Thứ Sáu, 24/5/2019 - 22:15:36 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Kenya: Kiểm toán tiết lộ Nairobi thất thoát hàng tỷ Shilling

THỨ BA, 27/11/2018 16:10:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Trong Báo cáo kiểm toán mới nhất cho năm tài chính kết thúc ngày 30/6/2017 vừa được trình bày trước Quốc hội, Tổng Kiểm toán Kenya Edward Ouko đã chỉ ra nhiều khoản chi tiêu trị giá hàng tỷ Shilling Kenya (KES) chưa được hạch toán tại Thủ đô Nairobi.

Nairobi thu được 10,9 tỷ KES (106,3 triệu USD) trong năm tài chính 2017, chưa kể các khoản doanh thu khổng lồ từ những nguồn thu riêng, nhưng Báo cáo kiểm toán cho thấy, chỉ có 2,4 tỷ KES (chiếm 22% doanh thu), được chuyển vào Quỹ Doanh thu của Thủ đô. Điều này có nghĩa là 8,5 tỷ KES đã bị chi tiêu vào các mục đích sai trái, vi phạm nghiêm trọng Đạo luật Quản lý tài chính công của Kenya.
 

Tổng Kiểm toán Kenya Edward Ouko 

Qua đó, ông Edward Ouko lên án gay gắt tình trạng quản lý, sử dụng ngân sách yếu kém tại chính quyền Nairobi. Báo cáo của ông cũng chỉ ra nhiều trường hợp các số liệu của nhiều khoản thanh toán chênh lệch nhau quá lớn, nhiều khoản chi tiêu bừa bãi gây lãng phí ngân sách công.

Không những thế, nhiều dự án lớn tại đây đang bị đình trệ mặc dù địa phương đã nhận được các khoản giải ngân rất lớn từ Chính phủ và các nhà thầu cũng đã đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng thỏa thuận với chính quyền địa phương.
 

Nhiều khu vực dân cư ổ chuột tại Nairobi

Tổng Kiểm toán cho biết thêm, Chính phủ Kenya cũng đã chi cho chính quyền Nairobi hàng triệu KES hỗ trợ chi trả các dịch vụ khám chữa bệnh thai sản cho công dân tại nhiều cơ sở y tế địa phương, tuy nhiên, các dịch vụ này vẫn không hoạt động hiệu quả và đã để xảy ra nhiều thiếu sót đáng tiếc gây bất bình trong cộng đồng.
THANH XUYÊN
(Theo Standardmedia)
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Hoa Kỳ: Kiểm toán lên án sai phạm tại Cơ quan Bảo hiểm y tế Access Health CT

Hoa Kỳ: Kiểm toán lên án sai phạm tại Cơ quan Bảo hiểm y tế Access Health CT

(BKTO)- KTNN bang Connecticut mới đây đã hoàn thành một cuộc kiểm toán xem xét tình hình tài chính của Cơ quan Bảo hiểm y tế Access Health CT thuộc bang. Báo cáo kiểm toán mới được công bố đã chỉ ra nhiều sai phạm tại cơ quan này.

Tin mới

  • Quyền khiếu nại kiến nghị kiểm toán của người nộp thuế: Quy định trong Luật Kiểm toán nhà nước là phù hợp

    Quyền khiếu nại kiến nghị kiểm toán của người nộp thuế: Quy định trong Luật Kiểm toán nhà nước là phù hợp

    (BKTO) - Sáng 24/5, thảo luận về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội đã tập trung cho ý kiến về Điều 21, Điều 22 của Dự thảo Luật quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của KTNN và Thanh tra nhà nước. Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị, quy định về quyền khiếu nại kết luận, kiến nghị thanh tra, kiểm toán của người nộp thuế nên quy định trong Luật KTNN, Luật Thanh tra để đảm bảo toàn diện, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan.

     20 phút trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312