Thứ Tư, 5/8/2020 - 00:30:31 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Ký kết Hiệp định Dự án “Hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế”

THỨ SÁU, 02/08/2019 21:10:00 | TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
(BKTO) - Ngày 2/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký kết Hiệp định viện trợ cho Dự án “Hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế”, trị giá khoảng 4,2 triệu USD do Quỹ Hỗ trợ Phát triển nguồn nhân lực chính sách của Nhật Bản viện trợ không hoàn lại ủy thác qua WB.

Đại diện NHNN và WB ký kết Hiệp định- Ảnh Quỳnh Lê

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế” dự kiến được thực hiện trong giai đoạn 4 năm (từ 2019- 2023), sẽ góp phần thực hiện chiến lược cải cách chính sách và hành chính thuế, hỗ trợ các hoạt động xây dựng thể chế chính sách thuế minh bạch, hoàn thiện, nâng cao năng lực quản lý, cải cách thủ tục hành chính thuế.

“Dự án này sẽ tạo tiền đề để tiếp tục triển khai các dự án cải cách, hiện đại hóa quản lý thuế trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế ở Việt Nam, góp phần chuyển đổi hệ thống thuế của Việt Nam phù hợp với thông lệ chung của các hệ thống thuế hiện đại trên thế giới, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Dự án sẽ giúp cải thiện hiệu quả quản lý thuế thông qua triển khai hệ thống quản lý rủi ro toàn diện và tái thiết kế quy trình nghiệp vụ và hạ tầng công nghệ thông tin tại Việt Nam. Dự án cũng hỗ trợ hiện đại hóa khuôn khổ chính sách thuế thông qua đánh giá tác động thay đổi chính sách thuế.

“Hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới với dự án này thể hiện cam kết lớn hơn của chúng tôi trong việc phối hợp với Việt Nam tăng cường hiệu quả thu chi ngân sách và triển khai những cải cách tài khóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Tập trung vào hệ thống thuế, Dự án sẽ giúp cải thiện huy động nguồn lực trong nước, đây là một trụ cột quan trọng để củng cố tài khóa.”- ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam nói.

Cơ cấu thu từ thuế của Việt Nam đang có sự thay đổi theo hướng ngày càng chú trọng nhiều hơn vào các nguồn thu trong nước. Điều đó đem lại cả cơ hội và thách thức, đòi hỏi phải tăng cường nỗ lực củng cố việc hoạch định chính sách và hiện đại hóa quản lý thuế.

Hiện Việt Nam cần phải củng cố một số khâu quan trọng trong quy trình quản lý thuế, đặc biệt là những lĩnh vực có tác động lớn đến tuân thủ thuế, hiệu quả hoạt động và tính minh bạch. Khung chính sách thuế cần theo đuổi mục tiêu mở rộng cơ sở thu và tái cân đối giữa các sắc thuế để đem lại tác động nhất quán về huy động thu bền vững và giảm gánh nặng do thuế gây ra lên tăng trưởng và công bằng.
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết- Ảnh Quỳnh Lê

Một hợp phần quan trọng của Dự án là xây dựng lộ trình hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin quản lý thuế và đặt nền móng để xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, giúp Tổng cục Thuế áp dụng những giải pháp công nghệ thông tin hiện đại cho quy trình nghiệp vụ của ngành.

Một hợp phần khác tập trung tăng cường năng lực cho các nhà hoạch định chính sách về các kĩ năng phân tích và soạn thảo chính sách thuế. Dự án sẽ thực hiện phân tích tác động của những đề xuất thay đổi các công cụ thuế cốt lõi, phù hợp với các mục tiêu đề ra trong Chiến lược cải cách thuế của Việt Nam và các thông lệ quốc tế tốt nhất. Phân tích này cũng hỗ trợ xây dựng khung pháp lý để ban hành thuế tài sản.
N. HỒNG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tổng giá trị niêm yết trái phiếu chính phủ đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng

Tổng giá trị niêm yết trái phiếu chính phủ đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng

(BKTO) -Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 7 đã huy động được 58,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ qua đấu thầu.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201