Thứ Năm, 11/8/2022 - 14:47:48 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Nỗ lực phát triển ngành công nghiệp thăm dò, khai thác dầu khí vững mạnh

THỨ BẢY, 28/05/2022 20:55:00 | ĐẶC SAN CUỐI THÁNG
(BKTO) - Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã trở thành công ty dầu khí chuyên nghiệp có tầm vóc quốc tế với vị thế là đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).

Giàn Trung tâm mỏ Sư Tử Vàng. Ảnh: PVN


Từng bước trưởng thành, vươn ra thế giới

Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam tại lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập PVEP (4/5/2007 - 4/5/2022) được tổ chức vào ngày 27/5, tại Hà Nội.

Ôn lại quá trình hình thành và phát triển của PVEP, ông Trần Hồng Nam cho biết, PVEP không chỉ làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam mà còn là đơn vị kinh tế đầu tiên của Việt Nam vươn ra thị trường dầu khí thế giới.

Theo chia sẻ của lãnh đạo PVEP, với tiền thân là Petrovietnam II (5/1988) và Petrovietnam I (11/1988), sau nhiều lần được đổi tên và tái cơ cấu cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển, ngày 04/5/2007, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai đơn vị quan trọng của ngành là Công ty Đầu tư - Phát triển Dầu khí (PIDC) tại Hà Nội và Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) tại TP.HCM.

Đây là quyết định chiến lược của Petrovietnam nhằm tập trung nguồn lực trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi ở khâu thượng nguồn để nâng cao tính chủ động và năng lực cạnh tranh, với mục tiêu đưa PVEP trở thành công ty dầu khí quốc tế có khả năng điều hành hoạt động thăm dò khai thác ở cả trong và ngoài nước.

Nhận thức rõ trách nhiệm với đất nước, trong chặng đường 15 năm phát triển, PVEP đã luôn nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra, gặt hái được nhiều thành tựu trong hoạt động sản xuất kinh doanh - ông Trần Hồng Nam nhấn mạnh.
 
 PVEP luôn giữ vững vị trí đơn vị hàng đầu của Petrovietnam nhờ các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh nổi bật. Sau 15 năm, tổng trữ lượng gia tăng của PVEP đạt 235 triệu tấn quy dầu; tổng sản lượng khai thác dầu khí đạt 72 triệu tấn quy dầu (trong đó 51 triệu tấn dầu và 21 tỷ m3 khí). PVEP đã đưa 43 mỏ/dự án dầu khí vào khai thác. Hiện tại, số lượng dự án PVEP đang triển khai là 35 dự án, trong đó 29 dự án trong nước và 6 dự án nước ngoài.

Đến thời điểm hiện tại, tổng tài sản của PVEP đạt 90 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu là 62 nghìn tỷ đồng; tổng doanh thu đạt gần 584 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế gần 135 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước hơn 195 nghìn tỷ đồng.

Góp phần xây dựng ngành dầu khí Việt Nam lớn mạnh

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà PVEP đã đạt được, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVEP (năm 2014), cùng với đó là rất nhiều phần thưởng cao quý khác được trao qua từng năm.
 

Nghi lễ chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập PVEP. Ảnh: PVEP


Định hướng phát triển của PVEP trong thời gian tới, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đề nghị PVEP cần tiếp tục phấn đấu và có các giải pháp phù hợp trong việc triển khai kế hoạch năm 2022 và những năm tiếp theo.

Ngoài việc triển khai hiệu quả các dự án hiện có, PVEP cần nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, khẩn trương giải quyết các tồn đọng, từng bước đưa các dự án có vướng mắc sớm đi vào hoạt động khi giá dầu đang ở mức cao. Đồng thời tích cực tìm kiếm, mở rộng các dự án mới cả trong và ngoài nước nhằm gia tăng trữ lượng cũng như sản lượng khai thác.

