Chủ Nhật, 5/4/2020 - 23:17:32 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết tâm tái cơ cấu, sắp xếp lại bộ máy

THỨ HAI, 24/12/2018 09:10:00 | KINH DOANH
(BKTO) - Sau gần một năm quyết liệt tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy, toàn bộ mọi hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) như được thổi một luồng sinh khí mới.

Đồng thuận và quyết tâm cao

Ngay sau khi được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm kiệt toàn nhân sự cấp cao nhất, công tác tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả đã được Đảng ủy, Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam quyết liệt triển khai thực hiện và nhận được sự đồng thuận cao.
 

Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Song song với việc tái cấu trúc tổ chức bộ máy điều hành, PVN cũng sắp xếp, bố trí nhân sự lãnh đạo các Ban/Văn phòng phù hợp với năng lực, kinh nghiệm theo chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức dựa trên những nguyên tắc, tiêu chí đã được Thường vụ Đảng ủy và Hội đồng Thành viên Tập đoàn thông qua.

Chức năng, nhiệm vụ của bộ máy tham mưu giúp việc cho Đảng ủy, Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc cũng được rà soát, quy định cụ thể, bước đầu đã khắc phục được tình trạng trùng lặp, chồng chéo trong xử lý công việc. Việc xây dựng cơ chế bảo lưu lương và chính sách nghỉ hưu sớm cũng được Tập đoàn chú trọng. Quá trình kiện toàn cán bộ trong quá trình tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, tuân thủ đúng quy định, quy trình, qua đó tạo được sự thống nhất và đồng thuận trong toàn bộ cán bộ, đảng viên và người lao động, không để xảy ra khiếu nại về công tác cán bộ cũng như việc sắp xếp tinh giảm bộ máy.

Tính đến hết tháng 12/2018, PVN đã thực hiện sắp xếp giảm từ 32 đầu mối Ban chuyên môn/Văn phòng xuống còn 17 đầu mối Ban chuyên môn/Văn phòng; số lượng phòng trong Ban/Văn phòng cũng giảm xuống từ 73 xuống còn 51 phòng; số lượng lãnh đạo Ban giảm từ 111 người xuống còn 64 người… Tập đoàn đã kiện toàn được 14/15 Trưởng các Ban/Văn phòng Tập đoàn, 50 Phó trưởng Ban/Văn phòng Tập đoàn và 116 cán bộ quản lý cấp phòng. Lộ trình đến năm 2020 sẽ tinh giảm 200 người tại bộ máy tham mưu giúp việc của Tập đoàn.

Thống nhất trong toàn hệ thống

Cùng với việc tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy điều hành tại cơ quan Tập đoàn, thực hiện sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy Tập đoàn, công tác tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy tại các đơn vị thành viên PVN được triển khai quyết liệt và hiệu quả. Tập đoàn đã giới thiệu để bầu/bổ nhiệm 14 cán bộ tham gia các vị trí quản lý điều hành, người đại diện Tập đoàn, Ủy viên Hội đồng quản trị độc lập tại các đơn vị thành viên.
 

PVTEX là một trong các đơn vị mà PVN quyết liệt tái cơ cấu trong năm 2018

Qua công tác tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy đã tạo một luồng sinh khí mới, khí thế mới trong toàn bộ mọi hoạt động của Tập đoàn. Việc cắt giảm các đầu mối Ban chuyên môn/Văn phòng và quy định rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong bộ máy bước đầu đã khắc phục tình trạng ỉ lại, né tránh trách nhiệm, gây chậm trễ trong xử lý công việc. Cán bộ, đảng viên, người lao động trong toàn Tập đoàn thể hiện sự tin tưởng, yên tâm lao động cống hiến, nỗ lực vượt khó để cùng lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao.

Đặc biệt, việc thành lập các Ban trên cơ sở hợp nhất các Ban thực hiện các bước công việc thuộc một quy trình giải quyết nhiệm vụ/một lĩnh vực của bộ máy điều hành PVN đã giúp giảm các công việc tương tự nhưng trước đây do các Ban khác nhau cùng xem xét, đơn giản hóa quy trình xử lý công việc qua đó nâng cao tốc độ xử lý công việc, giảm bớt số lượng nhân sự cần thiết để có thể tổ chức thực hiện các công tác mới của Ban hoặc điều chuyển tới hỗ trợ, tăng cường nhân lực cho các đơn vị, dự án.
 

Người lao động Vietsovpetro trên công trường giàn khoan

Theo PVN, tính đến hết tháng 11/2018, mặc dù phải thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh thị trường dầu khí có nhiều biến động, kinh tế thế giới tiềm ẩn không ít rủi ro, trong khi đó, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn cũng như các đơn vị thành viên vẫn chưa được tháo gỡ kịp thời, nhưng với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Đảng ủy, Hội đồng Thành viên Tập đoàn, sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng vượt khó của người lao động toàn Tập đoàn, các chỉ tiêu sản xuất 11 tháng của PVN đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Đặc biệt, với số nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn trong 11 tháng đầu năm 2018 đạt 108,122 ngàn tỷ đồng, PVN đã hoàn thành và hoàn thành vượt 46,5% kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước cả năm 2018; hoàn thành sớm kết hoạch khai thác dầu thô năm 2018 trước 20 ngày; hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng dầu thô năm 2018 trước 15 ngày…

Xác định công tác tái cấu trúc doanh nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp lãnh đạo, cấp ủy nhằm duy trì và tăng cường năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới về công nghệ, thị trường và xu hướng phát triển, trong thời gian tới, PVN sẽ tập trung hoàn thiện các quy chế quản lý nội bộ; xây dựng tiêu chuẩn chức danh công việc, hoàn thiện công tác xây dựng định biên nhân sự và tiến hành đánh giá năng lực nhân viên; cũng như hoàn thiện Hệ thống Quản trị nhân lực theo các chuẩn mực quốc tế…

QUỲNH ANH 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Thêm 4 nhóm đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Thêm 4 nhóm đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

(BKTO)- Theo đề xuất của Bộ Tài chính, thêm 4 nhóm đối tượng sẽ được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với tổng số tiền khoảng 180.000 tỷ đồng, tăng gần 100.000 tỷ đồng so với dự kiến vào ngày 26/3/2020.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201