Thứ Năm, 24/9/2020 - 23:00:27 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

VCCI tổ chức Diễn đàn Kinh tế 2020

THỨ NĂM, 05/12/2019 23:52:21 | KINH DOANH
(BKTO)- Chiều 05/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới”. Sự kiện thu hút nhiều chuyên gia và đông đảo các nhà doanh nghiệp, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp trên cả nước tham dự.

Diễn đàn nhằm phân tích, dự báo xu hướng kinh tế năm 2020, đồng thời đưa ra các khuyến nghị nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh, giúp các doanh nghiệp xây dựng kế sách, chiến lược kinh doanh năm tới.
 

Quang cảnh Diễn đàn- Nguồn: DDDN


Theo TS.Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI, báo cáo mới đây của U.S. News & World Report công bố cho thấy Việt Nam đã nhảy vọt từ vị trí 23 năm 2018 lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư.

Bày tỏ sự hài lòng với triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể đạt 7,02% mà Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa cập nhật, ông Phan Đức Hiếu- Phó Viện trưởng CIEM nhấn mạnh, những nỗ lực của Chính phủ nhằm duy trì tăng trưởng, ổn định vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là rất lớn. Điều này được thể hiện rõ nét nhất thông qua các Nghị quyết số 19, Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp…

Trong khi đó, nhiều tổ chức đã dự báo kinh tế thế giới thời gian tới tiếp tục giảm tốc, cụ thể là vào khoảng cuối năm 2020, đầu năm 2021. Với một nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam thì tác động là không thể tránh khỏi.

Đồng tình với nhận định này, ông Bùi Ngọc Sơn- Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng, cần phải dè chừng nguy cơ từ xu thế tăng trưởng chậm lại của kinh tế thế giới thời gian tới do tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, tình trạng siết nhập khẩu của Trung Quốc cũng như những sức ép lên VNĐ…

Còn ông Vũ Tiến Lộc nhận định, chủ nghĩa bảo hộ và sự bế tắc của chủ nghĩa đa phương, sự biến đổi khí hậu và sự già hoá dân số… là những nhân tố sẽ tác động cản trợ tới sự tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới. “Niềm tin và sự đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp sẽ quyết định sự tăng trưởng của nền kinh tế”- TS.Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo CIEM, ông Phan Đức Hiếu vẫn đưa ra dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 có thể đạt tối đa 6,8%.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, các chỉ tiêu về lạm phát, thâm hụt ngân sách hay quy mô dự trữ ngoại hối đều được cải thiện trong thời gian vừa qua giúp tăng cường sức chống chịu với những cú sốc có thể diễn ra trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Theo các chuyên gia, cơ hội đầu tư ngành giai đoạn 2020-2030 sẽ nằm ở những ngành có lợi thế so sánh truyền thống (như dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử; nông sản và thủy sản), lĩnh vực phục vụ tiêu dùng (phân phối bán lẻ, du lịch, giải trí, giáo dục, y tế), các hỗ trợ mạng sản xuất, gia tăng chuỗi giá trị (dịch vụ hỗ trợ, logistics, công nghiệp hỗ trợ). Tiềm năng cũng nằm ở những lĩnh vực mới nổi như kinh tế xanh, kinh tế sáng tạo, kinh tế số, phát triển đô thị thông minh và lĩnh vực kết cấu hạ tầng, bất động sản. Đây là những lĩnh vực được đánh giá có nhiều cơ hội cho giới đầu tư trong và ngoài nước.
 
Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế 2020, VCCI đã tổ chức lễ trao giải Chương trình bình chọn thường niên các tác phẩm báo chí viết về Doanh nhân, Doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh năm 2019. Qua 7 năm tổ chức, những tác phẩm đạt giải đã được các nhà báo phản ánh chân thực, khách quan, sống động, từ đó có những đóng góp nhất định vào việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh
 

 QUỲNH ANH

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Hiệp hội Điện gió Toàn cầu kiến nghị Việt Nam sớm gia hạn Biểu giá FIT

Hiệp hội Điện gió Toàn cầu kiến nghị Việt Nam sớm gia hạn Biểu giá FIT

(BKTO)- Theo thông tin từ Hiệp hội Điện gió Toàn cầu (GWEC), hiệp hội này đã có kiến nghị, kêu gọi Việt Nam sớm gia hạn Biểu giá FIT, hay còn gọi là biểu giá điện hỗ trợ, áp dụng cho điện gió.

Tin mới

  • Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    (BKTO)- Liên minh châu Âu (EU) và 14 quốc gia khác đã ký tuyên bố chung kêu gọi phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19. Tuyên bố được coi là nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập một nền tảng đa phương hướng tới việc đảm bảo tiếp cận cũng như phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách an toàn và công bằng trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “Chủ nghĩa dân tộc về vaccine".

     5 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201