Thứ Bảy, 8/10/2022 - 04:23:04 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

THỨ NĂM, 11/08/2022 10:10:11 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Chiều 10/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Cô-oét và Đại sứ Israel đến trình Quốc thư nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Cô-oét Yousef Ashour Al-Sabbagh trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Cô-oét, một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận Quốc thư từ Đại sứ Cô-oét Yousef Ashour Al-Sabbagh. Ảnh: VPCTN


Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới, Đại sứ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam thúc đẩy trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; thúc đẩy triển khai các cơ chế hợp tác giữa hai nước và tiếp tục phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng vì trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Cô-oét ngày càng tăng. Theo đó, năm 2021, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt khoảng 4,8 tỷ USD, tăng 48% so với năm 2020.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước đề nghị Cô-oét tiếp tục tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào nước này và các nước trong khu vực, đặc biệt là các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thủy sản, dệt may, đồ gỗ...; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; phối hợp chặt chẽ thúc đẩy triển khai Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Đánh giá cao Quỹ Cô-oét Phát triển kinh tế Ả-rập đã cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các tỉnh miền núi khó khăn của Việt Nam trong gần 40 năm qua, Chủ tịch nước đề nghị Quỹ đẩy nhanh tiến độ ký kết các hiệp định vay vốn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị Cô-oét tiếp tục quan tâm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam và hai bên sớm ký kết thỏa thuận hợp tác về lao động nhằm tạo hành lang pháp lý cho hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Yousef Ashour Al-Sabbagh cho biết, trong thời gian qua, hai nước đã ký được nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, điển hình là liên doanh đầu tư Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Bên cạnh đó, Cô-oét cũng luôn ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn và các tổ chức quốc tế; đồng thời đã tích cực cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở vùng nông thôn, khó khăn… Trên nền tảng đó, Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ công tác sẽ nỗ lực hết sức mình để đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Tiếp Đại sứ Israel Yaron Mayer trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Israel, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, lao động, du lịch...
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận Quốc thư từ Đại sứ Israel Yaron Mayer. Ảnh: VPCTN


Nêu định hướng hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ tiếp tục đóng góp để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, trong đó có việc sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn và các cơ chế hợp tác giữa hai nước; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 nhằm nâng tầm quan hệ hai nước.

Đặc biệt, trên cơ sở kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt gần 2 tỷ USD, Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ công tác Đại sứ sẽ đóng góp tích cực để nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD.

Cùng với đó, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ đàm phán, sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel và Hiệp định hợp tác lao động; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, quốc phòng…

Chủ tịch nước cũng khẳng định, Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Israel tăng cường đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Israel có thế mạnh như khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, quản lý nguồn nước...

Về phần mình, ghi nhận những đề xuất hợp tác của Chủ tịch nước, Đại sứ Yaron Mayer khẳng định, trong thời gian tới, Đại sứ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam sớm thúc đẩy ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel; đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư; tăng cường hợp tác du lịch để nhiều người Israel tới thăm Việt Nam - đất nước có nhiều cảnh đẹp và nhiều người Việt có cơ hội sang du lịch tại Israel./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201