Thứ Năm, 15/4/2021 - 06:32:26 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Những thành tựu nổi bật của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sau 2 năm thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI

THỨ HAI, 01/02/2021 14:50:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Trên cương vị Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021, trong 2 năm qua, KTNN Việt Nam đã thể hiện rõ vai trò tiên phong trong dẫn dắt các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thực hiện thắng lợi toàn diện Chương trình hành động của ASOSAI, đặc biệt là việc thực hiện Tuyên bố Hà Nội về kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. Liên quan đến nội dung này, ông Trần Kim Lộc - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (KTNN) - đã chia sẻ với Báo Kiểm toán về một số kết quả nổi bật sau 2 năm KTNN Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI.


Quang cảnh cuộc họp trực tuyến Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55 - Điểm cầu Việt Nam. Ảnh tư liệu

♦ Xin ông cho biết khái quát về vai trò, nhiệm vụ của KTNN Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021? 

- Trước hết, cần kể đến vai trò của KTNN Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban Phát triển chiến lược của ASOSAI trong suốt 2 nhiệm kỳ liên tục từ năm 2015 đến nay; tiếp đó là nỗ lực của KTNN Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 đã dẫn dắt Đại hội ASOSAI thông qua Tuyên bố Hà Nội với thông điệp có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đó là kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. 

 
Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong năm 2020, nhiều hoạt động hợp tác quốc tế và thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch ASOSAI bị hoãn, hủy, KTNN Việt Nam đã chủ động điều chỉnh hoạt động theo hình thức trực tuyến. Đặc biệt là cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55, KTNN Việt Nam chủ trì điều hành theo hình thức họp trực tuyến đã thành công tốt đẹp, được cộng đồng ASOSAI đánh giá rất cao.
Ngay sau khi Tuyên bố được thông qua, KTNN Việt Nam đã chủ động cùng với SAI Trung Quốc (Tổng Thư ký ASOSAI) xây dựng Chương trình hành động của ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, với 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: kiểm toán các vấn đề mới nổi; ứng phó biến đổi khí hậu, thách thức ô nhiễm môi trường trên phạm vi khu vực và toàn cầu; Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số; vai trò của SAI đối với thực hiện thành công các chương trình, mục tiêu quốc gia và tăng cường chia sẻ kiến thức, nâng cao năng lực kiểm toán của SAI.

Qua hơn nửa nhiệm kỳ đảm đương cương vị Chủ tịch, KTNN Việt Nam đã dẫn dắt ASOSAI đạt được một số thành tựu nổi bật. Những đóng góp của KTNN Việt Nam vì sự phát triển chung của cộng đồng ASOSAI đã được các SAI khu vực và quốc tế ghi nhận, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ từ các đối tác phát triển quốc tế, nhằm củng cố năng lực điều hành, kỹ thuật và nghề nghiệp để giúp ASOSAI trở thành tổ chức kiểm toán tối cao chuyên nghiệp, hiện đại, tuân theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

♦ Thành tựu nổi bật của KTNN Việt Nam sau 2 năm thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI gồm những gì, thưa ông?

- Nhận thức sâu sắc nguy cơ mất an ninh nguồn nước, tình trạng nước biển dâng cao và xâm nhập mặn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu vực sông Mê Công nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam) nói riêng, thời gian qua, KTNN đã tích cực nghiên cứu, trình Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ chủ trương cho phép KTNN Việt Nam chủ trì thực hiện cuộc kiểm toán hợp tác với chủ đề “Kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công gắn với thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”. 

Với quyết tâm cao độ, KTNN Việt Nam nhận được sự đồng thuận, tham gia tích cực của KTNN Thái Lan, KTNN Myanmar và sự ủng hộ, hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia quốc tế uy tín đến từ Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF), Ngân hàng Thế giới, KTNN Indonesia và KTNN Malaysia. Ngày 22/12/2020, các SAI đã ký Điều khoản tham chiếu, cam kết mạnh mẽ thực hiện cuộc kiểm toán hợp tác có ý nghĩa quan trọng này và đây là một trong những minh chứng cho những nỗ lực to lớn của cộng đồng ASOSAI nói chung và KTNN Việt Nam nói riêng nhằm thực hiện thành công Tuyên bố Hà Nội.

Đối với INTOSAI (Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao), KTNN Việt Nam cũng tham gia rất tích cực và trách nhiệm với vai trò đại diện cho một nhóm làm việc khu vực của INTOSAI. Thực hiện mục tiêu chiến lược trở thành Nhóm làm việc kiểu mẫu của INTOSAI và thúc đẩy hợp tác liên khu vực, KTNN Việt Nam trên cương vị Chủ tịch đã đại diện ASOSAI tham dự và đóng góp tham luận tại Đại hội Các cơ quan Kiểm toán tối cao khu vực Caribe (CAROSAI) lần thứ 11, Đại hội INTOSAI lần thứ 23 tại Nga và Đại hội Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Mỹ Latinh và Caribe (OLACEFS) tại El Salvador; ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác liên khu vực giữa ASOSAI và Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Ả Rập (ARABOSAI). Ngoài ra, KTNN tham gia với tư cách quan sát viên của Nhóm công tác INTOSAI về Kiểm toán công nghệ thông tin (INTOSAI WGITA) và Dữ liệu lớn (WGBD); tham dự các cuộc họp trực tuyến về xây dựng Kế hoạch chiến lược của INTOSAI giai đoạn 2023-2028.

