Thứ Bảy, 31/10/2020 - 19:44:16 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tập huấn công tác chuyên gia kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020

THỨ NĂM, 01/10/2020 10:20:39 | HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
(BKTO)- Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác chuyên gia kỹ thuật và sử dụng phần mềm hệ thống thông tin kỳ thi kỹ năng nghề (CIS) trong kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đối với với 9 nghề: Tiện CNC, Phay CNC, Hàn, Công nghệ ôtô, Điện lạnh, Công nghệ thời trang, Tự động hóa công nghiệp, Bảo trì máy CNC, Lắp cáp mạng thông tin.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Phó trưởng Ban tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề Việt Nam - cho biết, đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã tổ chức thành công 10 kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, tạo sức lan tỏa, khích lệ phong trào rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghề trong học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động trong xã hội.
 

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: GDNN
 

Những kết quả ngày một tiến bộ của đoàn Việt Nam tại các kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới cho thấy trình độ kỹ năng nghề của lao động Việt Nam đã dần tiếp cận với trình độ của khu vực và thế giới.

Bà Hương cho rằng, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 đòi hỏi đội ngũ chuyên gia càng phải cố gắng hơn nữa để góp phần cho một kỳ thi kỹ năng nghề thành công, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đổi mới chất lượng các kỳ thi kỹ năng nghề, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, hướng tới nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

Nhấn mạnh công tác tổ chức kỳ thi và các quy định đối với các chuyên gia, thành viên Tiểu ban Giám khảo, Coi thi tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020, ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết, Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam phải đảm bảo những giá trị và phẩm chất cốt lõi, đó là tính liêm chính; minh bạch và trong sáng; công bằng; hợp tác; đổi mới và xuất sắc; nhân phẩm; môi trường và tinh thần bền vững; sức khỏe an toàn và môi trường; lãnh đạo; bảo mật; tuân thủ và minh bạch.
 

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: GDNN
 

Theo ông Trường, năm nay, công tác giám sát kỳ thi kỹ năng nghề được tăng cường và chuẩn bị kỹ lưỡng. Công tác chuyên gia tại kỳ thi kỹ năng nghề cần được thực hiện hết sức nghiêm túc và chất lượng vì đội ngũ chuyên gia có thể đóng góp tới 80% về chất lượng của kỳ thi kỹ năng nghề.

Cũng tại Hội nghị, các chuyên gia Tô Huỳnh Thiên Trường (nghề Lắp cáp mạng thông tin) và chuyên gia Nguyễn Quang Huy (nghề Lắp đặt điện) đã giới thiệu về phần mềm CIS, hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng phần mềm; các tiêu chí đánh giá bài thi, các biểu điểm bài thi và ứng dụng phần mềm CIS để chuyển kết quả theo thang điểm 700.

Một số đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã chia sẻ những khó khăn trong công tác chuyên gia tại kỳ thi kỹ năng nghề năm nay bao gồm: nội dung chấm và cập nhật điểm một số nghề gặp khó khăn do hạn chế về thời gian, quy định nhập điểm thi ngay ngày hôm sau nếu các thí sinh thi không cùng thời điểm đối với một nghề, việc xây dựng bảng điểm chấm với các tiêu chí chính xác cần nhiều thời gian...
 
Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 được tổ chức từ ngày 28/9 đến hết ngày 10/10 với 34 nghề và chia làm hai đợt thi: Đợt 01 với 9 nghề, đợt 02 với 25 nghề. Lễ khai mạc Kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 04/10, lễ bế mạc vào ngày 10/10.
 

THANH XUYÊN

 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia đã tiệm cận với khu vực và thế giới

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia đã tiệm cận với khu vực và thế giới

Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, nắm tình hình cũng như động viên đội ngũ chuyên gia, thí sinh tham gia thi tại một số địa điểm thi của Hội đồng thi quốc gia số 2 và số 5 của Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201