Thứ Hai, 26/9/2022 - 04:31:21 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam

THỨ NĂM, 11/08/2022 21:15:00 | HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
(BKTO) - Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới khi công dân có đề nghị.

Đây là thông tin được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức vào chiều 11/8.
 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG


Tại cuộc họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về quá trình xử lý việc một số nước tạm ngừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Theo đó, bà Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 09/8 vừa qua, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban Nha tại Việt Nam để trao đổi về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang nhân thân của hộ chiếu không chứa thông tin về nơi sinh.

Tại cuộc gặp, đại diện Cục Lãnh sự và Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý của Việt Nam đối với vấn đề này; cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới khi công dân có đề nghị.

Cục Lãnh sự và Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Bà Hằng cũng cho biết, đại diện các Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban Nha khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam, với điều kiện công dân phải cung cấp được thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan chức năng sở tại trong việc giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, bà Hằng cho biết, thời gian qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đã chứng kiến những bước phát triển trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ ở khu vực Đông Nam Á và Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại vượt mốc 110 tỷ USD trong năm 2021.

Bà Hằng cũng khẳng định, với chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Hoa Kỳ trên cơ sở tự do, công bằng, cùng có lợi, phù hợp với các thoả thuận song phương và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Hoa Kỳ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Với tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về vấn đề này./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội tăng cường hợp tác với các nước về văn hóa và phát triển bền vững

Hà Nội tăng cường hợp tác với các nước về văn hóa và phát triển bền vững

(BKTO) - Vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Đan Mạch, Đại sứ New Zealand và Đại sứ Italia tại Việt Nam tới chào xã giao và bàn thảo các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201