Bên cạnh việc phát huy năng lực, kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ đang cùng đồng hành với Petrovietnam, PVEP cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có kiến thức chuyên môn sâu, có năng lực thực tiễn, có thể làm chủ công nghệ, thiết bị máy móc và điều hành sản xuất, làm chủ một cách hiệu quả mọi hoạt động trong khâu thượng nguồn.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tin tưởng PVEP sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống đơn vị Anh hùng, phát huy tối đa những điều kiện thuận lợi trong nước và quốc tế để xây dựng PVEP ngày càng lớn mạnh về chất và lượng, tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Tập đoàn giao phó.

Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐTV PVEP Trần Quốc Việt, trên hành trình tiếp theo, PVEP cần phải chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thử thách. Tập thể cán bộ, người lao động PVEP cam kết sẽ làm hết sức mình để thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển PVEP và Chiến lược phát triển ngành dầu khí, góp phần xây dựng đất nước nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói riêng ngày càng lớn mạnh.

Trước đó, Chủ tịch HĐTV PVEP đã từng chia sẻ, nhìn lại 2 năm 2020, 2021 vừa qua, có thể thấy, PVEP đã lội ngược dòng để vượt khủng hoảng kép thành công. Khủng hoảng kép ở đây là tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu.

Trong đó, khủng hoảng giá dầu bắt đầu diễn ra từ năm 2015 đến đầu năm 2021. Giai đoạn này giá dầu thấp hơn giá thành PVEP sản xuất, dẫn tới việc PVEP rơi vào tình trạng thiếu hụt dòng tiền, uy tín bị giảm sút nghiêm trọng, nhất là trong giai đoạn 2016-2017.

Đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của PVEP trên các công trình dầu khí cả trong và ngoài nước. Hai cuộc khủng hoảng này bắt đầu diễn ra đồng thời kể từ đầu năm 2020, khiến lần đầu tiên trong lịch sử dầu khí thế giới xảy ra hiện tượng giá dầu xuống mức âm.

Đối diện với khủng hoảng kép, PVEP đã luôn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra an toàn; thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, tối ưu chi phí tại các dự án với mục tiêu đưa giá thành sản xuất tối thiểu về bằng với giá bán, đặc biệt trong giai đoạn giá dầu trên đà giảm mạnh.

Đồng thời, PVEP luôn linh hoạt trong công tác quản trị, điều tiết tối ưu sản lượng khai thác tại các mỏ, cũng như linh hoạt trong công tác bán dầu. Đặc biệt là phải luôn đảm bảo được dòng tiền khỏe nhờ các quyết sách quyết liệt về tài chính./.

PHÚC KHANG
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 10/8, có 2.010 ca mắc Covid-19 mới; 78 F0 phải thở oxy

Ngày 10/8, có 2.010 ca mắc Covid-19 mới; 78 F0 phải thở oxy

(BKTO) - Bản tin Phòng, chống dịch Covid-19 ngày 10/8 của Bộ Y tế cho biết, cả nước ghi nhận 2.010 ca Covid-19 mới trong 24 giờ qua, giảm hơn 300 ca so với ngày trước đó. Trong ngày cũng có gần 5.300 bệnh nhân khỏi bệnh và 1 trường hợp tử vong.

Tin mới

  • Nghi vấn thất thoát tiền tài trợ từ Quỹ Toàn cầu tại Nigeria

    Nghi vấn thất thoát tiền tài trợ từ Quỹ Toàn cầu tại Nigeria

    (BKTO) - Mới đây, Văn phòng Tổng Thanh tra của Quỹ Toàn cầu đã công bố Báo cáo kiểm toán, trong đó đưa ra cáo buộc một số cơ quan của Chính phủ liên bang Nigeria đã lạm chi tiền tài trợ từ Quỹ. Quỹ Toàn cầu hiện đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kinh phí, các dịch vụ y tế liên quan đến công tác phòng, chống HIV-AIDS và Covid-19 tại quốc gia này.

     17 phút trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201