Thứ Sáu, 22/10/2021 - 14:47:23 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tạo đột phá chính sách để phát triển điện ảnh như một ngành kinh tế

THỨ BA, 14/09/2021 21:06:23 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 3, sáng 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Trình bày Tờ trình dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, sau 14 năm thực hiện, bên cạnh những đóng góp tích cực cho sự phát triển điện ảnh Việt Nam, Luật Điện ảnh hiện hành đã bộc lộ những bất cập cần sớm được sửa đổi, bổ sung. Theo đó, một số quy định không còn phù hợp hoặc đã bị bãi bỏ hoặc được quy định tại luật chuyên ngành khác. Một số quy định không thể hiện được đặc thù của điện ảnh nên không khả thi. Bên cạnh đó, một số vấn đề mới phát sinh cần bổ sung vào Luật Điện ảnh như: công nghiệp điện ảnh, thị trường điện ảnh, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong các khâu sản xuất, phát hành, phổ biến và lưu trữ phim…

Bộ  trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng báo cáo tại Phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Đồng thời, việc sửa đổi, bổ sung Luật Điện Ảnh nhằm bảo đảm phù hợp với các luật hiện hành của Việt Nam và cam kết trong điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên; đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số trong hoạt động điện ảnh. 

Theo đó, dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) gồm 8 chương, 52 điều, trong đó kế thừa, chỉnh lý, sửa đổi và bổ sung 25 điều, quy định mới 27 điều so với Luật hiện hành.

Tán thành về sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Điện ảnh, tại phiên họp, các Ủy viên UBTVQH nhấn mạnh, mục tiêu sửa đổi Luật là phải tạo ra được hành lang pháp lý và chính sách đột phá, có tầm nhìn dài hạn để phát triển điện ảnh Việt Nam với tư cách vừa là một ngành văn hóa nghệ thuật, vừa là một ngành dịch vụ văn hóa, kinh tế. Luật sửa đổi phải tiếp tục thúc đẩy phát triển nền nghệ thuật điện ảnh Việt Nam, vừa tiên tiến, hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc và có uy tín với quốc tế. Đồng thời, phải tạo ra khuôn khổ pháp lý để điện ảnh thực hiện tốt chức năng giáo dục, bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng, thẩm mỹ cho quần chúng nhân dân theo đường lối văn hóa nghệ thuật của Đảng.
 

Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: quochoi.vn


Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cần nhìn nhận điện ảnh không chỉ dưới góc độ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là một sản phẩm dịch vụ có tính văn hóa rất cao. Ngành điện ảnh không chỉ là một ngành nghệ thuật mà còn là một ngành kinh tế, một ngành công nghiệp văn hóa, phát triển trên nền tảng các quy luật kinh tế, do đó cần có cả các chính sách để phát triển điện ảnh như một ngành kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, 2 yêu cầu cao nhất, bao trùm nhất trong sửa đổi Luật Điện ảnh là điều chỉnh được các hoạt động điện ảnh trong môi trường công nghệ số, khuyến khích điện ảnh phát triển nhanh trên các nền tảng số và tạo được hành lang pháp lý để phát triển công nghiệp điện ảnh.

Liên quan đến quy định về sản xuất phim sử dụng NSNN, Dự thảo Luật đưa ra 02 phương án. Phương án 1: Sản xuất phim theo hình thức giao nhiệm vụ và đặt hàng; Phương án 2: Giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng hoặc đấu thầu sản xuất phim (Giữ nguyên quy định của Luật hiện hành), UBTVQH cho rằng, giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu là các hình thức cơ bản để lựa chọn đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ trong sử dụng NSNN được pháp luật quy định nhằm tạo sự bình đẳng giữa các đơn vị nhà nước và tư nhân. Các hình thức này cũng phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường. Do đó, Ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ các ưu, nhược điểm của phương án và trình xin ý kiến Quốc hội.

Về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, UBTVQH cho rằng, Dự thảo Luật chưa làm rõ tính cần thiết, khả năng tài chính độc lập của Quỹ; cơ chế hoạt động của Quỹ... Do đó, đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu, bổ sung, làm rõ các vấn đề này, báo cáo xin ý kiến Quốc hội./.
Đ. KHOA
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

  • Tiền Giang: Tổ chức đào tạo trực tuyến nhân viên đại lý thu

    Tiền Giang: Tổ chức đào tạo trực tuyến nhân viên đại lý thu

    (BKTO) - Nhằm bổ sung đội ngũ nhân viên đại lý thu cấp cơ sở cho hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) vừa qua, BHXH tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị đào tạo trực tuyến nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho 109 nhân viên đại lý thuộc hệ thống đại lý UBND xã, phường, thị trấn, Bưu điện tỉnh.

     17 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201