạng này là do “đường đi” của lợn từ trang trại đến thị trường phải qua nhiều khâu trung gian nên người dân chưa được thụ hưởng việc giá lợn xuống thấp như mong muốn.

  Xem tiếp
 • Bảo đảm trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch Covid-19

  Bảo đảm trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch Covid-19

  (BKTO) - Cùng với công tác phát hiện, cách ly, điều trị và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra, việc đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh cũng là yêu cầu cấp thiết được Chính phủ quyết liệt chỉ đạo thực hiện, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan rộng trên thế giới.

  Xem tiếp
 • Quỹ Đầu tư phát triển địa phương - Lượng nhiều nhưng chất còn thấp

  Quỹ Đầu tư phát triển địa phương - Lượng nhiều nhưng chất còn thấp

  (BKTO) - Kết quả kiểm toán cũng như thực tiễn hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển địa phương (Quỹ) thời gian qua cho thấy, các Quỹ chưa phát triển đồng đều, một số Quỹ có quy mô nhỏ, thiếu nguồn lực, không triển khai được các hoạt động cho vay, đầu tư… Thực trạng này đòi hỏi phải có các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ.

  Xem tiếp
 • Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án PPP - nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

  Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án PPP - nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

  (BKTO) - Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế, nhiều chuyên gia đề xuất cần giao quyền và tăng cường năng lực giám sát độc lập của cơ quan KTNN, mở rộng kế hoạch kiểm toán các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP), áp dụng kết hợp ba loại hình kiểm toán tài chính, tuân thủ và kiểm toán hoạt động để đánh giá tổng thể tính kinh tế, hiệu quả và hiệu lực của dự án.

  Xem tiếp
 • Ứng phó với Covid-19: Cần kịch bản chủ động cho thị trường chứng khoán

  Ứng phó với Covid-19: Cần kịch bản chủ động cho thị trường chứng khoán

  (BKTO) - Thị trường chứng khoán thế giới những ngày gần đây liên tục “đỏ lửa” bởi Covid-19. Tại Việt Nam, tuần qua, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 14,55% về mức 761,78 điểm, vốn hóa toàn thị trường chứng khoán trong nước “bốc hơi” 26,3 tỷ USD. Theo khuyến nghị của các thành viên thị trường, bên cạnh các giải pháp trước mắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cần xây dựng kịch bản chủ động để ứng phó với đại dịch.

  Xem tiếp
 • 5 “chìa khoá” tăng sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh cho cả nhà

  5 “chìa khoá” tăng sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh cho cả nhà

  (BKTO) - Hệ miễn dịch tốt giúp cơ thể “khoẻ mạnh” và là chìa khóa giúp phòng dịch bệnh trong thời điểm hiện tại. Mẹ hãy xem ngay 5 bí kíp tăng sức đề kháng cho cả nhà nha!

  Xem tiếp
 • Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công: Tạo dựng lòng tin giữa doanh nghiệp lớn và startup là điều quan trọng

  Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công: Tạo dựng lòng tin giữa doanh nghiệp lớn và startup là điều quan trọng

  (BKTO) - Dù phát triển mạnh những năm gần đây nhưng so với các nước trong khu vực, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn còn tương đối non trẻ và chưa kết nối chặt chẽ với nhau. Nhiều startup (DN khởi nghiệp) vẫn thiếu kinh nghiệm quản lý, đặc biệt là nguồn vốn. Trong bối cảnh đó, dòng vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (ĐTMH) cũng như sự hỗ trợ của các DN lớn sẽ giúp các startup Việt tháo gỡ khó khăn để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh hơn.

  Xem tiếp
 • Cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy đạt nhiều kết quả quan trọng

  Cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy đạt nhiều kết quả quan trọng

  (BKTO) - Trong năm qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được triển khai mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp ngày càng được nâng lên, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, DN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh quốc gia.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201