Thứ Tư, 16/6/2021 - 08:37:37 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Brexit: Anh chi 705 triệu bảng cho cơ sở hạ tầng biên giới EU

THỨ BA, 14/07/2020 14:05:00 | QUỐC TẾ
(BKTO)- Anh sẽ chi 705 triệu bảng (890 triệu USD) cho cơ sở hạ tầng biên giới để giúp duy trì thương mại sau khi thỏa thuận chuyển đổi với Liên minh châu Âu hết hạn vào cuối năm.

 

Ảnh minh họa - Nguồn: sưu tầm


Theo thông báo mới từ Chính phủ Anh, nguồn vốn trên được dùng để xây dựng các địa điểm kiểm soát biên giới mới, các hệ thống công nghệ thông tin và chi trả cho 500 vị trí việc làm mới, vừa để đảm bảo an ninh vừa để xử lý những công việc mới phát sinh sau khi Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU.

Đây là số vốn được dành riêng cho việc chuẩn bị các đường biên giới giữa lục địa Anh và EU. Các kế hoạch về đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Nội các Michael Gove cho biết: Khoản tài trợ này bao gồm 470 triệu bảng để xây dựng cơ sở hạ tầng cảng và nội địa, bao gồm cả ở phía đông nam nước Anh để phục vụ các chuyến vận chuyển hàng hóa lớn đến Pháp.

Theo ông Gove, sẽ có những danh mục hạ tầng đặc biệt được đưa vào để đảm bảo giao thông không bị gián đoạn.

Anh chính thức rời EU vào cuối tháng 1/2020 nhưng hai bên vẫn duy trì mô hình quan hệ thương mại cũ trong giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, hai bên nỗ lực đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương nhưng 6 tháng đã qua mà hai bên vẫn chưa đạt nhiều tiến triển, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ mọi hoạt động thương mại sẽ gián đoạn đột ngột do hai bên không đạt thỏa thuận đúng hạn.

Anh cũng luôn khẳng định sẽ sớm thông báo kế hoạch chi tiết về cách vận hành tại đường biên giới với EU nhằm đảm bảo dòng chảy thương mại song phương không bị gián đoạn sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay.

Những thông tin kể trên được ông Gove công bố sau khi báo Business Insider đăng một lá thư bị rò rỉ của Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss với nội dung bày tỏ lo ngại về những thách thức pháp lý mà các kế hoạch biên giới có thể vấp phải và nguy cơ các cảng sẽ không được chuẩn bị sẵn sàng khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Hiện Anh vẫn đang đàm phán với Liên minh châu Âu về một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit và cho biết họ sẽ sớm đưa ra chi tiết về cách biên giới Anh-EU sẽ hoạt động.
 
NAM SƠN (Theo Reuters)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, công chức, người lao động của Tổng cục Thuế ở lại cơ quan trong ngày 24/5 để  phòng chống Covid-19

Cán bộ, công chức, người lao động của Tổng cục Thuế ở lại cơ quan trong ngày 24/5 để phòng chống Covid-19

(BKTO) - Tổng cục Thuế vừa cho biết, ngày 23/5/2021, một trường hợp nhân viên (công chức của Văn phòng Tổng cục Thuế) sinh năm 1989 có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân 5242 tại Công ty SUNLED và quán Net + Café đã dương tính với SARS-Covid-2.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201