Thứ Hai, 3/8/2020 - 22:12:06 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm làng nghề

THỨ HAI, 18/02/2019 08:20:00 | THỊ TRƯỜNG
(BKTO) - Làm việc với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và đi thăm mô hình sản xuất gốm tại Làng nghề gốm sứ Bát Tràng (Hà Nội), ngày 15/2, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị các hội làng nghề cần ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nhưng đồng thời vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng.

Báo cáo về tình hình hoạt động của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam năm 2018, ông Lưu Duy Dần- Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho biết, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018- 2013 với mục tiêu “Kết nối cộng đồng làng nghề- Bảo tồn Văn hóa- Phát triển Du lịch- Hội nhập Quốc tế” và hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Hiệp hội tiếp tục ổn định và triển khai nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa, thiết thực đối với 1.100 hội viên trên cả nước.

Các sản phẩm của Hiệp hội đã tham gia triển lãm tại rất nhiều nơi như “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”, “Triển lãm sản phẩm của thương binh và người khuyết tật Việt Nam” với chủ đề “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Hội chợ Triển lãm quốc tế con đường tơ lụa Thế kỷ XXI - 2018”… các sản phẩm trưng bày đều được Ban Tổ chức và khách tham quan đánh giá cao.
 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn (ngoài cùng bên phải) tham quan sản phẩm làng nghề Bát Tràng - Ảnh: Q. Vinh

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng Hiệp hội đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc vận động các hội viên duy trì và phát triển những sản phẩm đặc trưng của làng nghề, từ đó gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt và quảng bá tới bạn bè trên toàn thế giới.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới sự phát triển và tạo điều kiện để bảo tồn, gìn giữ những sản phẩm đặc trưng của các làng nghề trên khắp mọi miền Tổ quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới Hiệp hội cần tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con ổn định sản xuất kinh doanh, duy trì sản phẩm làng nghề truyền thống để cùng chung tay xây dựng làng nghề ngày càng vững mạnh.

Cùng với đó, Hiệp hội cần tiếp tục lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của hội viên, giải quyết những khó khăn, khúc mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giao thương và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Trước ngưỡng cửa của công nghệ 4.0, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu Hiệp hội cùng với các hội viên nghiên cứu việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng như đồng thời vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng.

Bên cạnh đó, làng nghề cần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống để thu hút đông đảo khách du lịch ở trong và ngoài nước tham quan, coi đây là nguồn lực để phát triển du lịch; giải quyết nhu cầu việc làm và tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương.

NGUYỄN LỘC 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 7 tháng 2020 giảm 1,3% so với cùng kỳ

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 7 tháng 2020 giảm 1,3% so với cùng kỳ

(BKTO) - Theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 7 tháng năm 2020 ước tính đạt 285,12 tỷ USD, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 145,79 tỷ USD, tăng nhẹ 0,2%; nhập khẩu đạt 139,33 tỷ USD, giảm 2,9%. Cán cân thương mại hàng hóa 7 tháng ước tính xuất siêu 6,5 tỷ USD.

Tin mới

  • Xuất siêu cao và nhiều mặt hàng xuất khẩu lập kỷ lục mới

    Xuất siêu cao và nhiều mặt hàng xuất khẩu lập kỷ lục mới

    (BKTO)- Sau hơn 1 tháng tái khởi động lại nền kinh tế và 99 ngày không có dịch, Việt Nam lại bắt đầu ghi nhận các ca mắc COVID-19 trở lại tại một số tỉnh, thành phố. Điều này sẽ tác động không nhỏ tới khả năng phục hồi và phát triển kinh tế của cả nước. Tuy vậy, Việt Nam cũng ghi nhận con số xuất siêu của 7 tháng lên tới 6,5 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và là điểm sáng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá.

     4 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201