Thứ Năm, 26/5/2022 - 17:14:12 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

VCCI: Một số quy định về nhà ở xã hội chưa hợp lý

CHỦ NHẬT, 25/07/2021 17:49:47 | HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
(BKTO) - Góp ý cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (Dự thảo), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Dự thảo còn một số quy định chưa hợp lý, cơ quan soạn thảo cần cân nhắc, xem xét.

Theo VCCI, một số quy định về nhà ở xã hội còn chưa hợp lý - Ảnh minh họa: TTXVN


Cụ thể, về mẫu giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, tại Điểm a Khoản 1 Điều 13 Dự thảo quy định: “Đối với trường hợp bán lại nhà ở xã hội đã được mua, thuê mua theo quy định tại Khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội, thì trong đơn đăng ký mua nhà của người mua phải được Sở Xây dựng địa phương xác nhận vào đơn đăng ký mua nhà về việc người đó chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội”.

Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Dự thảo thì danh sách các đối tượng được mua, thuê mua nhà xã hội được cập nhật trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và Bộ Xây dựng. Như vậy, dựa vào thông tin được công khai có thể nhận biết được các đối tượng đó đã được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội hay chưa.

Do đó, theo VCCI, yêu cầu trong đơn đăng ký mua nhà phải có xác nhận của Sở Xây dựng địa phương như quy định tại Dự thảo là chưa hợp lý, gây gia tăng thủ tục cho các đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội, đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc bỏ quy định này.

“Trong trường hợp vẫn giữ quy định trên, đề nghị quy định rõ trong Dự thảo thủ tục để người mua nhà có thể có được xác nhận này” - VCCI góp ý.

Về hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, được quy định tại Khoản 1 Điều 15 Dự thảo, VCCI cho rằng, các nội dung này không có tính đặc thù khác hơn so với các hợp đồng mua bán nhà ở khác, vì vậy không cần thiết phải quy định tại Dự thảo.

“Các bên có thể thỏa thuận các điều khoản hợp đồng theo quy định của Luật Nhà ở 2014, Bộ Luật Dân sự 2014 và có thể sử dụng mẫu hợp đồng theo quy định tại Dự thảo, vì vậy đề nghị Ban soạn thảo bỏ quy định tại Khoản 1 Điều 15 Dự thảo” - VCCI góp ý./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu

(BKTO) - Chiều 24/5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell.

Tin mới

  • Sách giáo khoa mới tăng giá: Người dân thêm lo, đại biểu Quốc hội đề nghị tăng giám sát

    Sách giáo khoa mới tăng giá: Người dân thêm lo, đại biểu Quốc hội đề nghị tăng giám sát

    (BKTO) - Sách giáo khoa (SGK) mới tăng giá, trong khi chưa thể sử dụng lại sách cũ do biến động thay sách gây thêm gánh nặng chi phí cho người dân… là những băn khoăn của nhiều phụ huynh, chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của mỗi gia đình. Đây cũng là vấn đề cử tri, đại biểu Quốc hội quan tâm và đề nghị tăng cường giám sát.

     1 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201