Thứ Tư, 30/9/2020 - 09:31:28 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đức đẩy mạnh hợp tác đầu tư

THỨ HAI, 25/03/2019 20:15:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier chiều 25/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đức đẩy mạnh hợp tác đầu tư, nhất là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 

Chiều 25/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa liên bang Đức Peter Altmaier.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng, coi đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước.

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng luôn dành cho Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, Đức là nước có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Hai nước có kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng ấn tượng; nhiều tập đoàn lớn của Đức đang đầu tư, làm ăn thành công tại Việt Nam. Thủ tướng cũng hoan nghênh sự kiện Ngôi nhà Đức được khánh thành ở Việt Nam. 

Bộ trưởng Peter Altmaier cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ trưởng cho rằng con đường hợp tác đang mở rộng phía trước cho hai nước. Đức mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Việt Nam bởi trong quá khứ cũng như hiện nay, có rất nhiều người Việt Nam sang Đức học tập, làm ăn và đây chính là những cầu nối hữu nghị của hai nước.

Bộ trưởng cũng mong muốn hai bên thúc đẩy dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cùng với đó, Đức mong muốn phát triển trí tuệ nhân tạo, số hoá, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo startup tại Việt Nam. Đức sẵn sàng mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình đổi mới các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức.

Bộ trưởng cũng cho biết Đức đang thiếu nhân lực trong khi Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ. Bộ trưởng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục và đào tạo.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn thiện chí tăng cường hợp tác với Việt Nam của Chính phủ Đức, cá nhân Thủ tướng Angela Merkel dành cho Chính phủ, nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, hai nước có truyền thống hợp tác nhiều năm qua. Thủ tướng cũng đánh giá cao các bang của Đức luôn tăng cường hợp tác với phía Việt Nam.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam nỗ lực thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến metro số 2; đồng thời nêu rõ, Việt Nam đang thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ… Do đó, Thủ tướng mong muốn phía Đức tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Đức có một đạo luật nhằm nới lỏng các điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với phía Đức trong vấn đề này. 

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Đức đẩy mạnh hợp tác đầu tư, nhất là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng.

Thủ tướng cũng mong Đức tăng cường hợp tác giáo dục, nhất là giáo dục đại học vì chất lượng giáo dục của Đức đứng hàng đầu trên thế giới. Hai bên cũng cần có các biện pháp tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương trên cơ sở tiềm năng mỗi bên.

Việt Nam mong muốn Đức sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Nêu rõ những dự án ODA của Đức đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, Thủ tướng mong Chính phủ Đức tiếp tục cung cấp vốn ODA trong tiến trình này.

Theo vietnamplus.vn

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp xúc cử tri tại Nghệ An

Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp xúc cử tri tại Nghệ An

(BKTO) - Sáng 29/9, đồng chí Hồ Đức Phớc - Uỷ viên T.Ư Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước - cùng các đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4 gồm: ông Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Đinh Thị Kiều Trinh - Phó Trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Tin mới

  • Phòng Tổng hợp - KTNN Chuyên ngành Ib: Chủ động tích cực trong công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ

    Phòng Tổng hợp - KTNN Chuyên ngành Ib: Chủ động tích cực trong công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ

    (BKTO)- Chủ động, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn để nâng cao chất lượng, tiến độ và hiệu quả công việc - phương châm đó đã giúp Phòng Tổng hợp thuộc KTNN Chuyên ngành Ib trong những năm qua đạt nhiều thành tích nổi bật trong công tác chuyên môn, góp phần giúp cho công tác xây dựng kế hoạch kiểm toán (KHKT) hằng năm của KTNN Chuyên ngành Ib ngày càng có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của Ngành cũng như các vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

     12 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201