Chủ Nhật, 12/7/2020 - 09:15:11 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Kenya: Hàng chục triệu USD ngân sách bị chi “khống”

THỨ HAI, 24/06/2019 09:10:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Chính quyền Thủ đô Nairobi đã không thể giải trình và đưa ra chứng từ, hóa đơn hợp lệ cho những khoản chi trị giá gần 6 tỷ Shilling Kenya (KES), tương đương gần 60 triệu USD, trong năm tài chính vừa qua. Phát hiện trên được đề cập trong một báo cáo do Tổng Kiểm toán Edward Ouko vừa công bố.

Báo cáo kiểm toán chỉ ra nhiều khoản chi trái phép của chính quyền Nairobi. Điển hình là trường hợp chính quyền đã thanh toán cho Công ty TNHH Bảo hiểm Kenya AAR một khoản tiền bổ sung trị giá gần 653 triệu KES với nội dung chi phí bảo hiểm y tế cho nhân viên. Gần 562 triệu KES khác đã được chi cho công tác mua sắm tài sản công. Gần 422 triệu KES nữa đã được Ban Lãnh đạo Thành phố sử dụng để chi học bổng cho học sinh, sinh viên giỏi hoặc có hoàn cảnh khó khăn… Tuy nhiên, sau quá trình kiểm tra, Tổng Kiểm toán cho biết, những khoản chi trên đều không có tài liệu nào hợp lệ. Thậm chí, chính quyền không đưa ra được danh sách những học sinh, sinh viên nhận học bổng hỗ trợ của Thành phố.

Chính quyền Nairobi đã cố tình phớt lờ những quy định trong Đạo luật Quản lý tài chính công năm 2012 của Kenya khi nhiều lần chi tiền mặt đột xuất, trả cho các nhà cung cấp, các nhà thầu với số tiền lên đến 382 triệu KES.

Thành phố cũng chi gần 708 triệu KES để xây dựng một số dự án tại địa phương. Nếu được thi công theo đúng tiến độ, các dự án này sẽ được hoàn thành vào năm 2017. Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, đến nay, chúng vẫn đang bị “đắp chiếu”. Không những thế, một số dự án không có hợp đồng và các tài liệu liên quan.

Báo cáo cho biết thêm, Ban Lãnh đạo đã rút gần 210 triệu KES từ tài khoản của Thành phố tại Ngân hàng Equity, số tiền này hiện chưa được xác định đã chi cho những mục đích gì. 

Chính quyền Nairobi cũng bị phát hiện đã hủy 210 biên lai trị giá 45,4 triệu KES mà không đưa ra được lời giải thích chính đáng. Hiện, những phát hiện tài chính nghiêm trọng tại đây đang được tiếp tục điều tra, làm rõ thêm.

THANH XUYÊN
Theo Báo Kiểm toán số 25 ra ngày 20-6-2019

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Estonia:  Cần sớm có phương án nâng cấp  các hệ thống cải tạo đất

Estonia: Cần sớm có phương án nâng cấp các hệ thống cải tạo đất

(BKTO) - Vừa qua, Văn phòng Kiểm toán quốc gia Estonia đã công bố một báo cáo trong đó nhấn mạnh, nhiều hệ thống cải tạo đất của Estonia đã sắp hết thời hạn hoạt động. Quốc gia này cần khẩn trương đưa ra phương án nâng cấp các hệ thống nhằm nâng cao năng suất, song song với việc chú trọng giảm tác động tiêu cực tới môi trường.

Tin mới

  • Sữa bột trẻ em Dielac Grow Plus có Tổ Yến - Giải pháp ưu việt mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

    Sữa bột trẻ em Dielac Grow Plus có Tổ Yến - Giải pháp ưu việt mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

    (BKTO) - Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc mang đến một giải pháp dinh dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

     18 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201