Chủ Nhật, 12/7/2020 - 10:14:01 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Kenya: Hạt Mombasa bị chỉ trích vì những sai phạm tài chính

THỨ TƯ, 17/04/2019 13:00:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Trong bản Báo cáo công bố gần đây, Tổng Kiểm toán Nhà nước Kenya Edward Ouko đã chỉ trích gay gắt những sai phạm tài chính của Chính quyền hạt Mombasa, trong đó cho rằng 548 triệu Shilling (5,5 triệu USD) được phân bổ trong năm tài chính 2017-2018 đã không được sử dụng đúng quy định pháp luật.

Theo Báo cáo, trong năm tài chính 2018, chính quyền hạt Mombasa đã chi dùng 44 triệu Shilling cho ngân sách phát triển và 647 triệu Shilling cho ngân sách định kỳ, vượt 21,5% tổng ngân sách được phân bổ. Dấu hiệu này cho thấy sự yếu kém trong công tác hoạch định, quản lý ngân sách và khuyến nghị Chính quyền Hạt cần xem xét lại quá trình lập ngân sách một cách phù hợp.  

Báo cáo tiết lộ, Chính quyền hạt Mombasa đã gửi 20 triệu Shilling vào Ngân hàng Chase Bank và khoản tiền này sau đó không thể được chứng minh hay truy tìm do không có các hồ sơ, chứng từ hỗ trợ. Ngoài ra, các kiểm toán viên cũng không thể chứng minh tính hợp lệ của một loạt các hóa đơn có giá trị tới 110 triệu Shilling. Trong bản báo cáo kiểm toán cho năm tài chính kết thúc ngày 30/6/2018, “Ở đây, các nguồn lực công đã không được sử dụng một cách hiệu quả theo luật định” - Tổng Kiểm toán Nhà nước Edward Ouko nhận định.

Cơ quan Kiểm toán quốc gia Kenya tỏ ra quan ngại rằng, không chỉ hạt Mombasa, tình trạng lãng phí trong chi tiêu ngân sách công là một vấn đề dai dẳng chưa có biện pháp khắc phục triệt để tại hầu hết các hạt của quốc gia này. Trong Báo cáo kiểm toán trước đó cho năm tài chính 2017, Tổng Kiểm toán Nhà nước Kenya đã từng chỉ trích chính quyền của 47 hạt liên quan đến các khoản chi tiêu ngân sách công cho các chuyến công tác, du lịch của quan chức. Báo cáo đã từng vạch ra hàng tỷ Shilling thất thoát tại hạt Nairobi, các hạt phía Tây Kenya, thậm chí tình trạng này còn diễn ra tại các quỹ tín dụng nhân dân như Quỹ Ekaza hay ngay tại Bộ Nội vụ nước này. 

Uỷ ban Đạo đức và Chống tham nhũng Kenya (EACC) cho biết: “Hằng năm, Kenya thất thoát khoảng 1/3 ngân sách quốc gia, tương đương với 6 tỷ USD vì vấn nạn tham nhũng”. Đối diện với sự chỉ trích gay gắt của người dân, Chính phủ Kenya đã từng hứa hẹn nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi tham nhũng, song hầu như các biện pháp chưa phát huy tác dụng. Tổng Kiểm toán Nhà nước Edward Ouko cho rằng, người dân Kenya cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giám sát hoạt động chi tiêu ngân sách công của tất cả quan chức trong các cấp thuộc Chính phủ để góp phần nâng cao trách nhiệm giải trình trong chi dùng ngân sách công.

TRÚC LINH
Theo Báo Kiểm toán số 15 ra ngày 11-4-2019

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Estonia:  Cần sớm có phương án nâng cấp  các hệ thống cải tạo đất

Estonia: Cần sớm có phương án nâng cấp các hệ thống cải tạo đất

(BKTO) - Vừa qua, Văn phòng Kiểm toán quốc gia Estonia đã công bố một báo cáo trong đó nhấn mạnh, nhiều hệ thống cải tạo đất của Estonia đã sắp hết thời hạn hoạt động. Quốc gia này cần khẩn trương đưa ra phương án nâng cấp các hệ thống nhằm nâng cao năng suất, song song với việc chú trọng giảm tác động tiêu cực tới môi trường.

Tin mới

  • Sữa bột trẻ em Dielac Grow Plus có Tổ Yến - Giải pháp ưu việt mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

    Sữa bột trẻ em Dielac Grow Plus có Tổ Yến - Giải pháp ưu việt mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

    (BKTO) - Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc mang đến một giải pháp dinh dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

     19 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201