Chủ Nhật, 22/5/2022 - 15:34:58 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

VCCI: Cần minh bạch về chuyển đổi hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi

THỨ BẢY, 27/11/2021 22:16:06 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản (Dự thảo). Góp ý cho Dự thảo này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quy định tại Dự thảo về chuyển đổi hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi còn thiếu minh bạch.


VCCI cho rằng cần minh bạch về chuyển đổi hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi - Ảnh minh họa: TTXVN


Cụ thể, tại Khoản 20 Điều 1 Dự thảo quy định, khi thực hiện chuyển quyền sở hữu tàu cá giữa các tỉnh phải đảm bảo không tăng tổng số hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nơi tổ chức, cá nhân bán tàu sẽ cấp văn bản đồng ý điều chuyển hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản theo tàu được chuyển quyền sở hữu sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có tổ chức, cá nhân mua tàu.

Tuy nhiên, VCCI cho rằng, quy định trên cần xem xét ở các điểm như: làm thế nào để đảm bảo không tăng tổng số hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi; cơ chế quản lý, đảm bảo việc thực hiện quy định này như thế nào; trước khi thực hiện hoạt động giao dịch chuyển quyền sở hữu các bên có thực hiện thủ tục gì không.

Cũng theo VCCI, hiện tại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi rất chi tiết cho mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Vì vậy, sẽ xảy ra trường hợp, vùng khơi của tỉnh bên nhận chuyển quyền sở hữu đã đủ hạn ngạch thì sẽ giải quyết như thế nào? Bên nhận chuyển quyền sở hữu có được cấp giấy phép khai thác thủy sản không?

“Việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp văn bản đồng ý điều chuyển hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản theo tàu được chuyển quyền sở hữu sang tỉnh có tổ chức, cá nhân mua tàu có được xem là văn bản đảm bảo cho việc bên mua tàu được cấp giấy phép khai thác thủy sản không?” - VCCI nêu quan điểm.

Từ những vấn đề trên, VCCI đề xuất cơ quan soạn thảo cần có những quy định rõ ràng hơn để đảm bảo tính minh bạch./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Còn một số bất cập tại Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Còn một số bất cập tại Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

(BKTO) - Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) (Dự thảo). Góp ý cho Dự thảo này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng một số quy định tại Dự thảo vẫn còn bất cập.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201