Chủ Nhật, 27/9/2020 - 13:49:37 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Kenya

THỨ BA, 03/12/2019 17:05:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Ngày 3/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Kenya Monica Juma nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Kenya Monica Juma. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Kenya là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của Kenya tới Việt Nam; bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Kenya bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam và chúc mừng Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hai bên nhất trí các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế hai nước. Trong thời gian tới, hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Hai bên ghi nhận kim ngạch thương mại giữa hai nước trong thời gian qua còn rất khiêm tốn, chưa phản ánh hết tiềm năng to lớn giữa hai nước.

Với cơ cấu kinh tế mang tính bổ trợ lẫn nhau, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn Kenya tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh và Kenya có nhu cầu như hàng may mặc, gạo, clinker, điện thoại di động, linh kiện điện tử… đề nghị hai bên tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động khảo sát thị trường, xúc tiến các cơ hội đầu tư.

Về phần mình, Bộ trưởng Monica Juma hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư kinh doanh tại Kenya, đặc biệt đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam và bày tỏ mong muốn học hỏi những kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội.
 
Ảnh: VGP/Hải Minh
 
lãnh đạo hai bộ ngoại giao nhất trí rằng hai nước cần sớm thống nhất đàm phán ký kết các văn kiện tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác, nhất là kinh tế như hiệp định khung hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ thông tin, hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế hai lần, hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ…

Trong thời gian tới hai bên sẽ tiến tới thiết lập cơ chế tham vấn chính trị giữa hai bộ ngoại giao nhằm tăng cường phối hợp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, xác định những lĩnh vực hợp tác tiềm năng và nhu cầu hợp tác cũng như thế mạnh của mỗi bên để khuyến nghị cho Chính phủ và các bộ, ngành hai nước các biện pháp hợp tác cụ thể.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương; hoan nghênh vai trò tích cực của Kenya trong Cộng đồng Đông Phi (EAC); bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Kenya trong thời gian Việt Nam đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như khi Việt Nam thiết lập quan hệ chính thức với Liên minh châu Phi (AU) vào thời gian tới.

Bộ trưởng Monica Juma thông báo Kenya đang ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2021-2022 và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế.

Theo Hà An
baochinhphu.vn

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu năm 2020

Tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu năm 2020

(BKTO)- Thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201