Chủ Nhật, 25/10/2020 - 06:52:21 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Nigeria: Gian lận tài chính tại Ủy ban Phát triển Vùng sản xuất dầu bang Imo

THỨ BA, 29/09/2020 09:45:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - ​Ủy ban Phát triển Vùng sản xuất dầu bang Imo, Nigeria hiện đang đối mặt với cáo buộc gian lận tài chính với tổng số tiền sai phạm lên tới 12,3 tỷ Naira (hơn 30 triệu USD) trong giai đoạn 2007-2020.

Theo kết quả của cuộc kiểm toán pháp lý do Cơ quan Phát triển doanh nghiệp và Quản lý tài sản (CADAM) tiến hành, trong 12 năm qua, Ủy ban này đã thực hiện nhiều giao dịch không minh bạch, thậm chí nhiều dự án chỉ tồn tại trên giấy tờ. 

Bên cạnh đó, Báo cáo cũng cho biết, nhiều khoản tiền có giá trị lớn được thanh toán cho các nhà thầu không tuân thủ theo quy trình quy định và vi phạm luật pháp; một số giao dịch chuyển khoản trực tuyến được gửi tới những bên tiếp nhận “ảo” hoặc không thể xác định. Cụ thể, những khoản thanh toán cho nhà thầu hầu hết không có chứng từ đảm bảo, không có lịch sử dự án, hồ sơ mời thầu cũng như những văn bản phê duyệt từ ban lãnh đạo, không tuân thủ theo các giao thức trao thầu hiện hành của Nigeria.

Báo cáo khuyến nghị chính quyền Bang cần có hành động khắc phục trong thời gian sớm nhất để thu hồi số tiền 12,3 triệu Naira sai phạm. Phản hồi lại bản Báo cáo, người đứng đầu bang Imo cho biết, chính quyền Bang sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, đồng thời khẳng định cam kết sẽ xử lý nghiêm các cá nhân đứng đằng sau những hợp đồng ảo. 

Tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề gây nhức nhối tại Nigeria. Cuộc kiểm toán pháp lý lần này được thực hiện trong bối cảnh Cơ quan Kiểm toán quốc gia vẫn đang trong quá trình điều tra sai phạm hàng tỷ Naira tại Ủy ban Phát triển đồng bằng Niger. 

Nigeria là nước sản xuất dầu thô lớn nhất châu Phi và là một trong những nền kinh tế lớn nhất châu lục. Khoảng 83% thu nhập xuất khẩu đến từ doanh thu dầu mỏ. Sự quản lý yếu kém và tham nhũng trong ngành công nghiệp dầu khí của Nigeria là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia Tây Phi này mất đi hàng tỷ USD mỗi năm.
HOÀNG BÁCH

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Kenya: Kiểm toán công tác chi trả tiền bản quyền sáng tác, biểu diễn

Kenya: Kiểm toán công tác chi trả tiền bản quyền sáng tác, biểu diễn

(BKTO) - Mới đây, Chủ tịch Hội đồng Bản quyền Kenya (Kecobo) Mutuma Mathiu đã công bố một số phát hiện sau khi xem xét công tác thu hộ, chi hộ tiền bản quyền sáng tác, tiền thù lao biểu diễn cho các nghệ sĩ của một số tổ chức hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc từ năm 2017-2019. Báo cáo kiểm toán chỉ ra sự yếu kém và những sai phạm mang tính hệ thống, đã tồn tại từ lâu trong hoạt động của các tổ chức này.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201