Thứ Năm, 23/9/2021 - 03:55:07 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Chuyển đổi số ngày càng quan trọng đối với tương lai phát triển của giáo dục và đào tạo

THỨ BA, 20/07/2021 16:56:36 | GIÁO DỤC
(BKTO) - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ tại buổi khai mạc tập huấn “Giáo dục và Công nghệ trong thế kỷ 21” do Bộ GD&ĐT phối hợp Đại học Công nghệ Swinburne (Úc) và Mạng lưới Olympia Global Network theo hình thức trực tuyến sáng 20/7.

 

Tập huấn “Giáo dục và Công nghệ trong thế kỷ 21” diễn ra theo hình thức trực tuyến


Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ hình thành và phát triển cho học sinh 5 phẩm chất chủ yếu và 10 năng lực cốt lõi với 3 năng lực chung và 7 năng lực đặc thù, trong đó có năng lực công nghệ, năng lực tin học.

Theo chương trình mới, Tin học trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Yêu cầu cần đạt về năng lực đặc thù theo Chương trình môn Tin học là học sinh hình thành, phát triển được năng lực tin học với 5 thành phần năng lực: Sử dụng và quản lý các phương tiện công nghệ thông tin và truyền thông; Ứng xử phù hợp trong môi trường số; Giải quyết vấn đề với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin và truyền thông; Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong học và tự học; Hợp tác trong môi trường số. 
 

Ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp ngành giáo dục thực hiện có hiệu quả việc “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”. Ảnh: N.LỘC


Theo Thứ trưởng, từ năm 2020 cho đến nay, dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, lan rộng nhiều địa phương, nhiều học sinh không thể đến trường. Ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp toàn ngành thực hiện có hiệu quả việc “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Trong đó có quy định về hoạt động dạy học trực tuyến; kiểm tra đánh giá trong dạy học trực tuyến; học liệu dạy học trực tuyến… Theo đó, kỹ năng số của giáo viên, học sinh cũng được nâng lên.

Nhấn mạnh giáo viên là người trực tiếp tạo ra sản phẩm giáo dục, trong đợt tập huấn này, Thứ trưởng đề nghị các thầy cô tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, trở thành nòng cốt giúp Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai chuyển đổi số, trang bị kỹ năng số cho học sinh.

Diễn ra trong 2 ngày (20-21/7), tập huấn “Giáo dục và Công nghệ trong thế kỷ 21” có 4 phần trao đổi, thảo luận xoay quanh chủ đề chuyển đổi số trong giáo dục. Đáng chú ý, chuyển đổi số trong giáo dục - phát triển năng lực số và kỹ năng chuyển đổi cho học sinh - kinh nghiệm từ việc chuyển đổi số trong giáo dục tại Úc cũng được chia sẻ tại tập huấn.

Các hoạt động trong 2 ngày tập huấn đồng thời giúp các chuyên gia giáo dục và giáo viên cập nhật lại khung năng lực chuyển đổi số để có thể đánh giá về khung năng lực của bản thân, từ đó thiết lập một kế hoạch chuyển đổi số phù hợp.

NGUYỄN LỘC
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục đại học chuẩn bị cho chuyển đổi số

Giáo dục đại học chuẩn bị cho chuyển đổi số

(BKTO) – Đây là tên gọi của Hội thảo diễn ra chiều 21/9 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức trên nền tảng trực tuyến, với sự phối hợp của Mạng lưới giáo dục Đại học Vương quốc Anh - Việt Nam, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với vai trò là Chủ tịch Mạng lưới và Global Wales, cùng sự hỗ trợ của Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201