Thứ Sáu, 23/7/2021 - 22:56:45 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Hoa Kỳ: Hàng loạt sai phạm tại Cơ quan Đăng kiểm xe cơ giới Massachusetts

THỨ HAI, 07/10/2019 14:35:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Mới đây, Hãng kiểm toán Grant Thornton (GT) đã công bố một Báo cáo kiểm toán trong đó chỉ ra rằng, Cơ quan Đăng kiểm xe cơ giới (RMV) bang Massachusetts đã để xảy ra nhiều vi phạm, thiếu sót lớn trong hầu hết mọi hoạt động.

Quản lý hồ sơ lái xe lỏng lẻo

Ngày 21/6 vừa qua, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại bang New Hampshire, 7 người lái xe máy đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi va chạm với một chiếc xe bán tải đang đi ngược chiều. Sau vụ tai nạn nghiêm trọng trên, các nhân viên của RMV bang Massachusetts mới vội vàng tiến hành kiểm tra hồ sơ lái xe của những người có liên quan đến vụ việc và xử lý hàng chục nghìn trường hợp vi phạm tồn đọng khác.  

Các nhà lập pháp bang Massachusetts đã mở một cuộc điều tra, đồng thời, Sở Giao thông vận tải bang Massachusetts cũng thuê GT tiến hành cuộc kiểm toán này nhằm xem xét các hoạt động tổng quan của RMV cũng như đánh giá năng lực quản lý, giám sát của Ban Lãnh đạo Cơ quan. GT cho biết, sau quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, Hãng đã phát hiện ra một loạt sai phạm, thiếu sót tại RMV. Đặc biệt, GT cho biết, Ban Lãnh đạo RMV có dấu hiệu buông lỏng quản lý khi suốt một thời gian dài không thực hiện kiểm tra sát sao các hoạt động của Cơ quan và chỉ đạo nhân viên giải quyết các công việc tồn đọng một cách triệt để.  

Báo cáo kiểm toán cũng lần đầu tiên chỉ ra một vấn đề bất cập rằng, tại sao ông Volodymyr Zhukovskyy, người tài xế lái chiếc xe bán tải trong vụ tai nạn ở New Hampshire, vẫn được phép sử dụng các phương tiện xe cơ giới? Mặc dù trước đó, ngày 11/5, ông đã bị bắt giữ ở bang Connecticut sau khi chống đối lực lượng cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở, ông này bị buộc tội sử dụng bia, rượu khi lái xe. Thậm chí, năm 2013, Zhukovskyy cũng từng bị bắt vì lái xe trong tình trạng say rượu. Nguyên nhân được lý giải là do sự việc người vi phạm xảy ra ngoài bang Massachusetts nên RMV đã không xử lý. Hồ sơ lái xe của ông Zhukovskyy cũng như vô số hồ sơ khác không được RMV cập nhật thường xuyên trong nhiều năm qua. RMV hầu như không giải quyết, xử phạt các thông báo vi phạm pháp luật giao thông được gửi đến từ các bang khác. Một loạt vấn đề bất cập trong các hoạt động của RMV bị phanh phui khiến lãnh đạo Cơ quan Erin Deveney đã phải xin từ chức. 

Yếu kém trong quản lý rủi ro, có dấu hiệu tham ô, gian lận

Báo cáo kiểm toán của GT cũng chỉ ra nhiều vấn đề bất cập khác tại Cơ quan này như: công tác giám sát hoạt động của hệ thống xe buýt trường học vô cùng lỏng lẻo; nhiều trường hợp thanh toán, giao dịch có dấu hiệu tham ô tiền mặt; gian lận trong công tác cấp giấy phép, giấy chứng nhận. Trong nhiều năm qua, Phòng Kiểm soát lái xe của RMV được giao nhiệm vụ xử lý các thông báo vi phạm luật giao thông ngoài Tiểu bang, tuy nhiên, đơn vị này đã để tồn đọng hàng loạt trường hợp từ năm 2008 mà không xử lý.

Ban Lãnh đạo RMV không chú trọng cập nhật hệ thống máy tính tại các phòng, ban; không cập nhật những công cụ mới, kỹ năng; năng lực của nhân viên cũng không được đào tạo để có thể sử dụng các trang, thiết bị mới, trong khi khối lượng công việc, số lượng dữ liệu, hồ sơ cần lưu trữ ngày càng tăng cao. Do đó, nhiều hồ sơ bị tồn đọng hơn 10 năm vẫn chưa được xử lý. Khi được trang bị một số hệ thống và phần mềm máy tính mới, Cơ quan đã không cập nhật các hồ sơ tồn đọng khiến một khối lượng công việc khổng lồ vẫn nằm trong những thùng giấy xếp trong kho lưu trữ.

Các kiểm toán viên đặc biệt chỉ trích công tác quản lý rủi ro vô cùng yếu kém, lỏng lẻo tại RMV. Các lãnh đạo Cơ quan không chú trọng đến việc xác định, đánh giá và ứng phó với những rủi ro có thể xảy ra. Các ủy ban và các phòng, ban chức năng khác cũng không hoàn thành nhiệm vụ vạch ra các quy trình vận hành tiêu chuẩn, giám sát sự tuân thủ của nhân viên cấp dưới. Phòng Kiểm toán nội bộ cũng không tiến hành đánh giá mức độ hoạt động của tổ chức một cách khách quan.

Đây không phải là lần đầu tiên kiểm toán phát hiện ra những sai phạm nghiêm trọng tại RMV. Nhiều năm trước đó, Cơ quan này từng bị chỉ trích thường xuyên vi phạm các quy định của pháp luật dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nhiều lãnh đạo của RMV đã phải từ chức. Tuy nhiên, các lãnh đạo mới lên nắm quyền vẫn chưa thể tìm ra các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết triệt để những tồn đọng của Cơ quan.

GT cho biết, sau khi công bố những phát hiện, sai phạm nghiêm trọng tại RMV, Hãng đã trao đổi với Ban Lãnh đạo lâm thời của Cơ quan. Lãnh đạo RMV đã trình bày một kế hoạch tổng quan về các biện pháp nhằm giải quyết những thiếu sót, tồn đọng tại Cơ quan này trong thời gian tới.

THANH XUYÊN
Theo Báo Kiểm toán số 40 ra ngày 03-10-2019

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Văn hóa đổi mới giúp kiểm toán nội bộ  thích nghi với mọi hoàn cảnh

Văn hóa đổi mới giúp kiểm toán nội bộ thích nghi với mọi hoàn cảnh

(BKTO) - Kiểm toán nội bộ (KTNB) đang phải đối mặt với rất nhiều biến động, thách thức do đại dịch toàn cầu. Điều này buộc KTNB phải nhanh chóng thiết lập văn hóa đổi mới và cải tiến liên tục, từ đó tăng thêm giá trị cho tổ chức và tránh tụt hậu xa trong tiến trình kỹ thuật số hóa.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201