Chủ Nhật, 9/8/2020 - 03:31:04 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

PVN và SCG thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam

THỨ BA, 29/08/2017 15:45:00 | KINH DOANH
(BKTO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/8, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Siam Cement (SCG) đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha chứng kiến lãnh đạo PVN và SCG ký Thỏa thuận hợp tác. ẢNH: CTV
 
 Hai Tập đoàn cùng bắt tay thúc đẩy tiến độ

Theo Thỏa thuận được ký, PVN và SCG sẽ thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam và sự phát triển của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - Chủ đầu tư Dự án. Cụ thể, hai bên đồng ý hỗ trợ tối đa để LSP bắt đầu thực hiện Hợp đồng EPC sớm nhất có thể trong quý IV năm 2017; hai bên đồng ý rằng LSP sẽ ưu tiên các đơn vị thành viên/công ty con của PVN tham gia cung cấp dịch vụ, hàng hoá cần thiết phục vụ cho Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam với điều kiện không vi phạm pháp luật hiện hành, đảm bảo tính chất cạnh tranh thị trường và lợi ích của LSP…

Ngoài ra, PVN và SCG cũng thống nhất các bên góp vốn đảm bảo việc thu xếp vốn phải khả thi và được các ngân hàng chấp thuận cho vay để đạt được các điều khoản, điều kiện tốt nhất. Nếu các bên cho vay của LSP yêu cầu, SCG sẽ xem xét cấp bảo lãnh cho 100% các khoản vay của LSP, bao gồm cả phần vay của PVN (tương ứng 29% vốn góp vào Dự án). Nội dung này có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện nhà đầu tư là SCG cam kết mạnh mẽ trong việc triển khai Dự án. Đồng thời, PVN sẽ xem xét ký một thỏa thuận hoàn trả SCG với số tiền cam kết hoàn trả không vượt quá tỷ lệ tham gia của PVN trong LSP (hiện nay là 29%) trong trường hợp các bên cho vay yêu cầu SCG thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, trả nợ thay LSP.

Trước đó, cũng trong ngày 17/8, đoàn công tác của PVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo SCG để bàn về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực lọc hoá dầu. Tại buổi làm việc, hai bên đều thống nhất rằng đây là lĩnh vực đầy tiềm năng mà cả PVN và SCG có thể hợp tác, phát triển trong thời gian tới. Đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm cụ thể hoá tiềm năng hợp tác này thành những chương trình, dự án cụ thể trong thời gian tới. Với riêng Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam, lãnh đạo SCG mong rằng Dự án sẽ sớm được triển khai.

Dự án xây dựng Tổ hợp hóa dầu miền Nam tại xã Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam) là công trình trọng điểm nhà nước về dầu khí do LSP làm chủ đầu tư. Đây là Tổ hợp hóa dầu độc lập đầu tiên tại Việt Nam có quy mô sản xuất lớn với công suất lên đến 1,6 triệu tấn olefin/năm, tổng mức đầu tư ước tính 5,4 tỷ USD. Tính đến 21/6/2017, tỷ lệ góp vốn của các bên vào LSP như sau: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (29%), Công ty Hoá chất VSCG Chemical thuộc Tập đoàn SCG Thái Lan (53%), Công ty Nhựa và Hóa chất TPC Thái Lan (18%).

Hứa hẹn đóng góp lớn cho xã hội và nền kinh tế

Dự án xây dựng Tổ hợp hóa dầu miền Nam sẽ áp dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, vận hành an toàn và đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường, đảm bảo cho ra sản phẩm hóa dầu có chất lượng cao là các loại nhựa PP, PE… Dự kiến, Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2022.

Được biết, Dự án có tổng diện tích 464 ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, trong đó, 398 ha xây dựng nhà máy (gồm 10 nhà máy, công suất chế biến 2,7 triệu tấn nguyên liệu/năm), 66 ha đất xây dựng cảng. Các sản phẩm của tổ hợp này là nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như: bao bì, tơ sợi, ô tô, điện tử… Trong quá trình xây dựng, Dự án sẽ tạo ra khoảng 15.000 - 20.000 việc làm. Còn khi đi vào vận hành thương mại sẽ tạo ra trên 1.000 việc làm và dự kiến sẽ đóng góp cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngân sách quốc gia ước tính khoảng 115 triệu USD/năm (khoảng 2.500 tỷ VNĐ/năm) trong suốt 30 năm từ khi đi vào hoạt động.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành việc di dời toàn bộ 390 hộ dân trên tổng diện tích 464 ha mặt bằng chính của Dự án và đã có Biên bản bàn giao đất thực địa cho LSP vào ngày 15/12/2016. Hiện, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang kiểm tra đơn giá thuê đất để đảm bảo phù hợp với quy định tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai trước khi chính thức ký Hợp đồng thuê đất với LSP.

LSP cùng với Tư vấn tài chính SMBC đã phối hợp với các bên góp vốn tích cực triển khai các công việc có liên quan như xây dựng hồ sơ Dự án, mô hình tài chính, phát hành RFP gửi các ngân hàng cho vay chính. Dự kiến trong tháng 8/2017 sẽ có cam kết chào cho vay từ 8 ngân hàng cho vay chính.

Đến thời điểm này, trên cơ sở phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, LSP đã hoàn thành và trình báo cáo nghiên cứu khả thi và đã được Bộ Công Thương, các cổ đông thẩm định, phê duyệt. LSP đã phê duyệt kết quả lựa chọn và có Thư trao thầu (LOA) cho các nhà thầu trúng thầu của các gói thầu EPC chính. Hiện LSP đang khẩn trương hoàn thành và trình kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu EPC còn lại…

QUỲNH ANH
Theo Tuần Báo ra ngày 24-8-2017

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam  lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

(BKTO) - Trong hai ngày 03 và 04/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Đại hội) được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 297 đại biểu chính thức được bầu từ Đại hội các đảng bộ/chi bộ trực thuộc và đại biểu đương nhiên là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn đương nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201