Thứ Sáu, 5/6/2020 - 00:22:05 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Nam Phi khẩn trương kiểm toán phiếu bầu

THỨ HAI, 27/05/2019 10:00:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Ủy ban Bầu cử độc lập Nam Phi (IEC) hôm 09/5 chính thức thông báo sẽ khẩn trương tiến hành một cuộc kiểm toán phiếu bầu nhằm đảm bảo tính minh bạch và đúng đắn của kết quả tổng tuyển cử.

IEC cho biết, cuộc kiểm toán sẽ lựa chọn một số điểm bầu cử đại diện cũng như một số điểm bầu cử có phản ánh về sai phạm trong bỏ phiếu để tiến hành kiểm toán và công việc này sẽ được xác định nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia thống kê. Người đứng đầu IEC, ông Mosotho Moepya cho biết sẽ nỗ lực ngăn chặn khả năng người bầu cử gian lận bỏ phiếu hai lần và IEC có hệ thống quản lý nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của hoạt động bầu cử. 

Theo các kiểm toán viên nội bộ của IEC, cho đến nay, đã có 4 cử tri ở KZN bị cáo buộc có liên quan đến gian lận bỏ phiếu kép. Ngoài ra, IEC cũng đã ra lệnh điều tra về tính hiệu quả của việc sử dụng loại bút mực không thể xóa được cung cấp cho cuộc bầu cử. Được biết, đã có gần 200.000 bút mực được mua thông qua quá trình đấu thầu công khai theo quy định của Nhà nước Nam Phi. Song một số đảng phái bày tỏ quan ngại rằng, các mẫu bút mực có thể dễ dàng bị tẩy xóa, dẫn đến kết quả bầu cử có thể bị can thiệp. IEC cho biết, cuộc điều tra sẽ được thực hiện cùng với Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nam Phi (CSIR) và sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của nhà cung cấp.
 
Quá trình thu thập và xác minh kết quả hiện vẫn đang tiếp tục và IEC cam kết với Chính phủ Nam Phi rằng, họ sẽ chỉ công bố kết quả khi tin tưởng 100% vào tính toàn vẹn và tính hợp lý của những kết quả đó.

Trước đó, ngày 08/5, toàn bộ cử tri Nam Phi đã đi bỏ phiếu để bầu Tổng thống, Quốc hội và chính quyền cấp tỉnh. Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 6 ở quốc gia này kể từ cuộc tổng tuyển cử đầu tiên diễn ra vào năm 1994. Khoảng 26 triệu người trong tổng số 57 triệu người dân Nam Phi có đủ điều kiện để tham gia bỏ phiếu tại hơn 22.900 điểm bỏ phiếu trên cả nước. 

Cuộc tổng tuyển cử của Nam Phi diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng tham nhũng và nạn thất nghiệp gia tăng. Theo kết quả chính thức được công bố, Đảng Đại hội Dân tộc Nam Phi (ANC) nắm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với tỷ lệ 57,5% phiếu bầu. Chiến thắng này đảm bảo cho một nhiệm kỳ thứ 6 liên tiếp ANC nắm quyền lãnh đạo. Song, đây là kết quả thắng cử thấp nhất trong lịch sử của Đảng này và cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ANC giảm sút mạnh sau những bê bối tham nhũng, tình trạng thất nghiệp kéo dài.

NGỌC QUỲNH
Theo Báo Kiểm toán số 21 ra ngày 23-5-2019

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Rwanda:  Ngân sách công thất thoát lớn trong năm 2019

Rwanda: Ngân sách công thất thoát lớn trong năm 2019

(BKTO) - Văn phòng Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Rwanda (Đông Phi) vừa công bố Báo cáo kiểm toán thường niên 2019. Báo cáo tập trung lên án tình trạng ngày càng nhiều quỹ công bị chi tiêu lãng phí, đặc biệt là trong các DNNN.

Tin mới

  • Đề xuất kiểm định chất lượng đầu vào công chức cả nước

    Đề xuất kiểm định chất lượng đầu vào công chức cả nước

    (BKTO) - Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Đề án thực hiện thống nhất việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức, trong đó đề xuất thực hiện kiểm định chất lượng đầu vào công chức đối với các cơ quan trung ương từ năm 2021-2022.

     3 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201