Thứ Hai, 26/9/2022 - 02:57:17 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Giúp F0 an tâm vượt qua dịch bệnh

CHỦ NHẬT, 19/09/2021 16:00:48 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Song song với mô hình Trạm y tế lưu động của Bộ Y tế, TP. Hồ Chí Minh cũng đang triển khai mô hình “Chăm sóc F0 tại cộng đồng” do Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đề xuất và bước đầu đã có những kết quả khả quan tại quận 10, quận 8… Chăm sóc F0 tại nhà bằng mô hình kết hợp giữa chăm sóc trực tuyến và đội cấp cứu ngoại viện đã củng cố tinh thần người bệnh, đáp ứng y tế, giúp mỗi F0 an tâm vượt đại dịch.

Thăm hỏi trực tuyến và cấp cứu ngoại viện

Hai “nguyên tắc vàng” mà mô hình Chăm sóc F0 tại cộng đồng hướng đến là: Đưa F0 ra khỏi nhà khi có chuyển biến xấu và cấp cứu kịp thời nhất. Cá nhân mỗi F0 được kết nối thường xuyên để thực hiện linh hoạt nhiều biện pháp tư vấn, chăm sóc một cách toàn diện.

Tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận 8 số 1, nơi đang triển khai mô hình Chăm sóc F0 tại cộng đồng, PGS,TS. Vương Thị Ngọc Lan - Trưởng Khoa Y, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, phụ trách mô hình cho biết: F0 ở nhà thường có tâm lý lo lắng không biết nên làm gì khi bệnh chuyển nặng. Vì vậy, mô hình bao gồm 2 đội. Đội 1 chăm sóc trực tuyến qua điện thoại, online. “Cả khi F0 ở nhà đang khỏe mạnh, chưa hề nao núng tinh thần thì thành viên đội 1 vẫn chủ động gọi đến. Khi đã có thông tin thì thiết lập sẵn hồ sơ bệnh án điện tử về các F0 đó luôn. Tần suất thăm hỏi phụ thuộc vào tình trạng nặng, nhẹ của F0 sau khi phân loại. Nếu F0 có nguy cơ, tuổi cao, có bệnh nền sẽ hỏi thăm liên tục. Riêng tại quận 8 có đến 131 tổ tư vấn. Mỗi tổ 5-6 người phụ trách 60 F0 để chăm sóc từ xa” - PGS,TS. Vương Thị Ngọc Lan chia sẻ.
 

PGS,TS. Vương Thị Ngọc Lan chia sẻ về hiệu quả của mô hình Chăm sóc F0 tại cộng đồng. Ảnh: Hà Phương


Song song với đội chăm sóc trực tuyến là đội cấp cứu ngoại viện (đội 2). Cả hai đội phối hợp khăng khít với nhau. Khi những nhân viên chăm sóc qua điện thoại phát hiện yếu tố nguy cơ trở nặng của F0 nào đó tại nhà thì sẽ lập tức báo đến đội cấp cứu ngoại viện. Đội cấp cứu chia ra thành các nhóm với 3 xe cấp cứu được trang bị đầy đủ phương tiện cần thiết. Khi nhận được thông tin ca F0 oxy tụt, khó thở… từ đội 1, thì đội 2 lập tức cho xe xuất phát đến nhà để đón F0 tới Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận 8 số 1 sơ cấp cứu ngay.

Ths.BS Lê Phước Truyền - Trưởng khu Hồi sức cấp cứu Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận 8 số 1, người phụ trách đội cấp cứu ngoại viện, cho biết: “Khi đội cấp cứu nhận thông báo từ đội 1 thì đánh giá ngay tình trạng bệnh nhân, hỏi các điều kiện tại nơi ở của bệnh nhân để điều chuyển phương tiện phù hợp. Có khi nhân viên còn phải vác cả bình oxy nữa. Các thành viên đội 2 làm việc với công suất rất cao, chia làm 3 ca, 4 kíp”.

Nếu bệnh nhân nhẹ sẽ được chăm sóc, xử lý tại khu sơ cấp cứu 20 giường của Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận 8 số 1, còn bệnh nhân nặng quá thì chuyển tiếp lên tuyến cao hơn để điều trị. Cách làm này tăng tối đa sự tiếp cận của người dân với dịch vụ y tế, nhân viên y tế - PGS,TS. Vương Thị Ngọc Lan cho biết thêm.

Cần nhân rộng

Theo các bác sĩ, một trong những ưu điểm nổi trội của mô hình này là có thể chăm sóc số lượng lớn F0 tại nhà và thực hiện cá thể hóa việc chăm sóc theo hình thức bác sĩ gia đình; phát hiện sớm, cấp cứu nhanh nhất trường hợp bệnh nhân chuyển nặng. Bên cạnh đó còn sàng lọc, chuyển bệnh đúng tầng điều trị, tránh chuyển sai tầng gây quá tải cho các cơ sở điều trị.

Từ thực tế triển khai hoạt động cấp cứu ngoại viện theo mô hình Chăm sóc F0 tại cộng đồng, Ths.BS Lê Phước Truyền cho hay: “Điều quan trọng nhất để mô hình này vận hành thành công là sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế phường, xã với 2 đội của mô hình. Y tế phường, xã phải cung cấp danh sách, địa chỉ chính xác nhất các F0”. 
 

Đội cấp cứu ngoại viện tiếp nhận thông tin về các F0. Ảnh: Hà Phương


Hiệu quả của mô hình Chăm sóc F0 tại cộng đồng kết hợp giữa chăm sóc trực tuyến và cấp cứu ngoại viện thể hiện ngày càng rõ nét. Sau khi áp dụng thành công ở quận 10, từ ngày 08/8 TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng mô hình này cho quận 8. Hiện tại, quận 8 đã không còn F0 tử vong tại nhà. Nhiều F0 tại nhà được tiếp cận nhanh với dịch vụ y tế hay các xe cấp cứu ngoại viện đều có chung sự phấn khởi, vững tin. Những người không triệu chứng được thăm hỏi, tư vấn qua điện thoại không còn lo âu đễ sẵn sàng đối diện và vượt qua dịch bệnh. 

“Niềm an tâm trong cộng đồng đã thấy rõ, F0 nào cũng có số điện thoại các nhân viên chăm sóc trực tuyến và đội cấp cứu. F0 gọi đến là được trực tiếp nói chuyện với chuyên gia, y bác sĩ ngay. Thậm chí có người được chăm sóc sát sao quá còn bảo “điện hỏi thăm gì mà nhiều thế”. Nhiều quận khác đang tiếp cận để triển khai mô hình này, điển hình như Quận Bình Tân”- PGS,TS. Vương Thị Ngọc Lan chia sẻ.

Th.s BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá: Mô hình Chăm sóc F0 tại cộng đồng của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh có thể thực hiện được ở các địa bàn, nhất là khu vực có lượng F0 lớn đang theo dõi, điều trị tại nhà. Vừa song song quản lý F0 tại nhà vừa cấp cứu, xử lý kịp thời nhất các trường hợp cần can thiệp y tế cho thấy hiệu quả trong bối cảnh giãn cách xã hội, phương tiện cá nhân và công cộng bị giới hạn lưu thông. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa đội tư vấn từ xa và đội cấp cứu ngoại viện đáp ứng tốt nhu cầu được chăm sóc y tế của F0 tại nhà./.
Đ. KHOA - HÀ PHƯƠNG

 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương, quyết liệt nhất ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ"

Khẩn trương, quyết liệt nhất ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ"

(BKTO) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201