Thứ Tư, 6/7/2022 - 17:03:49 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Bình Dương cần triển khai tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để nhanh chóng hồi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

THỨ HAI, 24/01/2022 15:05:59 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Chiều 23/01, nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong bối cảnh đại dịch

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, năm 2021, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng Bình Dương đã nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra: GRDP ước tăng 2,62%, cao hơn bình quân chung của cả nước; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,5%; tỷ trọng ngành dịch vụ, đặc biệt là các ngành có hàm lượng khoa học, công nghệ cao ngày càng cao; thị trường xuất khẩu liên tục được mở rộng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 3,4%; thặng dư thương mại đạt 6,8 tỷ USD; tổng thu ngân sách 66.788 tỷ đồng, đạt 114% chỉ tiêu năm.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: TTXVN


Bình Dương là điểm sáng về thu hút đầu tư trong cả nước với gần 2,7 tỷ USD, vượt 48% kế hoạch, tăng 36% so với năm 2020. Thu hút đầu tư trong nước cũng đạt 87.500 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2020. Việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay 100% xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới; 1 huyện, 2 thị xã đã được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và thị xã hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

Hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung thực hiện đầu tư đồng bộ, hiện đại. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống Nhân dân được cải thiện, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được nâng lên. Tỉnh đã huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển giáo dục, y tế. Công tác chăm lo phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động và người thu nhập thấp được Trung ương đánh giá là điểm sáng của cả nước. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Đặc biệt, là một trong những địa phương có dịch Covid-19 bùng phát và lây lan rất nhanh, nhưng Bình Dương đã triển khai kịp thời, nghiêm túc và có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương để quán triệt, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch, chuyển sang thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành quy hoạch tổng thể

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà Bình Dương đã đạt được trong năm 2021, nhất là trong điều kiện Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung đứng trước những khó khăn chưa từng có do làn sóng thứ tư của dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Mặc dù là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng Bình Dương đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, không chỉ tạo tiền đề để tỉnh tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới mà còn đóng góp tích cực cho sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: TTXVN

Cho rằng một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm 2022 và những năm tới chính là định hướng chiến lược phát triển, thể hiện trong quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển của tỉnh càng sớm càng tốt. Công tác quy hoạch phải đi trước một bước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua những khó khăn, thử thách của năm 2021, Bình Dương cần rà soát lại, bổ sung những vấn đề mới phát sinh, ví dụ như hiện đại hoá ngành y tế, xây dựng bệnh viện tuyến cuối, phát triển y tế cơ sở, nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động…. Hay đại dịch Covid-19 vừa qua tác động nặng nề như vậy nhưng cũng mở ra cơ hội gì cho sự phát triển của Bình Dương, ví dụ như chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số… Cùng với đó, Bình Dương cần phối hợp với các cơ quan Trung ương sớm hoàn thiện, ban hành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 5 năm, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn…

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bình Dương tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Luật và Nghị quyết của Quốc hội, các cơ chế, chính sách đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, DN, người lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19 để nhanh chóng hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương kiến nghị Quốc hội xem xét cho tỉnh được hưởng một số cơ chế đặc thù để phát huy tiềm năng, thế mạnh và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực lan tỏa trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gắn với đề cao tính tự lực, tự cường, phát huy tính năng động, sáng tạo của tỉnh; xem xét, tạo điều kiện cho Bình Dương được hỗ trợ vốn từ gói chính sách tài khoá, tiền tệ 350.000 tỷ đồng vừa được Quốc hội thông qua để có nguồn lực cùng với các nguồn vốn hợp pháp khác xây dựng 1 triệu căn nhà ở cho công nhân, nhà ở an sinh xã hội. Bình Dương cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, hỗ trợ vốn đối với các dự án có tác động liên vùng như: đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua địa bàn tỉnh...

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cho rằng, các kiến nghị này đều xác đáng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Bình Dương; đồng thời giao Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp, có văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để trả lời chính thức cho địa phương. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ nhanh chóng xem xét, quyết định.

Với những thành tựu quan trọng trong năm đầu thực hiện Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bình Dương sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế để không ngừng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu “… phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước” mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đặt ra.

Tại tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm và chúc Tết nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã tới thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bến Tre.
ĐĂNG KHOA

 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201