Cùng với các hoạt động trên, trong khuôn khổ Nhóm kiểm toán công nghệ thông tin, KTNN Việt Nam đã đề xuất triển khai 2 phần mềm công nghệ thông tin phục vụ hoạt động kiểm toán và tham gia nghiên cứu trong Nhóm phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, Dữ liệu lớn của ASOSAI và INTOSAI.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong năm 2020, nhiều hoạt động hợp tác quốc tế và thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch ASOSAI bị hoãn, hủy, KTNN Việt Nam đã chủ động điều chỉnh hoạt động theo hình thức trực tuyến. Đặc biệt là cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55, KTNN Việt Nam chủ trì điều hành theo hình thức họp trực tuyến đã thành công tốt đẹp, được cộng đồng ASOSAI đánh giá rất cao.

♦ Được biết, dự kiến Đại hội ASOSAI lần thứ 15 sẽ tổ chức tại Thái Lan vào tháng 8/2021 và KTNN Việt Nam sẽ chuyển giao vai trò Chủ tịch cho KTNN Thái Lan, ông có thể cho biết, để giúp Tổng Kiểm toán Nhà nước thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ Chủ tịch ASOSAI, hoạt động hợp tác quốc tế năm 2021 gồm những nhiệm vụ trọng tâm gì?

- Năm 2021 là năm cuối của nhiệm kỳ KTNN Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASOSAI và là năm khép lại việc thực hiện Kế hoạch chiến lược ASOSAI 2016-2021. Vì vậy, chúng tôi xác định nhiệm vụ trước tiên là tham mưu, giúp Tổng Kiểm toán Nhà nước thực hiện thành công những nội dung nghị sự quan trọng của ASOSAI.

Theo đó, bám sát Kế hoạch hoạt động năm 2021 thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch ASOSAI, KTNN Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ hàng đầu của ASOSAI là đào tạo, trao đổi học hỏi giữa các SAI thành viên mang tính chuyên sâu, đổi mới và thích ứng kịp thời với sự phát triển và thay đổi liên tục của môi trường quản lý tài chính công. Hiện tại, KTNN Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Phát triển năng lực (KTNN Nhật Bản) và các ủy ban, nhóm công tác của ASOSAI tăng cường chia sẻ kiến thức và các thông lệ tốt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hướng tới xây dựng một tổ chức với những thành viên chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và sẵn sàng ứng phó với những thách thức, những vấn đề mới nổi trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, chúng tôi xác định tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, giúp việc cho Tổng Kiểm toán Nhà nước thực hiện thắng lợi toàn diện Tuyên bố Hà Nội, trọng tâm là thực hiện thành công cuộc kiểm toán hợp tác về quản lý và sử dụng nguồn nước lưu vực sông Mê Công. 

Như đã thống nhất, cuộc kiểm toán này sẽ do KTNN Việt Nam chủ trì. Theo Kế hoạch, KTNN Việt Nam tiếp tục chủ trì, phối hợp với chuyên gia quốc tế tổ chức đào tạo hướng dẫn lập kế hoạch kiểm toán cho các SAI tham gia từ tháng 01 - 02/2021. Từ tháng 3 đến tháng 6/2021, các SAI sẽ thực hiện kiểm toán độc lập với sự điều phối của KTNN Việt Nam và hướng dẫn chuyên môn của chuyên gia quốc tế. Trong quý IV/2021, KTNN Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức hội thảo quốc tế để chia sẻ báo cáo kết quả kiểm toán và thông lệ tốt về kiểm toán môi trường và mục tiêu phát triển bền vững với sự tham gia của các SAI, giới nghiên cứu, chuyên gia quốc tế đầu ngành.

Cùng với các nội dung trên, một nhiệm vụ rất quan trọng đang được chúng tôi từng bước chuẩn bị chu đáo, đó là giúp việc cho Tổng Kiểm toán Nhà nước chủ trì điều hành thành công Đại hội ASOSAI lần thứ 15; chuyển giao Chủ tịch ASOSAI cho SAI kế nhiệm.

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, KTNN Thái Lan (SAI chủ nhà) đang đề xuất tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 15 theo hình thức trực tuyến. Điều này đặt ra không ít thách thức với ASOSAI nói chung và KTNN Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASOSAI nói riêng. Bên cạnh đó, để chủ trì điều hành Đại hội diễn ra thành công, công tác chuẩn bị nội dung, chương trình nghị sự và hạ tầng kỹ thuật cũng là những thách thức không hề nhỏ đối với KTNN Việt Nam.   

♦ Xin trân trọng cảm ơn ông!
 
Chúng tôi xác định tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, giúp việc cho Tổng Kiểm toán Nhà nước thực hiện thắng lợi toàn diện Tuyên bố Hà Nội, trọng tâm là thực hiện thành công cuộc kiểm toán hợp tác về quản lý và sử dụng nguồn nước lưu vực sông Mê Công.
 
LAN PHƯƠNG (thực hiện)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201