Thứ Bảy, 11/7/2020 - 10:41:45 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Cơ quan Phát triển du lịch Nam Phi chi sai hàng triệu USD

THỨ HAI, 11/11/2019 09:15:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Trong tuyên bố đưa ra vào đầu tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Du lịch Nam Phi Mmamoloko Kubayi-Ngubane cho biết, KTNN Nam Phi vừa hoàn thành cuộc kiểm toán xem xét tình hình tài chính tại Cơ quan Phát triển du lịch Nam Phi (SA Tourism) trong năm 2018-2019. Cuộc kiểm toán phát hiện 98 triệu Rand (6,7 triệu USD) đã bị chi sai tại Cơ quan này.

Lãnh đạo tắc trách gây thất thoát lớn

Bà Kubayi-Ngubane - người tiếp quản vị trí Bộ trưởng Bộ Du lịch Nam Phi từ tháng 5/2019 - cho biết, ngay từ khi mới nhậm chức, bà đã bắt tay vào xem xét các hoạt động của SA Tourism và nhận thấy hoạt động của Cơ quan tồn tại nhiều thiếu sót lớn, các báo cáo thường niên của SA Tourism không được nộp đúng hạn, các số liệu không đảm bảo tính công khai, minh bạch. Bà cũng phần nào đoán trước được kết quả của cuộc kiểm toán trên sau khi xem xét các hoạt động và tình hình tài chính của Cơ quan này.

Trong quá trình kiểm toán, Cơ quan Kiểm toán đã yêu cầu SA Tourism trình bày cụ thể về những sai phạm được phát hiện trong từng trường hợp, về các giao dịch tài chính. Tổng Kiểm toán Nam Phi nhấn mạnh, trong những sai phạm tài chính, đáng lưu ý nhất là khoản tiền 98 triệu Rand đã bị lạm chi. Số tiền này chủ yếu liên quan đến kinh phí tổ chức các sự kiện lớn, điển hình là kinh phí tài trợ cho Lễ hội Nhạc Jazz quốc tế được tổ chức tại TP. Cape Town đã bị chi bừa bãi, lãng phí.

Bên cạnh đó, nhiều khoản đến nay vẫn không xác định được nội dung chi, liên quan đến kinh phí thực hiện các dự án trong Chương trình Phát triển các công trình công cộng (EPWP) của SA Tourism.

Trước đó, trong quá trình thực hiện các dự án thuộc EPWP, Cơ quan này từng để xảy ra nhiều sai phạm, thiếu sót nghiêm trọng. Chính những sai phạm, thiếu sót này đã dẫn đến việc phát sinh các khoản tiền khổng lồ bị chi tiêu bừa bãi.  

Ngoài ra, Bộ trưởng Kubayi-Ngubane còn bày tỏ mối quan ngại khi năm tài chính vừa qua, Cơ quan này chỉ đạt 56% hiệu quả hoạt động so với mục tiêu đã đề ra từ đầu năm.

Trước khi cuộc kiểm toán được tiến hành, Bộ Du lịch cũng đã nhận được những đơn thư tố giác, cáo buộc một số lãnh đạo cấp cao của SA Tourism có hành vi gian lận, tham nhũng, biển thủ ngân sách công. Ngay sau đó, Bộ đã đình chỉ công tác đối với một số lãnh đạo và bổ nhiệm Công ty Luật Bowmans thực hiện một cuộc điều tra độc lập.

Tháng 7 vừa qua, Bowmans đã hoàn thành cuộc điều tra trên. Ngay sau đó, Bộ đã tiến hành xử lý kỷ luật đối với những cán bộ bị phát hiện có hành vi tham nhũng ngân sách công tại SA Tourism. Hiện, Bộ Du lịch đang nắm giữ kết quả, những phát hiện quan trọng làm cơ sở để tiếp tục thực hiện một cuộc điều tra nội bộ hiện đang được tiến hành tại Cơ quan này.

