Thứ Hai, 13/7/2020 - 03:15:32 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng

THỨ BẢY, 23/02/2019 08:25:00 | TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
(BKTO) - Đó là khẳng định của ông Makhtar Diop- Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách Cơ sở hạ tầng nhân chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 20 đến 22/2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Makhtar Diop - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Cơ sở hạ tầng - Ảnh: ST

Theo thông cáo của WB, trong chuyến thăm này, ông Makhtar Diop cho biết: Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng ở mức 7,1% năm 2018- đang gia tăng nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Theo ước tính của WB, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam sẽ lên tới 25 tỷ USD mỗi năm.

Hiện tại, NSNN chiếm khoảng hai phần ba chi đầu tư cơ sở hạ tầng. Nhưng ông Diop nhấn mạnh rằng nhu cầu tài chính lớn như vậy không thể chỉ do khu vực công đáp ứng. Cải thiện hiệu quả đầu tư công đồng thời xây dựng những điều kiện phù hợp để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân trong phát triển cơ sở hạ tầng là những hợp phần quan trọng để giải quyết các thách thức về phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến thăm ba ngày của mình, ông Diop đã có những cuộc thảo luận hiệu quả với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Diop chúc mừng Việt Nam duy trì mức phát triển kinh tế nhanh trong khi bất bình đẳng thu nhập tăng khiêm tốn. Ông kêu gọi Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành công với các quốc gia khác đang gặp phải các thách thức tương tự.

Nhân dịp này, ông Diop khẳng định cam kết của Nhóm Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghị trình phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cho biết, Nhóm Ngân hàng Thế giới có thể đóng góp những kiến thức và kinh nghiệm quốc tế; đồng thời nhấn mạnh rằng những điều kiện kinh tế thuận lợi ở Việt Nam hiện nay là cơ hội tốt để đẩy mạnh cải cách.
 

Dự án Phát triển giao thông đô thị Hải Phòng - một trong những dự án do WB tài trợ cho Việt Nam - Ảnh: ST

Theo ông Diop, các đầu tư lớn và có chất lượng vào cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn. Ông đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc lập kế hoạch và ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng xương sống của quốc gia, bao gồm đường cao tốc, đường sắt và đường thủy nội địa cũng như cơ sở hạ tầng địa phương trong những lĩnh vực quan trọng như giao thông đô thị và xử lý nước thải; cơ sở hạ tầng liên vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như giải quyết các thách thức mới phát sinh như biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch WB cũng tuyên bố, WB sẵn sàng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, cũng như giúp huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân để Việt Nam có thể phát triển những cơ sở hạ tầng quan trọng. Dựa trên cách tiếp cận “Tối đa hoá tài chính cho phát triển”, WB đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng môi trường pháp lý hiệu quả nhằm thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân. Các hoạt động này bao gồm xây dựng khung pháp lý toàn diện về đối tác công-tư và thúc đẩy sự phát triển của khu vực tài chính trong nước, đồng thời đảm bảo rằng hoạt động hiệu quả của DNNN là một nội dung quan trọng trong chương trình về cơ sở hạ tầng.

N. HỒNG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng -  mục tiêu tối thượng của ngành ngân hàng

Ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng - mục tiêu tối thượng của ngành ngân hàng

(BKTO) - Bám sát mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, ngành ngân hàng đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo kiểm soát, ổn định vĩ mô, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Tin mới

  • Sữa bột trẻ em Dielac Grow Plus có Tổ Yến - Giải pháp ưu việt mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

    Sữa bột trẻ em Dielac Grow Plus có Tổ Yến - Giải pháp ưu việt mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

    (BKTO) - Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc mang đến một giải pháp dinh dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

     hôm qua

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201