Thứ Hai, 12/4/2021 - 13:56:59 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại An giang

THỨ NĂM, 12/05/2016 06:05:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Tiếp tục chương trình giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ngày 09/5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã làm việc tại tỉnh An Giang.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 6 (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên). Ảnh: TTXVN
 
Hiện nay Ủy ban Bầu cử các cấp tỉnh An Giang đã hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND kèm theo tiểu sử tóm tắt của từng người ở khu vực bầu cử để cử tri quan tâm tìm hiểu, chọn lựa. Sau 3 lần hiệp thương, tổng số người đủ tiêu chuẩn để lập danh sách chính thức giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh là 8.581 người để bầu 5.142 đại biểu.

Trong đó, số người ứng cử đại biểu Quốc hội là 18 người, bầu 10 đại biểu, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 124 người, bầu 73 đại biểu, ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 715 người bầu 430 đại biểu, ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 7.724 bầu 4.629 đại biểu. 

Toàn tỉnh An Giang đã lập danh sách cử tri gồm 1.665.712 người và thành lập 1.448 Tổ bầu cử. Công tác lập và niêm yết danh sách cử tri được tiến hành chặt chẽ. Nơi niêm yết được bố trí ở các địa điểm theo hướng dẫn đảm bảo cho cử tri tiện việc dò tìm, đối chiếu và tìm hiểu để thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của cử tri.

Ủy ban bầu cử các cấp đã hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND kèm theo tiểu sử tóm tắt của từng người ở khu vực bầu cử để cử tri quan tâm tìm hiểu, chọn lựa. 

Để thực hiện quyền vận động bầu cử, từ ngày 04/5-18/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử viên HĐND tỉnh An Giang khóa IX thực hiện gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại 73 điểm/156 xã, phường, thị trấn. Cấp huyện, xã thực hiện tiếp xúc từ 1-3 điểm/1 đơn vị bầu cử.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, tỉnh An Giang đã chuẩn bị cho bầu cử nghiêm túc, đúng pháp luật và đảm bảo tiến độ thời gian. Hiện nay đang trong những bước chuẩn bị cuối cùng cho ngày bầu cử 22/5 tới, hướng đến ngày toàn dân đi bầu cử, toàn tỉnh cần tiếp tục làm tốt, đúng luật để các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc lắng nghe được tâm tư nguyện vọng của cử tri cũng như trình bày chương trình hành động của mình.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý về quyền vận động bầu cử của mỗi ứng cử viên là bình đẳng, công bằng như nhau trong việc tiếp xúc nhân dân, cũng như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Tỉnh An Giang cũng cần tiếp tục chú trọng tới công tác tuyên truyền, trong thời gian tới cần đi vào chiều sâu và đảm bảo đúng pháp luật quy định. Tỉnh đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri, cần tiếp tục rà soát, chú ý cập nhật danh sách cử tri đi làm ăn xa để bà con có thể về nhà bỏ phiếu đúng ngày bầu cử.

Ngay sau khi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban bầu cử TP. Long Xuyên và xã Mỹ Hòa Hưng. Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực và cố gắng của hai địa phương trên trong triển khai thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử.

Nhấn mạnh công tác tập huấn cho các tổ bầu cử, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, địa phương cần tổ chức thêm nhiều hội nghị tập huấn đối với các tổ bầu cử để hướng dẫn đúng cử tri trong ngày bỏ phiếu, tạo điều kiện cho cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử. Hướng đến ngày 22/5, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Ủy ban bầu cử xã Mỹ Hòa Hưng tiếp tục thực hiện các công tác tiếp theo cho bầu cử theo đúng kế hoạch và quy định của pháp luật, để cùng cử tri và nhân dân trên địa bàn hướng đến cuộc bầu cử dân chủ, công khai và minh bạch.

HUYỀN NGỌC
(Theo TTXVN)
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV

Bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV

(BKTO) - Chiều 8/4, Kỳ họp thứ 11- Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XIV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự đề ra với nhiều nội dung quan trọng về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021, xây dựng pháp luật và công tác nhân sự.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201