Thứ Năm, 24/9/2020 - 20:40:05 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Kiểm toán môi trường- ưu tiên hàng đầu của Kiểm toán nhà nước Việt Nam để phát triển bền vững

THỨ TƯ, 26/06/2019 08:55:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Sáng 25/06/2019, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị bàn tròn với các đối tác phát triển năm 2019. Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc và Giám đốc Khối Quản trị Ngân hàng thế giới khu vực Đông Á, Thái Bình Dương Fily Sissoko đồng chủ trì Hội nghị.


Quang cảnh Hội nghị
 

Đánh giá về quá trình 25 năm hình thành và phát triển, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phước cho rằng, KTNN Việt Nam ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị thế là một cơ quan kiểm tra tài chính công có uy tín và ngang tầm khu vực. Trong định hướng khung chiến lược phát triển KTNN giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn đến 2035, KTNN Việt Nam tập trung phát triển các lĩnh vực ưu tiên như: Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho tổ chức và hoạt động của KTNN; phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy của KTNN; phát triển nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng kiểm toán; hội nhập và hợp tác quốc tế; phát triển cơ sở vật chất, thông tin tuyên truyền và nghiên cứu khoa học; phát triển công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, về chuyên môn kiểm toán, KTNN Việt Nam tập trung ưu tiên thực hiện các loại hình, lĩnh vực kiểm toán mới như: kiểm toán công nghệ thông tin; kiểm toán môi trường ... và tăng cường triển khai các phương pháp kiểm toán mới như kiểm toán dựa trên rủi ro.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phước phát biểu tại Hội nghị
 
Trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội và xu thế hội nhập quốc tế, KTNN Việt Nam luôn chủ động áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế vào điều kiện thực tiễn của Việt Nam, nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ Kiểm toán viên nhà nước và hiệu quả hoạt động của KTNN.

KTNN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của các đối tác phát triển quốc tế như: Ngân hàng Thế giới (WB), Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Qũy kiểm toán toàn diện Canada (CAAF), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA),Tổ chức hợp tác quốc tế Liên bang Đức (GIZ), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Đại sứ quán Đan Mạch (DANIDA), Bộ phát triển quốc tế Vương quốc Anh (DFID), Cục Hợp tác Kinh tế Thụy Sỹ (SECO)... thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực và các chương trình kiểm toán nguồn vốn ODA tại Việt Nam.

Giám đốc Khối quản trị Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB Fily Sissoko phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Fily Sissoko - Giám đốc Khối quản trị Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB cho biết, WB đang có 2 ưu tiên quan trọng phù hợp với Chiến lược đối tác quốc gia tại Việt Nam là: Công nghệ đột phá và kiểm toán môi trường. Về môi trường, ông Fily Sissoko cho rằng, Việt Nam thời gian qua có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, tạo cơ hội cho doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu tới những thành tựu phát triển cũng ngày càng lớn. "Đây là vấn đề WB quan tâm, ở cấp độ toàn cầu cũng như Việt Nam. KTNN Việt Nam có vai trò quan trọng để đảm bảo rà soát, xem xét chính sách, đảm bảo tác động tới môi trường được giảm thiểu" - đại diện WB nói.

Trong lĩnh vực công nghệ, ông Fily Sissoko cho biết đây là vấn đề đang thay đổi nhanh, đòi hỏi kỹ năng mới của Kiểm toán viên cũng như các công cụ kiểm toán, đánh giá rủi ro tiên tiến hơn. Ông cho rằng cần thay đổi thủ tục kiểm toán truyền thống sang cách làm hiện đại hơn.

Nói về những ưu tiên phát triển trong lĩnh vực kiểm toán môi trường giai đoạn tới, ông Lê Đình Thăng – Kiểm toán trưởng kiểm toán chuyên ngành III cho rằng, môi trường và phát triển bền vững không chỉ là vấn đề riêng của mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn đề toàn cầu, của nhân loại, trong đó Việt Nam không phải ngoại lệ. Nhận thức được điều đó, KTNN Việt Nam đang nỗ lực nâng cao hiệu lực hoạt động và hiệu lực pháp lý; từng bước hiện đại để kiểm toán môi trường trở thành công cụ quan trọng hữu hiệu phát triển bền vững ở Việt Nam. Đồng thời, nâng cao vị thế của kiểm toán môi trường trên trường quốc tế. 

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe chuyên gia từ KTNN Indonesia và Công ty kiểm toán Big 4 PwC Malaysia chia sẻ thông tin về kiểm toán môi trường và kiểm toán công nghệ thông tin tại nước sở tại.

Hội nghị cũng đã được nghe nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận tích cực của một số đại biểu và các đối tác phát triển đối với các lĩnh vực ưu tiên của KTNN Việt Nam hiện nay. Đại diện ADB, ACCA, ICAEW  … nêu quan điểm sẵn sàng hỗ trợ tăng cường năng lực cho cơ quan KTNN Việt Nam, đặc biệt là trong quá trình hoạch định chiến lược của KTNN thời gian tới.

Thanh Hà
Theo sav.gov.vn

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nhận diện các hình thức gian lận báo cáo tài chính để xác định rủi ro, trọng yếu kiểm toán

Nhận diện các hình thức gian lận báo cáo tài chính để xác định rủi ro, trọng yếu kiểm toán

(BKTO) - Chiều 24/9, Hội đồng khoa học KTNN đã tổ chức nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Nhận diện, đánh giá các sai sót và gian lận báo cáo tài chính để xác định rủi ro, trọng yếu trong kiểm toán báo cáo tài chính DN do KTNN thực hiện”.

Tin mới

  • Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    (BKTO)- Liên minh châu Âu (EU) và 14 quốc gia khác đã ký tuyên bố chung kêu gọi phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19. Tuyên bố được coi là nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập một nền tảng đa phương hướng tới việc đảm bảo tiếp cận cũng như phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách an toàn và công bằng trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “Chủ nghĩa dân tộc về vaccine".

     2 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201