Thứ Bảy, 22/01/2022 - 12:15:13 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Sẽ xây dựng phương án quản lý thống nhất đối với nghiệp vụ Thư tín dụng

THỨ BA, 23/11/2021 22:28:32 | TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
(BKTO) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ nghiên cứu, xây dựng phương án quản lý thống nhất đối với nghiệp vụ Thư tín dụng (L/C).

 

Tìm giải pháp xử lý các vấn đề phát sinh liên quan tới nghiệp vụ L/C là một trong những vấn đề được đặt ra tại Tọa đàm "Trao đổi nghiệp vụ
Thư tín dụng"  - Ảnh:sbv.gov.vn


Tại Hà Nội, ngày 23/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Trao đổi về nghiệp vụ Thư tín dụng”.

Ông Nguyễn Xuân Bắc - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN - chia sẻ, hiện nay, theo quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành, nghiệp vụ L/C được thỏa thuận áp dụng tập quán thương mại quốc tế do Phòng thương mại quốc tế ban hành và tập quán thương mại khác không trái với pháp luật của Việt Nam. Trong thời gian qua, NHNN đã ban hành một số văn bản hướng dẫn liên quan đến nghiệp vụ chiết khấu bộ chứng từ kèm L/C.

Đồng thời, trong quá trình triển khai áp dụng tập quán thương mại quốc tế để thực hiện nghiệp vụ L/C, một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã có Văn bản đề nghị NHNN hướng dẫn cụ thể về các nội dung như: Việc triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ Blockchain để thực hiện giao dịch thư tín dụng, áp dụng tập quán thương mại quốc tế trong L/C nội địa, thực hiện nghiệp vụ chiết khấu bộ chứng từ không hối phiếu, hạch toán kế toán trong nghiệp vụ UPAS L/C và thuế giá trị gia tăng đối với khoản thu từ L/C.

Để có thêm cơ sở nghiên cứu phương án quản lý đối với nghiệp vụ L/C, ông Nguyễn Xuân Bắc cho biết, Tọa đàm về nghiệp vụ tín dụng chứng từ lần này nhằm trao đổi, chia sẻ sâu hơn về thực tế nghiệp vụ L/C, bản chất các giao dịch L/C; các nghiệp vụ/sản phẩm mới, việc áp dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ L/C cũng như kinh nghiệm quản lý của Ngân hàng Trung ương các quốc gia; quy định pháp luật của các quốc gia khác liên quan đến quản lý, áp dụng thuế đối với L/C.

Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng là cơ hội để các đơn vị thuộc NHNN trao đổi trực tiếp nhằm làm rõ hơn bản chất mối quan hệ giữa các bên trong mỗi nghiệp vụ và các rủi ro liên quan; từ đó, có thể thống nhất quan điểm và đề ra hướng xử lý các vấn đề phát sinh liên quan tới nghiệp vụ L/C trong thời gian tới.

Tại Tọa đàm, bà Stephanie Betant - Giám đốc cấp cao Khối Dịch vụ tài chính DN, HSBC - nhấn mạnh, với tư cách là ngân hàng thương mại hàng đầu thế giới, HSBC chia sẻ kiến thức về kinh doanh thương mại quốc tế bao gồm các khuôn khổ thương mại xanh và việc thúc đẩy áp dụng công nghệ tại một số thị trường chính ở châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là cơ hội lớn để HSBC duy trì đối thoại liên tục với NHNN, góp phần vào quá trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tọa đàm xoay quanh các vấn đề về nghiệp vụ tín dụng chứng từ, các đặc điểm cơ bản của sản phẩm L/C, yếu tố xanh trong xu hướng phát triển sản phẩm L/C, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài trợ thương mại, chia sẻ kinh nghiệm và thực tế áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực tài trợ thương mại của HSBC tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và quy định pháp luật của các quốc gia liên quan đến thuế giá trị gia tăng đối với L/C.

Trên cơ sở các nội dung trao đổi tại Tọa đàm, NHNN sẽ nghiên cứu, xây dựng phương án quản lý thống nhất đối với nghiệp vụ L/C./.
THÀNH ĐỨC
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

  • Ngày 21/01, có thêm 15.935 ca nhiễm Covid-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố

    Ngày 21/01, có thêm 15.935 ca nhiễm Covid-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố

    (BKTO) - Tính từ 16h ngày 20/01 đến 16h ngày 21/01, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 15.935 ca nhiễm mới, trong đó 34 ca nhập cảnh và 15.901 ca ghi nhận trong nước (giảm 736 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố (có 10.912 ca trong cộng đồng).

     15 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201