Thứ Ba, 22/9/2020 - 17:28:48 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

KTNN Lào: Luôn sát cánh, ủng hộ KTNN Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 14

THỨ HAI, 23/07/2018 14:20:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - KTNN Lào là một trong những Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) có quan hệ hợp tác gắn bó, lâu dài với KTNN Việt Nam. Thời gian qua, 2 cơ quan kiểm toán luôn phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động hợp tác song phương và đa phương, mang lại những hiệu quả thiết thực đối với kiểm toán lĩnh vực công của 2 nước.

KTNN Lào - Cơ quan độc lập trực thuộc Chính phủ

KTNN Lào chính thức ra đời vào tháng 8/1998 thông qua Nghị định của Văn phòng Thủ tướng số 174/PM. Vào tháng 7/2006, Quốc hội Lào đã thông qua Luật KTNN nhằm tăng cường tính hiệu quả và tính độc lập của KTNN Lào, trong đó quy định rõ: KTNN Lào là một cơ quan độc lập trực thuộc Chính phủ, có trách nhiệm kiểm tra tính kinh tế, hiệu lực, hiệu quả của các đơn vị được kiểm toán như: cơ quan nhà nước, các tổ chức đại chúng, các tổ chức có quản lý và sử dụng nguồn công quỹ...; báo cáo kết quả kiểm toán cho Chủ tịch nước, Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. 
 

Chủ tịch KTNN Lào trao Huân chương Độc lập và Huân chương Hữu nghị cho các thế hệ lãnh đạo KTNN Việt Nam - Ảnh: TL

Hiện nay, 2 loại hình kiểm toán chính của KTNN Lào là kiểm toán báo cáo tài chính và kiểm toán tuân thủ. KTNN Lào có thế mạnh ở kiểm toán báo cáo tài chính. Báo cáo kiểm toán của KTNN Lào được gửi cho các đơn vị được kiểm toán và các cơ quan liên quan. Cụ thể, báo cáo kiểm toán về việc sử dụng NSNN hằng năm được gửi cho Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ; báo cáo thường niên về hoạt động kiểm toán của KTNN Lào được gửi cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ; báo cáo kiểm toán theo yêu cầu của một cơ quan sẽ được gửi cho đơn vị yêu cầu kiểm toán.

KTNN Lào được tổ chức thống nhất từ trên xuống. Chủ tịch là người đứng đầu KTNN Lào, có nhiệm kỳ 5 năm, tương đương với cấp Bộ trưởng, được bổ nhiệm và bãi nhiệm bởi Quốc hội theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; 2 Phó Chủ tịch được bổ nhiệm, miễn nhiệm hoặc bãi nhiệm bởi Chủ tịch nước theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. KTNN Lào có 7 Vụ và 1 Trung tâm đào tạo, trong đó bao gồm khối tham mưu và sự nghiệp và khối các đơn vị kiểm toán chuyên ngành. Ngoài ra, KTNN Lào còn có 3 KTNN khu vực đặt tại miền Bắc, Trung và Nam.
 
Mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt với KTNN Việt Nam

KTNN Lào và KTNN Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ song phương kể từ năm 2000. Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác ký ngày 10/11/2000, 2 cơ quan đã triển khai thực chất, hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác.  

KTNN Việt Nam đã hỗ trợ KTNN Lào xây dựng và ban hành Luật KTNN năm 2006; thành lập Trung tâm đào tạo; chia sẻ nhiều tài liệu chuyên môn, trang thiết bị máy tính nhằm tăng cường năng lực và địa vị pháp lý của KTNN Lào. Đặc biệt, trong khuôn khổ hợp tác đào tạo với các thành viên Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), kể từ năm 2000 tới tháng 10/2017, KTNN Việt Nam đã hỗ trợ KTNN Lào đào tạo 117 lượt kiểm toán viên trong các lĩnh vực kiểm toán: báo cáo quyết toán NSNN, ngân sách địa phương, ngân sách bộ, ngành, DNNN, các tổ chức tài chính ngân hàng; mối quan hệ phối hợp giữa KTNN và đơn vị được kiểm toán, vai trò của KTNN trong phòng, chống tham nhũng; thực hiện kiến nghị của đơn vị được kiểm toán… Đồng thời, KTNN Việt Nam cũng tổ chức các buổi tọa đàm, khóa đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng với KTNN Lào hướng tới mục tiêu tăng cường năng lực, kỹ năng tổ chức cho cán bộ của 2 bên. 

Hằng năm, 2 cơ quan kiểm toán cũng thường xuyên trao đổi qua các đoàn lãnh đạo sang thăm và hội đàm song phương. Tiêu biểu là các đoàn cán bộ do lãnh đạo KTNN Lào dẫn đầu đã nhiều lần sang thăm KTNN Việt Nam và ký kết thỏa thuận hợp tác, học hỏi kinh nghiệm về sửa đổi Luật Kiểm toán cũng như các chủ đề mà 2 bên cùng quan tâm.

Bên cạnh các hoạt động hợp tác song phương, 2 cơ quan luôn phối hợp tích cực và hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ hợp tác đa phương. Đặc biệt, KTNN Việt Nam đã ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ KTNN Lào thực hiện vai trò Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI) vào tháng 11/2017. Đồng thời, trong khuôn khổ ASOSAI, KTNN Lào cũng luôn thể hiện sự ủng hộ, nhất trí cao với KTNN Việt Nam trong suốt quá trình vận động và đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 14 vào tháng 9/2018 tại Hà Nội.

HOÀNG BÁCH
Theo Báo Kiểm toán số 29 ra ngày 19/7/2018

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Covid-19 nhấn chìm ngành du lịch tàu biển trên toàn cầu

Covid-19 nhấn chìm ngành du lịch tàu biển trên toàn cầu

(BKTO) - Cơ quan Hàng hải Na Uy vừa công bố kết quả kiểm toán đối với Công ty Hurtigruten và các sự kiện xung quanh sự cố Covid-19 xảy ra vào cuối tháng 7/2020 liên quan đến một trong những du thuyền du lịch nổi tiếng của Công ty này là MS Roald Amundsen.

Tin mới

  • Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công

    Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công

    (BKTO)- Như tin đã đưa, sáng 22/9, tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công và vai trò của Kiểm toán Nhà nước” do KTNN tổ chức, các đại biểu đã tập trung tham luận, thảo luận về thực trạng, chia sẻ giải pháp và kinh nghiệm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của các địa phương và các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, các đại biểu cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của KTNN trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công.

     1 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201