Sau báo cáo ban đầu về những vấn đề thất thoát tài chính tại SA Tourism, Giám đốc Điều hành lâm thời của Cơ quan đã thừa nhận những bằng chứng liên quan đến số tiền 98 triệu Rand bị chi tiêu lãng phí là có cơ sở. Hiện, ông này và một số cán bộ cấp cao đã bị đình chỉ công tác từ tháng 4 vừa qua để phục vụ quá trình điều tra về những thất thoát tài chính tại đây.

Cam kết làm sạch bộ máy SA Tourism

Sau khi nhận được báo cáo điều tra của Bowmans, trong đó nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của các sai phạm đã phát hiện, Bộ trưởng Kubayi-Ngubane đã phê duyệt một quy trình kỷ luật đối với các đối tượng bị cáo buộc. Ban Lãnh đạo Bộ Du lịch Nam Phi đã bổ nhiệm một người phụ trách độc lập để đảm bảo sự công bằng của quy trình. 

Bộ trưởng Kubayi-Ngubane cho biết, đầu tháng 10 vừa qua, bà đã tổ chức một cuộc họp với Hội đồng quản trị và các nhân viên của SA Tourism. Cuộc họp bàn thảo nhiều vấn đề của Cơ quan, trong đó nhấn mạnh việc xem xét làm thế nào để xoay chuyển tình hình hoạt động yếu kém, trì trệ và cải thiện hiệu quả hoạt động của SA Tourism trong năm tài chính hiện tại và những năm tiếp theo.

Bộ trưởng cho rằng, sự ổn định trong mọi hoạt động của SA Tourism vẫn là những ưu tiên hàng đầu. Ngay những tuần sau đó, Bộ trưởng bắt tay vào quá trình lựa chọn và bổ nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Điều hành của SA Tourism nhằm xoa dịu làn sóng phản đối giận dữ đang dâng cao tại Cơ quan này, cũng như bắt tay vào việc xây dựng những kế hoạch hoạt động mới, cải cách hoàn toàn bộ máy - việc làm đóng vai trò rất quan trọng trong quảng bá, phát triển ngành du lịch Nam Phi này.

Liên quan đến những phát hiện kiểm toán tiêu cực trong các dự án thuộc EPWP, Bộ trưởng cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra nhằm giải quyết triệt để tình trạng này, đồng thời cảnh báo những bê bối tài chính xung quanh EPWP đã xuất hiện từ vài năm trước đây. Nếu những sai phạm này không được giải quyết triệt để, hậu quả sẽ ngày càng dai dẳng và nghiêm trọng.

Bộ trưởng Kubayi-Ngubane cam kết sẽ làm trong sạch bộ máy quản trị của SA Tourism, đặc biệt là củng cố trách nhiệm và minh bạch trong Cơ quan. Quan trọng hơn, Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố công tác quản lý mọi hoạt động của SA Tourism vốn đang bị một số cán bộ thoái hóa, biến chất cố tình làm sai trái.

THANH XUYÊN
Theo Báo Kiểm toán số 45 ra ngày 07-11-2019

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Estonia:  Cần sớm có phương án nâng cấp  các hệ thống cải tạo đất

Estonia: Cần sớm có phương án nâng cấp các hệ thống cải tạo đất

(BKTO) - Vừa qua, Văn phòng Kiểm toán quốc gia Estonia đã công bố một báo cáo trong đó nhấn mạnh, nhiều hệ thống cải tạo đất của Estonia đã sắp hết thời hạn hoạt động. Quốc gia này cần khẩn trương đưa ra phương án nâng cấp các hệ thống nhằm nâng cao năng suất, song song với việc chú trọng giảm tác động tiêu cực tới môi trường.

Tin mới

  • Đưa Cơ sở dữ liệu danh mục đơn vị được kiểm toán vào sử dụng

    Đưa Cơ sở dữ liệu danh mục đơn vị được kiểm toán vào sử dụng

    (BKTO) - KTNN đã chính thức đưa Cơ sở dữ liệu (CSDL) danh mục đơn vị được kiểm toán đi vào sử dụng trên hệ thống kể từ ngày 08/7 nhằm hỗ trợ các KTNN chuyên ngành, khu vực khai thác, phân tích, đánh giá thông tin đơn vị được kiểm toán khi lập Kế hoạch kiểm toán năm 2021.

     13 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201