Thứ Ba, 25/01/2022 - 02:22:54 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Chính phủ xem xét giảm một loạt thuế, phí

THỨ BA, 21/04/2020 11:35:00 | KINH TẾ - XÃ HỘI
(BKTO) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có dự thảo Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 để Chính phủ xem xét quyết định. Theo dự thảo này, dự kiến Chính phủ sẽ xem xét thêm giải pháp tài khoá về miễn, giảm các loại thuế, phí cho doanh nghiệp, người dân.

Đa số doanh nghiệp đang mong mỏi các gói hỗ trợ của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống

Liên quan đến việc giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN các bộ, ngành đều được giao các nhiệm vụ cụ thể.

Theo đó, Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ cho ý kiến để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 4/2020 việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của Thuế thu nhập cá nhân; miễn, giảm thuế Bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu đầu vào của các ngành vận tải, đặc biệt nghiên cứu giảm thêm đối với mặt hàng xăng sinh học E5 RON92 để khuyến khích sử dụng xăng sinh học.

Ý kiến giảm thuế Bảo vệ môi trường với xăng từng được Bộ Công Thương nêu trong báo cáo gửi Chính phủ đầu tháng 4. Hiện thuế Bảo vệ môi trường ở mức 3.800 đồng một lít với xăng E5 RON92 và 4.000 đồng với xăng RON95. Cơ quan này cũng đề nghị, thay vì đánh thuế cơ học, nên đưa ra mức thuế Bảo vệ môi trường với xăng E5 RON92 dựa theo mức độ phát thải (75-80%) thuế với xăng khoáng.
 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam miễn, giảm lãi suất, chi phí đối với các khoản vay mới và các khoản vay hiện hữu của doanh nghiệp khoảng 2%, nhất là đối với các khoản cho vay trước khi xảy ra dịch bệnh


Dự thảo cũng đưa ra các chính sách như giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước; các chính sách ưu đãi về thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô nội; giảm 50% thuế Thu nhập doanh nghiệp cho DNNVV trong năm 2020 nhằm hỗ trợ, phát triển DN nhỏ và siêu nhỏ; miễn, giảm 50% thuế suất GTGT (hiện nay là 10%) cho các hàng hóa dịch vụ gặp khó khăn, hàng hóa nguyên vật liệu để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất...

Ngoài ra, Bộ Tài chính cần nghiên cứu, báo cáo Chính phủ tăng thời gian gia hạn nộp Thu nhập doanh nghiệp năm 2019, thuế GTGT, thuế Thu nhập cá nhân, tiền thuê đất lên 1 năm (Nghị định số 41/2020/NĐ-CP là 5 tháng); bổ sung quy định giãn, hoãn nộp thuế khoán cho hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đối với DN...

Bộ Tài chính xem xét báo cáo Chính phủ cho phép chậm nộp một phần thuế xuất khẩu trong thời gian khoảng 5 tháng (đến hết quý II/2020) để tạo điều kiện cho DN có thêm nguồn vốn bổ sung vốn lưu động để thúc đẩy xuất khẩu. Rà soát các biểu thuế xuất nhập khẩu do Chính phủ ban hành để kịp thời điều chỉnh có thời hạn các mức thuế suất đối với một số lĩnh vực như thuế nhập khẩu xăng dầu đối với ngành hàng không.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao chủ trì, phối hợp với đơn vị miễn, giảm lãi suất, chi phí đối với các khoản vay mới và các khoản vay hiện hữu của doanh nghiệp khoảng 2%, nhất là đối với các khoản cho vay trước khi xảy ra dịch bệnh để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc trả các khoản vay trước dịch Covid-19 do nguồn thu bị giảm mạnh.

Cung cấp các khoản vay ưu đãi về lãi suất cho các DN có quy mô vừa và lớn chịu thiệt hại nặng do dịch Covid-19 (doanh thu quý I và quý II/2020 giảm trên 50%, có số lao động đóng bảo hiểm xã hội trên 100 lao động, nộp ngân sách cao), thời hạn vay từ 6-9 tháng thông qua các ngân hàng thương mại; các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ với thời hạn vay từ 3-6 tháng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 

Dự thảo cũng đưa ra các chính sách như giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước; các chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô nội


Bộ Giao thông và vận tải báo cáo Chính phủ thực hiện áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đối với các chuyến bay nội địa; áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ (ACV, VDO và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hàng không khác) thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.

Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp giảm giá thuê đường truyền kết nối internet trong thời gian diễn ra dịch bệnh, miễn phí thuê đường truyền và phần mềm kết nối phục vụ các hoạt động trực tuyến, đặc biệt hoạt động giảng dạy của các cơ sở giáo dục.

Dự thảo đưa ra các giải pháp về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt là đầu tư công; về phát triển xuất nhập khẩu, thương mại và bảo đảm lương thực góp phần kìm chế chỉ số giá.

Dự thảo này đã được lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 15/4/2020. Các giải pháp này sau khi Chính phủ thống nhất sẽ được trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
 
Trước đó, từ 8/4, người dân, doanh nghiệp bị khó khăn vì Covid-19 được giãn, hoãn nộp thuế, tiền thuê đất, theo Nghị quyết Chính phủ. Theo ước tính của Bộ Tài chính, số tiền gia hạn thuế, tiền thuê đất lên tới 180.000 tỷ đồng và 98% doanh nghiệp sẽ thuộc diện được hưởng chính sách.
 
Theo haiquanonline.com.vn

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nửa đầu tháng 01/2022, ô tô nhập khẩu giảm hơn 37%

Nửa đầu tháng 01/2022, ô tô nhập khẩu giảm hơn 37%

(BKTO) – Nửa đầu tháng 01/2022, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm mạnh, chỉ bằng 37,3% về lượng (tương đương giảm 3.888 xe) so với nửa cuối tháng 12/2021.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201