Thứ Năm, 15/4/2021 - 06:49:19 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Chính thức triển khai kiểm toán việc quản lý nguồn nước sông Mê Công

THỨ TƯ, 03/03/2021 16:15:00 | HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO KTNN
(BKTO) - Chiều 03/3, KTNN Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Quyết định kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công gắn với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh.

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh (người đứng) chủ trì Hội nghị


Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, đại diện các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; đại diện lãnh đạo các địa phương thuộc lưu vực sông Mê Công: Cần Thơ, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang và các Sở, ngành có liên quan.
 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều điểm cầu là KTNN một số khu vực và địa phương thuộc lưu vực sông Mê Công


Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc KTNN; Đoàn kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công gắn với việc thực hiện SDG và đại diện các bộ phận chức năng có liên quan của KTNN chuyên ngành III.

Tại Hội nghị, lãnh đạo KTNN đã công bố Quyết định Kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công gắn với việc thực hiện SDG.

Theo đó, mục tiêu của cuộc kiểm toán là đánh giá công tác quản lý nhà nước và việc tuân thủ các cam kết quốc tế của Việt Nam trong quản lý, sử dụng và bảo vệ nguồn nước lưu vực sông Mê Công, gắn với việc thực hiện mục tiêu cụ thể 6.5 thuộc mục tiêu phát triển bền vững số 6.

Cuộc kiểm toán tập trung vào các nội dung gồm: công tác quản lý nhà nước đối với nguồn nước lưu vực sông Mê Công; việc tuân thủ cam kết quốc tế của Việt Nam trong quản lý, sử dụng và bảo vệ nguồn nước lưu vực sông Mê Công.

Phạm vi kiểm toán là giai đoạn 2016-2020 và thời kỳ trước, sau có liên quan. Địa điểm kiểm toán là tại 4 Bộ, ngành và 12 tỉnh, thành phố thuộc lưu vực sông Mê Công của Việt Nam. Thời hạn kiểm toán là 58 ngày kể từ ngày công bố Quyết định kiểm toán.

Đoàn kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công gắn với thực hiện SDG do ông Đinh Văn Dũng - Phó Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành III - làm Trưởng đoàn.

Cuộc kiểm toán nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược của Tổ chức quốc tế các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) về việc thúc đẩy vai trò của cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) trong việc thực hiện thành công Chương trình nghị sự đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững và Tuyên bố Hà Nội.

Với cương vị Chủ tịch Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021, KTNN Việt Nam đã đề xuất thực hiện cuộc kiểm toán hợp tác “Việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công, gắn với việc thực hiện các SDG” vào Kế hoạch chiến lược của ASOSAI giai đoạn 2020-2021 và tổ chức thực hiện vào năm 2021.

Cuộc kiểm toán hợp tác được thực hiện theo hình thức kiểm toán song song, do KTNN Việt Nam chủ trì và SAI Thái Lan, Myanmar là thành viên, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công mang tính bền vững, cải thiện môi trường sống và sự phát triển hài hòa của các quốc gia thuộc lưu vực sông Mê Công, trong đó có Việt Nam.

Trong vai trò chủ trì cuộc kiểm toán, KTNN Việt Nam đã có những sáng kiến, đề xuất về nội dung, phương pháp và cách thức tổ chức thực hiện và được các SAI, đặc biệt là các SAI cùng tham gia cuộc kiểm toán đánh giá cao.

Tại cuộc kiểm toán lần này, bên cạnh chủ đề và mục tiêu kiểm toán đã được thống nhất, KTNN Việt Nam đã xây dựng và ban hành Đề cương kiểm toán xác định cụ thể 4 nội dung và các tiêu chí kiểm toán tương ứng của cuộc kiểm toán và khuyến khích các SAI cùng thực hiện một số nội dung và tiêu chí kiểm toán cụ thể do KTNN Việt Nam xác định nhằm đánh giá tổng thể ảnh hưởng của việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công tới Đồng bằng sông Cửu Long.
 

Ông Đinh Văn Dũng - Phó Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành III, Trưởng đoàn kiểm toán (người đứng) trình bày khái quát về kế hoạch kiểm toán


Theo ông Đinh Văn Dũng, cuộc kiểm toán sẽ áp dụng nhiều phương pháp kiểm toán như: nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan; tổng hợp, thống kê, phân tích, so sánh; phỏng vấn; chọn mẫu. Quá trình kiểm toán có sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn quốc tế về nguồn nước, kiểm toán hoạt động liên quan đến thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, kiểm toán môi trường. Trong trường hợp cần thiết, Đoàn kiểm toán có thể mời thêm chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật về một số vấn đề chuyên môn cụ thể.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến cuộc kiểm toán và trách nhiệm của các bên trong việc phối hợp với KTNN để thực hiện cuộc kiểm toán./.

Tin và ảnh: NGUYỄN LỘC - NGỌC MAI

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy Kiểm toán Nhà nước đã chủ động, linh hoạt trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05

Đảng ủy Kiểm toán Nhà nước đã chủ động, linh hoạt trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05

(BKTO) - Đó là đánh giá của đồng chí Lại Xuân Lâm - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương (Đảng ủy Khối) - tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Đảng ủy KTNN tổ chức vào ngày 31/3, tại Hà Nội.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201