Thứ Năm, 11/8/2022 - 14:48:36 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

VCCI kiến nghị nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

THỨ SÁU, 24/06/2022 20:49:30 | TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
(BKTO) - Bộ Tài chính cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và có văn bản báo cáo Quốc hội vào kỳ họp tới.

Đây là một trong những kiến nghị của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi đến Bộ Tài chính để góp ý cho Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn (Dự thảo).
 

VCCI kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng - Ảnh minh họa: chinhphu.vn


Trong văn bản góp ý, VCCI đồng tình với tính cần thiết của việc giảm các nghĩa vụ thuế của mặt hàng xăng, dầu nhằm đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Trong đó, về lựa chọn sắc thuế để cắt giảm, VCCI cho rằng, việc cắt giảm thuế bảo vệ môi trường có ưu điểm là có thể thực hiện được ngay trong tháng 7 tới, do đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hiện, Bộ Tài chính đang đề xuất giảm kịch khung từ 500 - 1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu. VCCI đánh giá mức đề xuất giảm thuế của Dự thảo hiện nay là hợp lý, vì đây là mức giảm cao nhất thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bên cạnh đó, VCCI cũng cho rằng, nếu lựa chọn cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc thuế giá trị gia tăng thì phải đợi kỳ họp Quốc hội gần nhất vào cuối năm 2022, như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô hiện nay.

Đối với phương án cắt giảm thuế nhập khẩu xăng, dầu, VCCI góp ý Dự thảo Tờ trình của Bộ Tài chính chưa nêu rõ lý do vì sao không lựa chọn phương án này. Vấn đề này thuộc thẩm quyền của Chính phủ và hoàn toàn có thể thực hiện ngay trong tháng 7 tới.

Tờ trình có đề cập đến các cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do (FTA), tuy nhiên, theo rà soát của VCCI, đây là các cam kết về mức thuế nhập khẩu tối đa mà Việt Nam được phép áp dụng. Theo đó, các FTA này vẫn cho phép Việt Nam hạ thuế nhập khẩu thấp hơn và điều chỉnh tăng trở lại mức cam kết khi cần thiết.

“Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc kỹ phương án cắt giảm thuế nhập khẩu xăng, dầu hoặc thuyết minh chi tiết lý do không lựa chọn phương án này” - VCCI góp ý./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ cho NAB, Kienlongbank

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ cho NAB, Kienlongbank

(BKTO) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (NAB) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long (Kienlongbank).

Tin mới

  • Nghi vấn thất thoát tiền tài trợ từ Quỹ Toàn cầu tại Nigeria

    Nghi vấn thất thoát tiền tài trợ từ Quỹ Toàn cầu tại Nigeria

    (BKTO) - Mới đây, Văn phòng Tổng Thanh tra của Quỹ Toàn cầu đã công bố Báo cáo kiểm toán, trong đó đưa ra cáo buộc một số cơ quan của Chính phủ liên bang Nigeria đã lạm chi tiền tài trợ từ Quỹ. Quỹ Toàn cầu hiện đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kinh phí, các dịch vụ y tế liên quan đến công tác phòng, chống HIV-AIDS và Covid-19 tại quốc gia này.

     18 phút trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201