Thứ Năm, 24/9/2020 - 21:07:54 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tập trung phát hành 100% Báo cáo kiểm toán trước ngày 31/12

THỨ TƯ, 11/12/2019 07:05:00 | HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO KTNN
(BKTO) - Chiều 10/12, tại trụ sở KTNN, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 11/2019 nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác tháng 11, triển khai kế hoạch công tác tháng 12/2019 và một số nội dung quan trọng khác.

Tham dự Hội nghị có các Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước: Nguyễn Quang Thành, Đặng Thế Vinh, Nguyễn Tuấn Anh cùng  lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN... 
 

Quang cảnh Hội nghị

Theo Báo cáo kết quả công tác, trong tháng 11, toàn Ngành đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Nổi bật trong đó, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN; Tổng Kiểm toán Nhà nước đã, ký ban hành Kế hoạch kiểm toán (KHKT) và danh mục đầu mối các đơn vị được kiểm toán của KTNN năm 2020, ban hành Công điện số 1475/CĐ-KTNN về việc nâng cao chất lượng kiến nghị xử lý tài chính, Công điện số 1525/CĐ-KTNN về việc khẩn trương phát hành các báo cáo kiểm toán và tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019.

Về công tác kiểm toán, tính đến đầu tháng 12, KTNN đã tổ chức xét duyệt KHKT của 230/233 đoàn kiểm toán, triển khai 227 đoàn kiểm toán, kết thúc 226 đoàn kiểm toán, xét duyệt 220/290 báo cáo kiểm toán (BCKT), đã trình lãnh đạo KTNN ký, phát hành 167/290 BCKT. Các đơn vị đã khẩn trương cập nhật kết quả kiểm toán năm 2019 lên phần mềm tổng hợp kết quả kiểm toán của KTNN.

Hoạt động kiểm soát chất lượng kiểm toán tiếp tục được tăng cường. Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán đã thực hiện kiểm soát trực tiếp 2 đoàn kiểm toán, kiểm soát đột xuất 2 đoàn, kiểm soát đối với kiểm toán trưởng tại 3 đơn vị; tiếp tục xây dựng các văn bản chuyên môn nghiệp vụ năm 2020. Vụ Tổng hợp đang hoàn thiện phương án kiểm toán và hướng dẫn mục tiêu, nội dung và trọng tâm kiểm toán năm 2020 của KTNN; phối hợp với các đơn vị liên quan trả lời 16 văn bản kiến nghị về kết quả kiểm toán.

Bên cạnh đó, các mặt công tác khác như: tổ chức cán bộ và đào tạo; xây dựng văn bản pháp luật và văn bản quản lý; thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại tố cáo; hợp tác quốc tế; công nghệ thông tin; nghiên cứu khoa học; báo chí, tuyên truyền; văn phòng… đảm bảo đạt yêu cầu và tiến độ đề ra.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Báo cáo nêu rõ, các KTNN chuyên ngành, khu vực thực hiện nghiêm và khẩn trương việc phát hành các BCKT và tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019; tích cực đôn đốc các đơn vị được kiểm toán thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán của KTNN. Đồng thời, các đơn vị trong toàn Ngành cần khẩn trương hoàn thành hoạt động tổng kết, đánh giá, bình xét thi đua, khen thưởng trước ngày 25/12/2019.

Vụ Tổng hợp trình Tổng Kiểm toán Nhà nước ký, ban hành phương án tổ chức các cuộc kiểm toán năm 2020 và hướng dẫn mục tiêu, nội dung và trọng tâm kiểm toán năm 2020 của KTNN; xây dựng KHKT Báo cáo quyết toán NSNN năm 2018.

Trung tâm Tin học xây dựng Đề cương ứng dụng công nghệ thông tin năm 2020 của KTNN; triển khai chữ ký số trên thiết bị di động; đẩy mạnh công tác xây dựng, ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong toàn Ngành; hỗ trợ các đơn vị sử dụng các phần mềm của KTNN.

Bên cạnh đó, Vụ Pháp chế trình Tổng Kiểm toán Nhà nước Kế hoạch Triển khai thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN sau khi được Quốc hội thông qua; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công chức, viên chức, kiểm toán viên trong Ngành theo kế hoạch tuyên truyền đã được phê duyệt.

Ngoài ra, các đơn vị truyền thông của Ngành tiếp tục đăng bài về một số kết quả kiểm toán nổi bật năm 2018 của KTNN. Ban Biên tập Chuyên trang thông tin điện tử “KTNN Việt Nam - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021” đẩy mạnh cập nhật thông tin về việc thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI của KTNN.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã bày tỏ sự nhất trí đối với các nội dung của Báo cáo; đồng thời thảo luận, đóng góp các ý kiến liên quan đến việc thực hiện KHKT năm 2020; tiến độ phát hành BCKT; xây dựng danh mục kiểm toán chi tiết năm 2020; bình xét thi đua, tổng kết công tác năm 2019 tại các đơn vị.
 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu kết luận và chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Kiểm toán Nhà nước đánh giá cao các kết quả đạt được của KTNN trong tháng 11, đồng thời chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Ngành.

Thời gian tới - Tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu - các đơn vị có liên quan xây dựng Phương án kiểm toán và KHKT chi tiết để trình Tổng Kiểm toán Nhà nước ký duyệt trong năm 2019. Toàn Ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ phát hành 100% BCKT trước ngày 31/12/2019; ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt sử dụng các phần mềm trong lĩnh vực kiểm toán đầu tư xây dựng cơ bản. Các đơn vị khẩn trương thực hiện việc tổng kết hoạt động, đánh giá, bình xét thi đua, khen thưởng năm 2019 làm cơ sở tiến tới tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của toàn Ngành (dự kiến diễn ra vào đầu tháng 01/2020).

Cùng với đó, Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ đạo Báo Kiểm toán và các đơn vị truyền thông trong Ngành tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015 vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 01/7/2020); đồng thời, tăng cường tuyên truyền về vai trò của KTNN trong việc kiểm toán các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư…

Tin và ảnh: LÊ HÒA

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất giữa Luật Kiểm toán nhà nước và các luật có liên quan

Bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất giữa Luật Kiểm toán nhà nước và các luật có liên quan

(BKTO) - Báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 17/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nêu rõ, kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật cho thấy giữa Luật KTNN với các luật có liên quan còn những điểm chưa thống nhất, đồng bộ.

Tin mới

  • Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    (BKTO)- Liên minh châu Âu (EU) và 14 quốc gia khác đã ký tuyên bố chung kêu gọi phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19. Tuyên bố được coi là nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập một nền tảng đa phương hướng tới việc đảm bảo tiếp cận cũng như phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách an toàn và công bằng trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “Chủ nghĩa dân tộc về vaccine".

     3 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201