Chủ Nhật, 12/7/2020 - 04:38:52 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Zimbabwe: Kiểm toán các quỹ phòng, chống Covid-19

THỨ HAI, 01/06/2020 13:40:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - ​Vừa qua, Văn phòng Tổng Kiểm toán Zimbabwe (AG) Mildred Chari đã tiến hành kiểm toán tất cả các quỹ dành cho mục đích phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngân sách của các quỹ này được các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế đóng góp, tài trợ trong nỗ lực phòng, chống, đẩy lùi đại dịch.

Cuộc kiểm toán trên phạm vi toàn quốc được thực hiện trong bối cảnh một số vụ biển thủ quỹ công, đánh cắp thiết bị y tế, thuốc… phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh bị phanh phui.

Điển hình là trường hợp Công ty Dược phẩm NatPharm, Chính phủ đã yêu cầu điều tra kỹ lưỡng các hoạt động của Công ty này, nơi đã để xảy ra những sai phạm lớn từ trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Ngày 13/5, Thư ký Bộ Thông tin Zimbabwe Nick Mangwana cho biết, cuộc kiểm toán trên được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra tính minh bạch và trách nhiệm của các cán bộ, các cơ quan nhà nước trong việc quản lý, phân bổ và sử dụng các quỹ phòng, chống dịch.

Các cuộc kiểm toán tương tự trước đây của Văn phòng Tổng Kiểm toán đã phát hiện hàng loạt trường hợp gian lận nghiêm trọng. AG từng nhiều lần công bố các báo cáo kiểm toán chỉ ra việc hàng loạt quỹ công đã bị các cá nhân, cán bộ móc nối với nhau và đánh cắp trắng trợn. Do đó, nhiều người lo ngại rằng, các quỹ công phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 có thể đã bị biển thủ, lạm dụng trong suốt thời gian qua.

Sau mỗi cuộc kiểm toán, AG đã đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm giải quyết tình trạng đục khoét ngân sách công nghiêm trọng tại các cơ quan công. Tuy nhiên, nhiều khuyến nghị không được thực hiện khiến vấn nạn trên vẫn liên tiếp diễn ra.

Trước tình hình trên, việc tiến hành một cuộc kiểm toán xem xét toàn bộ việc phân bổ, sử dụng ngân sách phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh là rất cần thiết. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng một hệ thống quản lý việc lưu trữ, phân phối, sử dụng các quỹ công và tất cả các thông tin này cần được công khai, minh bạch.

Ông Mangwana cho biết thêm, Chính phủ đã và đang cố gắng hành động theo các khuyến nghị do AG đưa ra. Chính phủ sẽ có những hình phạt nghiêm minh đối với tất cả những trường hợp lạm dụng, biển thủ ngân sách. Các cuộc kiểm toán của AG sẽ chỉ ra những thiếu sót, những điểm yếu trong hệ thống tài chính của quốc gia. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ đưa ra những chính sách phù hợp để cải thiện tình hình.

TUỆ LÂM

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Estonia:  Cần sớm có phương án nâng cấp  các hệ thống cải tạo đất

Estonia: Cần sớm có phương án nâng cấp các hệ thống cải tạo đất

(BKTO) - Vừa qua, Văn phòng Kiểm toán quốc gia Estonia đã công bố một báo cáo trong đó nhấn mạnh, nhiều hệ thống cải tạo đất của Estonia đã sắp hết thời hạn hoạt động. Quốc gia này cần khẩn trương đưa ra phương án nâng cấp các hệ thống nhằm nâng cao năng suất, song song với việc chú trọng giảm tác động tiêu cực tới môi trường.

Tin mới

  • Sữa bột trẻ em Dielac Grow Plus có Tổ Yến - Giải pháp ưu việt mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

    Sữa bột trẻ em Dielac Grow Plus có Tổ Yến - Giải pháp ưu việt mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

    (BKTO) - Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc mang đến một giải pháp dinh dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

     13 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201