Thứ Tư, 3/6/2020 - 04:17:06 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Sierra Leone: Thất thoát ngân sách nghiêm trọng tại nhiều cơ quan Chính phủ

THỨ HAI, 18/05/2020 08:55:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Vừa qua, Ủy ban Phòng, chống tham nhũng (ACC) nước Cộng hòa Sierra Leone (Tây Phi) đã tổ chức họp bàn, thảo luận về một báo cáo của Văn phòng Tổng Kiểm toán trong đó chỉ ra rằng, khoảng 14,3 triệu USD đã bị các Bộ, ban, ngành của Chính phủ chi tiêu lãng phí và biển thủ. Số tiền này chưa bao gồm nhiều khoản chi bất thường tại các đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao.

Báo cáo kiểm toán dài 390 trang công bố tình hình tài chính cho năm kết thúc vào tháng 12/2018 tại các Bộ, ban, ngành của Chính phủ Tổng thống Julius Maada Bio - Tổng thống thứ 5 của Sierra Leone lên nắm quyền từ ngày 04/4/2018. Báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò giám sát của Chính phủ mới đối với tình hình nghiêm trọng trên.  

Tổng Kiểm toán Sierra Leone Lara Taylor Pearce đã chỉ ra đầy đủ bằng chứng cho thấy, tình trạng tham nhũng đã và đang lan tràn khắp các Bộ, ban, ngành, cơ quan, các DN công, các hội đồng địa phương... của đất nước; lãnh đạo các cơ quan đã lợi dụng chức quyền, lạm dụng ngân sách, thậm chí cố tình đánh cắp tiền từ ngân sách công một cách trắng trợn. 

Trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 3/2018, ông Maada Bio từng đưa ra cam kết, sau khi nhậm chức Tổng thống, ông sẽ nâng cao công tác quản trị, thắt chặt quản lý tài chính và thận trọng, minh bạch, trách nhiệm trong mọi hoạt động. Ông cũng tuyên bố sẽ sử dụng các quyền hành pháp, đưa ra một loạt các biện pháp quản lý tài chính, xử phạt vi phạm mạnh mẽ tại khắp các cơ quan của Chính phủ, không để xảy ra tình trạng thất thoát tài chính công. Tuy nhiên, những phát hiện của Báo cáo kiểm toán đã chỉ ra rằng, ông chưa thực hiện được cam kết của mình.

Tình trạng Tổng thống mới lên nắm quyền và những khoản thất thoát khổng lồ bị phát hiện đã từng xảy ra tại quốc gia này. Tổng thống thứ 4 của Sierra Leone Ernest Bai Koroma (nắm quyền từ ngày 17/9/2007 đến 04/4/2018) cũng bị quy trách nhiệm với việc thất thoát ngân sách công nêu trên. Ông Maada Bio đã thành lập một ủy ban chịu trách nhiệm điều tra tình hình quản lý, sử dụng ngân sách của Tổng thống tiền nhiệm và các Bộ trưởng thời ông Koroma. 

ACC sẽ tiếp tục công khai các thông tin liên quan đến sự việc. Ủy ban nhấn mạnh, công chúng có quyền được thấy tính minh bạch và trách nhiệm trong việc quản lý các quỹ công của Chính phủ, đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của ACC.

TUỆ LÂM

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Rwanda:  Ngân sách công thất thoát lớn trong năm 2019

Rwanda: Ngân sách công thất thoát lớn trong năm 2019

(BKTO) - Văn phòng Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Rwanda (Đông Phi) vừa công bố Báo cáo kiểm toán thường niên 2019. Báo cáo tập trung lên án tình trạng ngày càng nhiều quỹ công bị chi tiêu lãng phí, đặc biệt là trong các DNNN.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201