Thứ Năm, 15/4/2021 - 05:05:15 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Mỗi đoàn viên, thanh niên đều có thể trở thành nhà nghiên cứu khoa học

THỨ TƯ, 03/02/2021 11:25:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Vừa qua, tại Hà Nội, Chi đoàn Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán (ĐT&BDNVKT) phối hợp với Chi đoàn KTNN Chuyên ngành V tổ chức Chương trình tập huấn Hướng dẫn viết bài đăng Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán, Tờ Thông tin khoa học; Phương pháp nghiên cứu khoa học (NCKH) và các bước đăng ký đề tài năm 2022.

Quang cảnh buổi Tập huấn - Ảnh: Lê Hòa


Tham dự buổi Tập huấn có Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành V Trần Hải Đông; Giám đốc Trường ĐT&BDNVKT, Tổng Biên tập Tạp chí NCKH kiểm toán Lê Minh Nam; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của 2 đơn vị cùng với hơn 100 đoàn viên thanh niên đến từ các chi đoàn trực thuộc KTNN có trụ sở tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Hải Đông cho rằng, tại KTNN, việc đăng bài báo trên tạp chí khoa học chuyên ngành là yêu cầu bắt buộc đối với các đề tài NCKH cấp cơ sở. Do vậy, bài báo phải chứa đựng kết quả nghiên cứu có liên quan đến đề tài và trải qua một quá trình biên tập hết sức nghiêm túc, khắt khe. Tuy nhiên, khoa học không phải chỉ dành cho các nhà khoa học hay các kiểm toán viên dày dạn kinh nghiệm mà bản thân mỗi kiểm toán viên trẻ, mỗi đoàn viên, thanh niên đều có thể trở thành một người nghiên cứu với những sản phẩm chất lượng, miễn là tác giả có tâm huyết, đầu tư trí tuệ, thời gian cho việc nghiên cứu.
 

Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành V Trần Hải Đông phát biểu khai mạc buổi Tập huấn - Ảnh: Lê Hòa


Tại buổi tập huấn, ông Lê Minh Nam đã giới thiệu khái quát về Tờ Thông tin khoa học của KTNN cũng như các quy định về bài báo khoa học gửi đăng Tạp chí NCKH kiểm toán. “Nghiên cứu khoa học không nhất thiết phải là những đề tài vĩ mô, với những góc tiếp cận phức tạp mà có thể bắt đầu từ một báo cáo khoa học nhỏ, một bài báo khoa học nghiên cứu về một vấn đề mà tác giả tâm đắc nhưng phải có ý nghĩa” - ông Nam chia sẻ.

Hướng dẫn các bước đăng ký đề tài NCKH năm 2022 và phổ biến quy trình nghiệm thu đề tài, Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế (Trường ĐT&BDNVKT) Ngô Thu Thủy cho biết, đây là nội dung được các kiểm toán viên trẻ rất quan tâm bởi kết quả của đề tài NCKH là điều kiện cần để kiểm toán viên có thể nâng bậc, nâng ngạch từ kiểm toán viên lên kiểm toán viên chính, từ kiểm toán viên chính lên kiểm toán viên cao cấp. Mặt khác, quá trình làm đề tài NCKH giúp các kiểm toán viên vận dụng kiến thức, góp phần giải quyết những vấn đề trong thực tiễn, từ đó có thể đào sâu, mở rộng và nâng cao năng lực của mình.

“Đề tài đề xuất phải xác định được rõ mục tiêu nghiên cứu, sản phẩm nghiên cứu và không trùng lắp với các đề tài đã nghiên cứu những năm trước. Các kiểm toán viên trẻ cần bắt đầu từ việc chiêm nghiệm, tìm tòi thông tin, vận dụng vốn kiến thức tự có hoặc tham khảo thêm các tài liệu tại Thư viện số hiện đại của KTNN để có thể viết bài và gửi đăng vấn đề nghiên cứu lên Tạp chí khoa học của Ngành. Đây là tiền đề vững chắc để đề tài NCKH được xếp loại tốt sau này” - bà Thủy nhấn mạnh.
 

Giám đốc Trường Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán Lê Minh Nam trao đổi với các đoàn viên thanh niên tại buổi Tập huấn - Ảnh: Lê Hòa


Cũng tại buổi Tập huấn, nguyên Phó Giám đốc Trường ĐT&BDNVKT Phan Duy Minh đã hướng dẫn về kỹ năng NCKH; Phó Trưởng phòng Tạp chí NCKH kiểm toán (Trường ĐT&BDNVKT) Ngô Khánh Hòa đã hướng dẫn công tác tiếp nhận đăng ký ý tưởng đăng trên Tạp chí NCKH kiểm toán và Tờ Thông tin khoa học của KTNN năm 2021.
 
KHÁNH LINH 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201