Thứ Bảy, 8/10/2022 - 05:08:34 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện doanh nghiệp Anh đang đầu tư tại Việt Nam

THỨ SÁU, 01/07/2022 15:37:35 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Sáng 30/6, giờ địa phương, tại Thủ đô London, nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Anh (BritCham) Kenneth Atkinson cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch BritCham Kenneth Atkinson. Ảnh: TTXVN


Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và Anh chưa bao giờ tốt như hiện nay; cho rằng Anh hoàn toàn có thể có vai trò cao hơn trong kinh tế, thương mại, đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN và Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, khuôn khổ cho trao đổi kinh tế thương mại đầu tư từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh rất thuận lợi. Tuy nhiên, đến nay thương mại hai chiều mới đạt từ 6-7 tỷ USD. Kết quả này còn rất hạn chế, nhất là trong điều kiện tiềm năng, dư địa hợp tác của hai bên còn rất lớn.

Trong bối cảnh thế giới biến động khôn lường, căng thẳng địa chính trị, cạnh tranh giữa các nước lớn, xung đột sắc tộc, tôn giáo, biến đổi khí hậu và dịch bệnh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các nước càng phải đẩy mạnh liên kết hợp tác. Chủ tịch Quốc hội mong muốn BritCham sẽ ngày càng khẳng định vai trò trong việc thu hút, dẫn dắt nhiều hơn các doanh nghiệp (DN) của Anh đầu tư vào Việt Nam; tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ chính sách để các DN tin tưởng và yên tâm đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam luôn lắng nghe, sẵn sàng làm mọi điều kiện cần thiết để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho DN trong và ngoài nước. Việt Nam cũng sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm của Anh trong việc phát huy vai trò của cả khu vực công và tư, quản trị tư nhân, quản trị quốc gia, góp phần hiện thực hóa các cam kết quốc tế, trong đó có cam kết của Việt Nam tại COP26.

Nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường kết nối với mạng lưới sáng kiến để đóng góp cho Quốc hội, Chính phủ trong hoàn thiện khung khổ thể chế, chính sách, Chủ tịch Quốc hội đề xuất việc một số cơ quan của Quốc hội Việt Nam làm việc với BritCham, tổ chức một số cuộc đối thoại với các DN, qua đó góp phần tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao năng lực quản trị DN, góp phần nâng cao năng lực quản trị quốc gia. 

Hằng năm, Quốc hội Việt Nam tổ chức diễn đàn kinh tế thường niên để phục vụ cho hoạch định chính sách, công tác lập pháp. Chủ tịch Quốc hội mong muốn BritCham sẽ hợp tác thông qua trao đổi, tham vấn và cử chuyên gia tham dự.

Chủ tịch BritCham cho biết, các công ty của Anh hiện đang có hàng nghìn người lao động Việt Nam, tạo ra giá trị xuất khẩu hàng triệu USD cũng như có nhiều đóng góp trong lĩnh vực tài chính, giáo dục. Các DN bày tỏ tự hào về công việc kinh doanh tại Việt Nam và biết ơn vì có cơ hội phát triển sự nghiệp của mình và có cơ hội sống tại Việt Nam trong thời gian dài.

Nhắc lại phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Tọa đàm cao cấp về kinh tế thương mại, Chủ tịch BritCham cho rằng, hai bên có thể chung tay làm rất nhiều việc để giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đối khí hậu, bất bình đẳng và phát triển năng lượng tái tạo. Các DN của Anh có mặt tại cuộc gặp này đều mong muốn sẽ làm được nhiều việc để giúp Việt Nam giải quyết những thách thức này.
ĐĂNG KHOA

 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201