Thứ Ba, 25/01/2022 - 03:11:20 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Dự kiến, ngày 15/10, Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ đi vào hoạt động

THỨ TƯ, 13/10/2021 20:47:25 | TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
(BKTO) - Sàn giao dịch nợ VAMC dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào ngày 15/10 tới với kỳ vọng tạo lập một môi trường mua bán, xử lý nợ xấu sôi động, hiệu quả.

 

Ảnh minh họa - Nguồn:Thoibaotaichinh.vn


Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Du - Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2021.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Du, Đề án thành lập Sàn giao dịch nợ Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam (Sàn giao dịch nợ VAMC) được NHNN phê duyệt vào tháng 4/2021. Đến nay, VAMC cũng đã triển khai các bước cuối cùng để Sàn đi vào hoạt động.

Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời với hoạt động trọng tâm là cung cấp các dịch vụ tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân thông qua việc sử dụng các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Khi đi vào hoạt động, Sàn giao dịch nợ VAMC được dự báo sẽ thu hút sự quan tâm của các TCTD và nhiều nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đăng ký thành viên, sử dụng dịch vụ và giao dịch trên sàn. Sàn giao dịch hoạt động hứa hẹn sẽ tạo lập một môi trường mua bán, xử lý nợ xấu sôi động, hiệu quả tại Việt Nam.
 
Việc thành lập Sàn giao dịch nợ xuất nhằm thực hiện Đề án cơ cấu lại và nâng cao năng lực của VAMC giai đoạn 2017-2020 và hướng tới 2022 của NHNN. Cuối tháng 6 vừa qua, VAMC phát đi thông báo Sàn giao dịch nợ VAMC hoạt động theo mô hình chi nhánh, đã được Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Đại diện VAMC cũng từng chia sẻ phiên mở hàng của Sàn giao dịch nợ sẽ có ít nhất 3.000 tỷ đồng nợ xấu được giao dịch.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề ứng phó với nợ xấu gia tăng trong thời gian tới, ông Nguyễn Trọng Du cho biết, NHNN sẽ ban hành và sửa đổi cơ chế chính sách thường xuyên để vừa hỗ trợ cho khách hàng vượt qua dịch Covid-19 nhưng đồng thời cũng phải lường trước những khó khăn mà hệ thống ngân hàng phải đối mặt. Qua đó, các ngân hàng và khách hàng sẽ có thêm nguồn lực xử lý được các khoản nợ khi phát sinh.

Đồng thời, NHNN luôn luôn chỉ đạo các TCTD phải dành các nguồn lực trong việc tăng cường trích lập dự phòng rủi ro. Trong trường hợp kinh doanh có lãi, NHNN khuyến khích các TCTD chia cổ tức bằng cổ phiếu để dành nguồn lực tối đa cho việc xử lý nợ xấu gia tăng.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, dịch bệnh đã dẫn đến việc nhiều khách hàng không trả nợ kịp, làm phát sinh nợ xấu. Xu hướng gia tăng nợ xấu trong nền kinh tế đa phần là do yếu tố khách quan mang lại.

Để hạn chế nợ xấu, ngay từ đầu, NHNN đã điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với nâng cao chất lượng, tạo điều kiện cho người dân, DN tiếp cận tín dụng nhưng không hạ chuẩn tín dụng. Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo các TCTD nâng cao năng lực tài chính, đánh giá đúng các khoản nợ, đẩy mạnh việc trích lập dự phòng rủi ro…/.
THÀNH ĐỨC


 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201